Công ty ECON bị tố “chây ì” không chịu trả tiền cho hàng chục công nhân

Bạn đọc

Trần Việt

(GDVN) - Mặc dù đã hoàn thành xong công việc như hợp đồng giao khoán. Tuy nhiên, nhóm công nhân làm thuê cho Công ty ECON vẫn phải chờ tiền đến hàng năm trời.

Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có nhận được đơn cầu cứu của ông Nguyễn Viết Đây trú tại thôn Linh Thượng, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội tố cáo Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng ECON (Công ty ECON) có địa chỉ tại 1004 đường Láng, phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội đã “cố tình” trì hoãn, không chịu trả tiền cho nhóm công nhân như đã thỏa thuận trong hợp đồng giao khoán từ trước đó.

Cụ thể, trong đơn ông Nguyễn Viết Đây viết: Thời gian làm việc chúng tôi đã hoàn thành công việc như bên công ty giao cho nhưng bên công ty không thực hiện đúng như hợp đồng đã cam kết mà cứ xin khất hết lần này đến lần khác không trả tiền.

Trụ sở làm việc của Công ty ECON tại địa chỉ 1004, đường Láng, phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội. Ảnh Trần Việt.

Làm việc với phóng viên, em trai ông Nguyễn Viết Đây là ông Nguyễn Viết Xuân cho biết: “Phía Công ty ECON đã thuê anh em tôi lắp dựng cốt thép tại dự án tòa nhà NO1- D17 Khu đô thị mới Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội với giá 1.400 đồng/kg. Trong hợp đồng giao khoán với chúng tôi, Công ty ECON đã cam kết sẽ thanh toán sau 10 - 15 ngày nghiệm thu.

Tuy nhiên, công trình mà Công ty ECON ký kết với anh em tôi đã được 25 công nhân làm xong từ ngày 26/12/2015. Có biên bản nhiệm thu đàng hoàng nhưng đến nay không hiểu sao công ty cứ “chây ì” không chịu trả tiền”.

Được biết, số 25 công nhân làm việc cho anh em ông Đây đều là lao động cùng quê, hàng ngày họ chỉ trông chờ vào đồng lương ít ỏi để chi phí nuôi cả gia đình.

Sau khi hoàn thành xong công việc, ông Hiếu đã thay mặt 25 công nhân này để làm việc với công ty nhưng mọi cố gắng đều không được phía công ty chấp nhận.

“Đến nay còn hơn trăm triệu đồng nữa mà chúng tôi đòi nửa năm trời công ty đều viện lý do khó khăn, không có tiền, và khất lần khất lượt.

Họ đâu có biết rằng để hoàn thành xong công việc cho họ, công nhân chúng tôi đã vất vả như thế nào không. Chúng tôi chỉ chờ vào đồng lương ít ỏi đó để sống thế mà họ còn làm khó”, ông Nguyễn Viết Xuân bức xúc nói.

Đơn cầu cứu của ông Nguyễn Viết Đây gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh Trần Việt.

Được biết, dự án xây dựng nhà ở chung cư cao tầng N01 - D17 Khu đô thị mới Cầu Giấy do Ban QLDA quận Cầu Giấy làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 223,5 tỷ đồng nhằm mục đích phục vụ cho việc di dân giải phóng mặt bằng của UBND quận.

Sau khi nhận được đơn, để có thông tin khách quan, chúng tôi đã có buổi làm việc với Công ty ECON .

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Trinh, Kế toán trưởng công ty cho biết: “Tôi đã gọi cho anh Diệu (Giám đốc điều hành-PV) làm việc về vấn đề này rồi, hiện tại chúng tôi đang làm quyết toán. Tất nhiên làm với người ta thì chúng tôi phải trả thôi”.

Trước buổi làm việc với công ty, phóng viên đã trao đổi qua điện thoại với ông Trần Văn Diệu, Giám đốc điều hành dự án tại thời điểm bấy giờ và cũng là người thực hiện hợp đồng.

Qua cuộc trao đổi, ông Diệu cho hay: “Cái đấy đang làm quyết toán cho công nhân vì trước đây chỉ làm tạm ứng thôi, tôi sẽ làm việc với công ty xong thì sẽ trả cho họ. Phòng kế hoạch cũng đang yêu cầu tôi giải trình về việc này”.

Hợp đồng giao khoán giữa Công ty ECON và ông Nguyễn Viết Đây do ông Phạm Anh Chính, bây giờ là Tổng giám đốc công ty ký. Ảnh Trần Việt.

Như vậy, việc công nhân phản ánh sau khi thực hiện xong hợp đồng giao khoán với công ty mà chưa nhận được tiền là hoàn toàn đúng sự thật.

Vậy đâu là lý do một công ty lớn như  Công ty ECON lại cố tình “chây ì” không trả tiền cho công nhân như vậy?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Trần Việt
Từ khóa :
lao động , làm việc , thanh toán , công việc , Công ty ECON , quỵt tiền công nhân
Công ty ECON bị tố “chây ì” không chịu trả tiền cho hàng chục công nhân
Chủ đề : TIẾNG DÂN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác