Giáo viên muốn yên tâm công tác thay vì ngược xuôi để có chứng chỉ Tiếng Anh

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - “Giáo viên chúng tôi muốn yên tâm để giảng dạy và giáo dục học sinh chứ không phải ngược xuôi vì chứng chỉ Tiếng Anh mà quên đi nhiệm vụ thiêng liêng của mình"

Ngày 26/12 Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết: “Quy định tréo ngoe, giáo viên "vắt chân lên cổ" học chứng chỉ tiếng Anh A2” đến nay đã nhận được ý kiến, phản hồi của nhiều thầy cô giáo trên cả nước. 

Trong đó có bức tâm thư của nhóm giáo viên bậc THCS công tác tại tỉnh Tiền Giang "cầu cứu" Bộ GD&ĐT đừng “đẻ” thêm quy định như ở Thông tư liên tịch số 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở công lập mà hãy để giáo viên yên tâm công tác

Ngay sau khi có Thông tư liên tịch số 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV nhiều giáo viên tỏ ra mừng rỡ vì thấy mình được “cứu” sau khi hoàn thành chương trình Đại học sư phạm và đạt được những danh hiệu như giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, danh hiệu thi đua mà chưa được nâng ngạch lương. Vì nhiệm vụ mà Thông tư đưa ra thì hầu hết các giáo viên đều thực hiện tốt, thậm chí xuất sắc.

Tuy nhiên, trong Thông tư có quy định yêu cầu giáo viên hạng II (tương đương tốt nghiệp Đại học sư phạm) phải “có trình độ ngoại ngữ bậc 2”.

Câu hỏi đặt ra: “Làm sao những giáo viên đã gác“sách vở tiếng Anh” vài năm thậm chí hàng chục năm có thể thi được chứng chỉ đó?

Nhà trường nơi nhóm giáo viên công tác đã bắt đầu thực hiện triển khai theo Thông tư 22 này. Tuy nhiên còn quá nhiều bất cập khiến giáo viên thấy thiệt thòi này đến thiệt thòi khác của riêng ngành giáo dục thậm chí nhiều giáo viên nản lòng và muốn từ bỏ nghề “trồng người”. 

Thứ nhất, trước khi đứng trên bục giảng, những người giáo viên đã tốt nghiệp THPT và ít nhất là học Trung cấp sư phạm rồi liên thông lên Cao đẳng sư phạm thậm chí là Đại học sư phạm. 

Có nghĩa là, giáo viên đã học môn tiếng Anh trong thời gian 11 năm (7 năm phổ thông và 5 năm (tổng số thời gian học sư phạm)) đồng nghĩa với việc đó là giáo viên đã được trang bị ít nhiều kiến thức tiếng Anh vào bộ môn của mình tham gia giảng dạy. 

Vậy thử hỏi, giờ bắt buộc giáo viên dạy các môn (ngoài môn Ngoại ngữ) phải đạt trình độ A2 để làm gì? Chứng chỉ này sẽ đánh giá được điều gì?

Thứ hai, giáo viên bậc THCS để chuyển lên hạng II được áp dụng hệ số lương viên chức loại A1 (từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98) thì dù là đã tốt nghiệp Đại học sư phạm thì vẫn bắt buộc phải có chứng chỉ Ngoại ngữ A2. 

Giáo viên bậc THCS để chuyển lên hạng II dù đã tốt nghiệp Đại học sư phạm buộc vẫn phải có chứng chỉ Ngoại ngữ (Ảnh minh họa)

Rõ ràng, trước khi có Thông tư này thì số giáo viên học tại chức, học từ xa dù không có chứng chỉ Ngoại ngữ vẫn được chuyển sang hạng II bình thường. 

Tuy nhiên, hiện nay giáo viên cầm trên tay tấm bằng Đại học chính quy thì lại không đủ điều kiện để chuyển hạng?

Vấn đề này, phóng viên liên hệ với một cô giáo hiện đang giảng dạy tại Bình Thuận, cô cho biết: “Theo thông tin mà giáo viên nhận được từ lãnh đạo nhà trường thì đối với những người đã được biên chế thì không cần phải có chứng chỉ tiếng Anh. 

Mà quy định này sẽ áp dụng cho những người chuẩn bị thi công chức vào ngành giáo dục trong năm tới còn chuyện thi nâng ngạch bậc thì tỉnh sẽ tổ chức một kỳ thi riêng
”.

