Cầu bình an, tài lộc đầu năm, sao phải khổ thế này?

Bạn đọc

Thùy Liễu (th)

(GDVN) - Đi chùa đầu năm là nét văn hóa đẹp của người Việt. Nhưng không ít chùa đến ngày khai hội phải chứng kiến cảnh người đi lễ chen lấn, xô đẩy... thậm chí giẫm đạp lên nhau để cầu xin tài lộc.

Sáng 15/2, tức mùng 6 Tết âm lịch vừa qua, dù trời mưa phùn nhưng hàng trăm nghìn người vẫn đổ về khu du lịch Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội) để làm lễ đầu năm. Ga cáp treo và đường bộ dẫn lên "Nam thiên đệ nhất động" đều trong cảnh chen lấn, ùn tắc. Cả nghìn người chen chúc dưới động Hương Tích.
Ga cáp treo chật cứng người. Hầu hết du khách đều phải xếp hàng hơn một giờ mới đặt được chân lên cabin cáp treo.
Trong động có những khối thạch nhũ liên tục nhỏ nước xuống nên ai cũng muốn hứng lấy giọt nước cầu may. Một cô gái dùng cả khay đựng đồ lễ trèo lên cao chờ hứng nước. Bên dưới, hàng chục người cũng rướn người, chìa tay để mong hứng được giọt nước từ "bầu sữa mẹ" khiến tắc nghẽn cả lối ra.
Trong đêm khai ấn đền Trần (Nam Định), không chỉ đua nhau ném tiền vào kiệu rước, cả nghìn người dân còn chen nhau chui vào đền, giành giật hoa và cành lộc trên ban thờ mang ra ngoài khiến buổi lễ trở nên hỗn loạn.
Sáng hôm sau, lễ phát ấn đền Trần diễn ra, hàng nghìn người lại xô đẩy, giẫm đạp lên nhau để giành giật cơ hội mua bằng được lá ấn nhằm thăng quan tiến chức. 
Bắt đầu phát Ấn cũng là lúc mọi thứ ở khu vực xếp hàng nhận Ấn bị đảo lộn
Nhiều người bị xô ngã, mất trộm, rạch túi trong khi bổng lộc, may mắn chưa thấy đâu.
Phủ Tây Hồ chật ních người và người đi lễ dịp rằm tháng giêng khiến nhiều người nếu muốn cắm hương phải giơ tay "chào cờ" rất lâu mới có thể tìm kiếm cơ hội cắm được.
Tối qua 23/2 tức 14 tháng giêng âm lịch, Tổ đình Phúc Khánh làm lễ cầu an tết Nguyên Tiêu cho tất cả người dân. Một đoạn phố Tây Sơn bắt đầu từ gầm cầu vượt Ngã Tư Sở đến ngã ba phố Thái Thịnh ước tính có hàng vạn người dồn về làm lễ.
Làn đường phía dưới chính thức được tận dụng để hành lễ, tuy nhiên có vẻ như vẫn không đủ không gian vì lượng người quá đông.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Thùy Liễu (th)
Từ khóa :
lễ hội , chen lấn ,
Cầu bình an, tài lộc đầu năm, sao phải khổ thế này?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác