Hiệu trưởng Trường Trần Hữu Trang nhất định không chịu công khai tài chính

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Giáo viên nói Hiệu trưởng không chịu công khai các vấn đề liên quan đến tài chính, nhưng ông Võ Mai khẳng định, các vấn đề tài chính giáo viên sẽ sớm biết rõ.

Một số giáo viên của Trường trung học phổ thông Trần Hữu Trang, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh vừa chuyển đến cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam một số vấn đề liên quan đến tài chính của trường, mà theo họ tố Hiệu trưởng đã không cho công khai, minh bạch rõ ràng.

Các giáo viên cho biết, cho tới giờ này, năm 2017 đã hết, nhưng Trường trung học phổ thông Trần Hữu Trang, mà đứng đầu là Hiệu trưởng Võ Mai vẫn chưa chịu công khai tài chính, các khoản thu chi, số tiền tồn, bảng lương của lãnh đạo của năm 2017.

Tết Mậu Tuất 2018 chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là bắt đầu, trong khi phần lớn các trường ở Thành phố Hồ Chí Minh đã công khai, chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên, còn với giáo viên Trường Trần Hữu Trang, tới giờ này vẫn chưa nắm, chưa biết bất cứ thông tin nào về các khoản thu nhập tăng thêm cuối năm này.

Khi giáo viên có ý kiến thắc mắc về vấn đề tài chính, thì thầy Hiệu trưởng nói rằng: Tài chính không phải cái gì cũng công khai được.

Nhiều giáo viên Trường Trần Hữu Trang tố Hiệu trưởng không công khai tài chính rõ ràng (ảnh: P.L)

Ngoài ra, giáo viên còn đề nghị Hiệu trưởng công khai thu chi, sử dụng nguồn tiền học thể thao tự chọn vào mục đích gì?

Thêm nữa, trong bảng lương buổi 2, tháng 11/2017, giáo viên của trường nhận thấy, có một nhân sự trước đây là Kế toán của trường, hiện đã chuyển công tác về Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, nhưng không hiểu làm sao, trong bảng lương này vẫn có tên, được nhận 3 triệu đồng thì thật khó hiểu, bất hợp lý.

Ngày 24/1/2018, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ngay tại trường, ông Võ Mai – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Trần Hữu Trang đã thẳng thắn trao đổi những vấn đề mà các giáo viên của trường còn bức xúc.

Theo đó, do nhà trường mới đổi kế toán, nên tới giờ vẫn chưa công khai các khoản liên quan đến tài chính năm 2017 cho giáo viên, cán bộ công nhân viên trường biết.

Dự kiến, trong hội nghị liên tịch mở rộng của trường trong ngày 25/1, lãnh đạo trường sẽ cho công bố toàn bộ các thông tin tài chính, mà các giáo viên còn băn khoăn hay thắc mắc.

Với khoản chi thu nhập tăng thêm cuối năm cho giáo viên, người lao động của trường, ông Võ Mai cho biết: Tới thứ 7 (27/1), các tổ mới tiến hành bình bầu thi đua, rồi sau đó nhà trường mới tính toán, có cơ sở để chi thu nhập tăng thêm được.

Ông Võ Mai nói rằng, ước tính mỗi giáo viên, người lao động của trường có thể được nhận gần 2 triệu đồng tiền thu nhập tăng thêm (hệ số lương 1 con số).

Song song đó, nhà trường còn phải nghĩ đến việc chi cho khen thưởng thi đua, chi cho người lao động làm theo dạng hợp đồng nữa.

Liên quan đến thắc mắc của giáo viên về khoản thu tiền học thể thao tự chọn, ông Võ Mai giải thích tiếp: Sau khi thu xong tiền học của học sinh, hết đợt, nhà trường mới tính toán các chi phí dành cho vật tư (cầu lông), chi phí thuê một số thứ cần thiết khác, trả lương cho những người phục vụ…

Rồi mới trả tiền tiết dạy cho giáo viên, còn cộng thêm 30% gọi là hỗ trợ bồi dưỡng cho người dạy.