Thứ ba, dù xếp hạng thấp nhất là giáo viên THCS hạng III (tương đương tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm) mà vẫn bắt buộc phải đạt chứng chỉ Ngoại ngữ A1. 

Liệu với quy định này thì thử hỏi toàn bộ giáo viên trên cả nước có bao nhiêu người đạt được những yêu cầu trên? 

Thứ tư, đối với giáo viên Ngoại ngữ ngoài việc có kiến thức chuyên môn phải đạt mức rất cao thì cần phải có thêm trình độ ngoại ngữ thứ 2 đạt bậc 3 (bậc B1) làm sao giáo viên thi nổi khi không thuộc chuyên ngành của mình?

Thứ 5, theo khoản 2.d, Điều 5 Giáo viên trung học cơ sở hạng II - Mã số V.07.04.11 quy định giáo viên THCS muốn chuyển sang hạng II thì phải có chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên THCS hạng II. Vậy ai sẽ là người cấp chứng chỉ này và quy trình cấp diễn ra như thế nào?

Trong khi đó kể từ năm 2012, các giáo viên tại Tiền Giang dù hoàn thành chương trình học liên thông từ trình độ Cao đẳng lên Đại học, đã nhận được bằng tốt nghiệp nhưng vẫn chưa được chuyển ngạch lương mà hiện tại vẫn phải nhận lương theo hệ số bằng Cao đẳng. 

Cùng chung nỗi khổ đó, nhiều giáo viên tại Bình Thuận than thở rằng, cách đây 2 năm trở về giáo viên tốt nghiệp Cao đẳng mà học liên thông Đại học, nhận bằng nộp tới phòng kế toán để chuyển lên Phòng GD&ĐT thì tự khắc sẽ được nâng lương. 

Nhưng kể từ năm 2014 đến nay, có thông báo, giáo viên muốn nâng ngạch lương thì phải trải qua một kì thi. Ấy vậy đã qua 2 năm rồi mà tỉnh chưa tổ chức một kì thi nào. Cho nên, toàn bộ số giáo viên đã hoàn thành chương trình học liên thông vẫn đang trong tình trạng “treo bằng”. 

Theo Thông tư liên tịch  số 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở công lập: 

Chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS bao gồm 3 hạng:

Chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS hạng I được áp dụng hệ số lương viên chức loại A2, nhóm A2.2 (từ hệ số lương 4,00 đến hệ số lương 6,38).

Chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS hạng II được áp dụng hệ số lương viên chức loại A1 (từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98).

Chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS hạng III được áp dụng hệ số lương viên chức loại A0 (từ hệ số lương 2,10 đến hệ số lượng 4,89).

Giáo viên THCS hạng I có bằng tốt nghiệp Đại học Sư phạm trở lên hoặc Đại học các chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, có trình độ ngoại ngữ bậc 3, có trình độ Tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản.

Giáo viên THCS hạng II có bằng tốt nghiệp Đại học Sư phạm trở lên hoặc Đại học các chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, có trình độ ngoại ngữ bậc 2, có trình độ Tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản.

Giáo viên THCS hạng III có bằng tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm trở lên hoặc Cao đẳng các chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, có trình độ ngoại ngữ bậc 1…

Thùy Linh
Từ khóa :
giáo viên , treo bằng , chứng chỉ Tiếng Anh , trình độ ngoại ngữ
Giáo viên muốn yên tâm công tác thay vì ngược xuôi để có chứng chỉ Tiếng Anh
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Hellen
0

