Nếu quan chức chạy điểm cho con thì phải bị truy tố chứ không chỉ là mất chức

Giáo dục 24h

Đỗ Thơm

(GDVN) - Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nói, nếu quan chức "chạy" điểm cho con trong vụ bê bối gian lận thi cử tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia thì phải bị truy tố.

Điểm nóng tại Sơn La một lần nữa nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận, mạng xã hội chia sẻ danh sách thí sinh được nâng điểm có nhiều phụ huynh là quan chức của một số cơ quan của tỉnh Sơn La.

Riêng tỉnh Sơn La có 21/44 thí sinh là con cán bộ, công chức, viên chức được nâng điểm. Đáng nói, trong số phụ huynh bị bêu tên có cả những quan chức, công an, người đứng đầu của nhiều cơ quan trong tỉnh Sơn La.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương: "Công khai danh tính thí sinh, phụ huynh trong vụ gian lận điểm thi là cần thiết". Ảnh: Quochoi.vn

Ở Hòa Bình, đa số thí sinh được nâng điểm cũng rơi vào con của quan chức tại địa phương này.

Tuy nhiên, một số phụ huynh có con được nâng điểm phát biểu trên báo chí đều nhấn mạnh: "Tôi không biết"; "Tôi không can thiệp...".

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh, việc phát hiện ra gian lận điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 là cực kỳ quan trọng.

“Chính vì thế, việc điều tra, minh bạch, rõ ràng trách nhiệm các cá nhân có liên quan và xử lý đến cùng sẽ lấy lại được niềm tin của người dân

Phải xác minh được sai phạm của từng người, từng đối tượng ra sao trong vụ bê bối thi cử này”, đại biểu Phương bày tỏ quan điểm.

Theo đại biểu, cơ quan điều tra sẽ làm rõ người có con được nâng điểm thì bản thân người đó có chạy để nâng điểm không?

“Nếu chạy thì phải bị truy tố chứ không chỉ là mất chức, mất quyền”, vị Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nói.

Ở, trường hợp thứ hai là các vị có con được nâng điểm không can thiệp nhưng người sửa điểm nịnh nọt lãnh đạo cấp trên mà tự ý làm thì cũng phải xem xét để có hình thức xử lý phù hợp.

“Giờ phải xác định rõ nâng điểm là do ai? Có can thiệp của bố mẹ hay đối tượng sửa điểm vì nịnh nọt phụ huynh các em mà thực hiện hành vi đó? Tất cả phải được làm rõ trách nhiệm”, đại biểu Phương nhấn mạnh.

Về việc các cơ quan chức năng chưa chính thức công khai danh tính thí sinh, phụ huynh có con gian lận điểm thi, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho rằng, cần thiết phải công khai.

Theo đại biểu, công khai là để tạo niềm tin cho người dân, công khai là để cho những kẻ khác không vi phạm, công  khai là để minh bạch trong thực thi pháp luật.

“Vì thế phải công khai chứ không thể mãi giấu giếm được.

Và đến giờ phút này, qua các phương tiện truyền thông đại chúng, thí sinh được nâng điểm là ai, con vị nào cũng gần như lộ cả rồi”, đại biểu Phương nhận định.

Trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, 3 địa phương là Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La đã xảy ra gian lận điểm thi.

Đừng ngây thơ, hay vội vàng nói 60 tỉnh còn lại không có gian lận thi cử

Công an xác định có 114 thí sinh ở Hà Giang được nâng điểm và đã trả về điểm thực trước mùa xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2018.

Hai địa phương còn lại là Hòa Bình, Sơn La phải đến tháng 3/2019 Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới có kết luận điều tra và công bố điểm chấm thẩm định.

Kết quả 64 thí sinh ở Hòa Bình và 44 thí sinh ở Sơn La được nâng điểm.

Đến thời điểm này đã có 16 cán bộ liên quan đến sai phạm thi cử ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La đã bị khởi tố, bắt giam.