Còn một nhân sự trước đây là Kế toán của trường, hiện đã được Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố yêu cầu chuyển lên công tác ở đây (Phòng Tài chính Kế hoạch), theo dạng biệt phái.

Các khoản thu nhập có liên quan đến nhân sự này vẫn do nhà trường chi trả theo đúng quy định, căn cứ theo quyết định của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Phương Linh
Từ khóa :
Trường Trần Hữu Trang , Hiệu trưởng , tài chính , Thành phố Hồ Chí Minh , giáo viên , người lao động.
Hiệu trưởng Trường Trần Hữu Trang nhất định không chịu công khai tài chính
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Trần Khánh
42

Đó chỉ là cách trả lời luồn lách để che giấu những khuất tất.

Nguyễn Trọng Hiệp
48

Đã là tài chính thì phải công khai mới tạo nên được sự minh bạch; Còn anh nói tài chính không thể cái gì cùng công khai thì chắc chắn phải có những vùng tối trong đó nên anh mới không công khai.

Minh Hoa trần
6

Cuối năm thay đổi kế toán, đầu năm thay đổi hệ thống kế toán theo thông tư 107 làm cho kế toán mới bù đầu . Vả lại dự toán ngân sách năm 2018 thay đổi theo thông tư 107 khác xa hoàn toàn với kế toán theo quyết định 19. Tất cả đều dồn cho đâu năm. Số liệu kế toán phải chính xác vì vậy kế toán mới chưa công khai kịp cũng nên thông cảm cho họ . Đừng nghĩ rằng người ta chưa công khai là có chuyện không minh bạch. Những hiệu trưởng có tâm huyết rất quan tâm đến hoạt động của trường, của phòng trào học sinh , của chất lượng học tập họ đầu tư cho việc giảng dạy và học tập .... Không phải kinh phí hoạt động của trường sở rót về chỉ khư khư giữ lại cuối năm chia nhau mà không quan tâm chất lượng dạy và học . Tôi rất thông cảm cho vị hiệu trưởng này

Hữu Đại
49

Sao bạn biết chắc là Hiệu trưởng này quan tâm đến chất lượng dạy và học? Tất cả các trường trên địa bàn TpHCM này đều đảm bảo công khai tài chính, chỉ có ông Hiệu trưởng này là không, còn cãi là "không phải cái gì cũng công khai". Nếu HT này không công khai được thì cần xem xét lại năng lực quản lý, lãnh đạo và cả bộ phận Kế Toán.

Kim Loan
67

Nơi nào "tài chính không rõ ràng, không công khai" là nơi đó có "tiêu cực"! Mà tiêu cực ở trường học thì chỉ có hai thằng được ăn no bụng là Kế Toán và Hiệu Trưởng!

Pháp Luật
60

Trường học nào mà Hiệu trưởng và Kế Toán không công khai tài chính, hay cứ vòng vo về tài chính thì chắc chắn có vấn đề!!! Bộ nhị của thâm hụt tài chính đó ạh!!!

Lê Quý Linh
57

Tại sao ông hiệu trưởng lại nói không phải cái gì cũng công khai được ?Nếu minh bạch thì dễ ợt chỉ sợ có khuất tất mới mù mờ .Cái khó của ông hiệu trưởng chắc chưa làm xong chứng từ hóa dơn của những khoản thu chi bất minh nên dùng phương pháp "Cài số lùi".mà các cụ ngày xưa vẫn nói là "Để lâu ... trâu hóa bùn" thời nay sức ép của dư luận ông hiệu trưởng đâu làm được điều đó .Nếu khôn ngoan thì ông mau chóng mang tiền nhà bù vào các khoản mà ông đã trót "MƯỢN" tiêu trước .

Xuân Vi
73

Người không dám công khai tài chính cơ quan chắc chắn là loại người tà tâm!

Xem thêm bình luận
Tin khác