Cải cách giáo dục phải bắt đầu từ cái tâm sáng: thầy, cô không giỏi nhưng có tâm và biết đánh thức tiềm năng con trẻ ở mọi mức độ từ trẻ yếu, kém đến trẻ giỏi thì vẫn hơn một thầy cô giỏi đa năng mà con trẻ sợ hãi (sợ bị ghét, bị trù, bị bêu xấu, bị tổn thương). Sản phẩm giáo dục không phải là một thứ vật chất mà ta nặn ra theo khuôn mẫu, theo vốn bỏ vào mà nó là sự kích hoạt tâm hồn, tinh yêu, niềm đam mê muốn được thể hiện, được tốt hơn dù tí ti mỗi ngày. Nên chăng cái gì không phù hợp thì nên bãi bỏ. Việc để có đc chứng chỉ ấy bằng cách mất một khoản tiền cho nó rồi cũng không đạt mục đích gì vì có năng lực thật đâu để đọc tài liệu tiếng nước ngoài đó cho việc cải tiến cách giảng dạy và giáo dục của mình. Nếu chuyên phải thật chuyên mới thực sự có tác dụng, còn cưỡi ngựa xem hoa và trang bị những hồ sơ ảo là điều k cần thiết rồi cô phải thế nào thì trò cũng sẽ thế ấy. Sau khi ra trường tốt nghiệp là cả một quá trình học tập đầy đủ các môn rồi, lại qua cả thi tuyển bien chế nữa đến giờ công việc tiếp theo nên là nghiên cứu thực tế học trò có thích nghi với lí thuyết sư phạm mà ta đã đc đào tạo k, nếu thấy chưa thì cải tiến cho phù hợp thực tế và tiếp tục cải tiến cho phù hợp với sự thay đổi qua các thập kỷ. Cuối cùng là làm sao cho con trẻ thích đến trường, yêu truongf, yêu lớp, yêu thầy cô, nhà trường là nơi các con có dc cảm giác an toàn nhất (thậm chí hơn cả gia đình trong trường hợp bố mẹ ng thân có vấn đề và thiếu phương pháp gd). Tôi sẽ viết tiếp sau

Dương Văn Nguyên
0

Các ngài ngồi phòng máy lạnh, uống cà phê lạnh, ăn đồ trong tủ lạnh... làm sao biết được cái nóng như Sahara trong lòng chúng tôi. Ráng suy nghĩ thêm nhiều đạo luật, thông tư để làm khổ tụi tui. Mà khi tiếp xúc cử tri thì dùng lời nghe lọt tai lắm, phai khong cac ngai? khi nao cac ngai to chuc thi? À, các ngai co bang dai hoc? The cac ngay co hoan thanh cac yeu cau nhu chung tui k, hay la ...lo chay?

Nguyen van danh
1

Thông tư 22 này gây lãng phí công sức tiền của của giáo viên . Việc làm vô bổ gây lãng phí vô cùng lớn. Hỏi mấy ngài còn có cách nào phá của hay hơn nữa không.

Thế Sơn
1

Đúng là làm khổ giáo viên, còn ở huyện của tôi thì còn nhiều yêu cầu sao mà bất hợp lí lắm. Tôi là giáo viên dạy THCS đến nay đã được 10 năm, chuyên ngành Tin học và cũng đã học liên thông có bằng Đại học CNTT, ấy vậy mà giờ này đòi tất cả các giáo viên từ cao đẳng đến đại học tin học phải cần có chứng chỉ A tin học. Điều này có phi lý hay không, còn đời mỏi mòn chứ chẳng biết bao giờ mới có kỳ thi chuyển ngạch cho giáo viên. Mong lãnh đạo Bộ giáo dục quan tâm vấn đề này để giáo viên sớm an tâm mà giảng dạy.

Song việt
3

Tôi là giáo viên thể dục ở Tây Ninh có bằng đh, bằng b tiếng anh, bằng b tin học từ 2012 đến nay vẫn chưa được chuyển ngạch phải nói là rất chán nản.

teo teo
2

Đây cũng là hình thứ mở lớp học thêm của các cụ đó mà.

Mr Duy
2

Bằng B tiếng Anh của bạn có phải là bằng thật không và học thật không? Tôi cũng là giáo viên dạy cấp 3. Tôi biết trình độ tiếng Anh của mấy giáo viên dạy thể dục như thế nào? Bạn đừng có lên đây lè thiên hạ!

Xuan Mai
5

Thông tư này đã đang và sẽ làm giàu cho nhiều trung tâm ngoại ngữ và tin học làm giả ăn thật. Những nhà giáo đáng kính trong mắt phụ huynh và học sinh lại phải thuê người đi thi hộ và làm bài hộ. Giá chứng chỉ thì cào bằng cho cả 1 khu vực, nơi thấp thì 300 ngàn nơi cao thì 800 ngàn. Giáo viên dùng tiền mua bằng cấp, chứng chỉ trong tâm trạng chán chường, ngao ngán. Chỉ vì sợ mất quyền lợi tiền lương mà họ phải bán rẻ danh dự của mình. Giáo viên gian dối như vật thử hỏi sẽ dạy học sinh trung thực thế nào? Khi phụ huynh biết được giáo viên của con họ bán rẻ lương tâm để làm theo thông tư này thì họ sẽ còn tin tưởng và tôn trọng nền giáo dục này nữa không?

Xem thêm bình luận
Tin khác