Đỗ Thơm
Từ khóa :
Nguyễn Ngọc Phương , nịnh nọt , thi cử , Sơn La , vụ bê bối , điểm thi , bắt giam , gian lận điểm thi năm 2018 , quốc hội , ủy ban về các vấn đề xã hội của quốc hội , hà giang , hòa bình
Nếu quan chức chạy điểm cho con thì phải bị truy tố chứ không chỉ là mất chức
Bình luận
quantran
3

Tôi trân trọng bài viết này nhưng vẫn muốn nói rõ ra : Việc các em được nâng điểm thi là vi phạm pháp luật . Trường hợp 1 : Phụ huynh tiếp tay cho việc vi phạm là mang tính hình sự phải bị xử phạt theo quy định ; Trường hợp 2: Nếu các phụ huynh không biết việc đó , thì làm bố mẹ mà con vi phạm dưới 18 tuổi vẫn phải chụi trách nhiệm theo pháp luật . Bố mẹ mà con vi phạm pháp luật như được nâng điểm, hơn thế là liên quan ma túy , nặng nữa là ăn cướp , giết người cùng ở một nhà bố mẹ bảo không biết liệu những bố mẹ đó làm công chức sẽ quan liêu, vô cảm đến đâu nên cũng phải loại ra khỏi bộ máy chính quyền . Tôi sẽ đợi xem pháp luật được thực thi đến đâu ...!

tuanquoc
5

sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, như vậy những ai liên quan đến việc nâng điểm cho con cháu đều phải dều phải xử lý nghiêm minh..ví đã cướp đi bao ước mơ của các em thật sự đã dùi kinh mài sử vá đánh mát lòng tin của các em vào pháp luật ,phải xử lý hình sư đối với nhưng ai chỉ dạo việc nâng điểm cho con emm họ..

lê minh thi
5

phụ huynh dã mua diểm cho con vào dai học xong lại chạy mua điểm lần hai khi học dai học ví các thí sinh này có kiến thức dâu mà ngồi trên giảng dường dai học

phạm văn hùng
4

Hãy chờ xem,còn nói nhiều quá rồi. Không cho vào(những việc cần làm ngay) thì có khả năng đá ném ao bèo.

Phong
9

Nếu phụ huynh có dùng vật chất hoặc lợi ích khác để yêu cầu nâng điểm, người nâng điểm có hưởng lợi, thì và thực hiện theo yêu cầu, thì cấu thành tội hối lộ (đưa, nhận, môi giới) nên cần phải minh bạch xem xét từng trường hợp, có cách xử lý đúng pháp luật.

pho dinh hung
8

Việc nâng điểm cho con của cán bộ như là mầm mống của bệnh ưng thư nếu không sử lý triệt để sẽ tạo điều kiện cho tế bào này phát triển chúng ta cần dũng cảm cắt bỏ tận gốc rễ mới có thể trị được triệt để mầm mống này.

chí phèo
9

Đúng, quá đúng dân đang và rất mong công lý cần thực thi, có cán bộ nào tự nâng điểm cho con dân nghèo mà mình không biết không, tất cả chỉ là biện hộ làm sao lừa được dân, làm gì có chuyện đi nâng điểm cho người không liên quan gì tới mình

Minh Ngọc
9

Làm sao mà dấu giếm mãi được! Những thí sinh được nâng điểm sẽ bị đuổi về địa phương. Khi đó, dân làng sẽ biết rất chi tiết thí sinh này là con cái nhà ai. Vậy thì, làm sao mà dấu được. Hơn nữa, dấu giếm sai phạm là đồng lõa với sai phạm đó, cho nên, cũng phải xử lý tội đồng lõa đó. Tại sao lại dùng từ "Nhân văn" với những học sinh được nâng điểm này, trong khi đó, chỉ vì họ mà bao nhiêu thí sinh khác mất cơ hội học hành. Đúng là phải trừng trị đích đáng.

Xem thêm bình luận
Tin khác