Nhà giáo và quà tặng ngày 20/11

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Có những phụ huynh tự tay làm tấm thiệp trân trọng viết lên những dòng chữ đầy ân tình chúc thầy cô sức khỏe và cám ơn công lao đã dạy dỗ các con nên người.

LTS: Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày chúng ta gửi gắm những lời chúc, những món quà để tri ân công lao dạy dỗ của thầy cô đối với con em mình.

Chia sẻ về ngày lễ ý nghĩa này cũng như những món quà tặng thầy cô giáo, tác giả Phan Tuyết đã có bài viết.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết này.

Gần đến ngày 20/11, chuyện tặng quà cho thầy cô luôn là đề tài nóng để mọi người bàn tán. Là thầy cô giáo, ai cũng có ít nhất một lần được phụ huynh và học sinh tặng quà.

Có những món quà chỉ đơn giản là sự tri ân, lòng biết ơn thầy cô đã gắng công dạy dỗ con mình nên người, người nhận được quà cảm thấy rưng rưng vì quá xúc động.

Nhưng, cũng có món quà được tặng, mang nặng sự gửi gắm, lòng toan tính của người cho làm nặng lòng người nhận.

Tặng quà thầy cô giáo ngày 20/11 (Ảnh minh họa: doisongvietnam.vn).

Cách tặng quà cũng nói lên nhiều điều, nhiều thầy cô đã không muốn nhận quà bởi cảm thấy mình bị coi thường.

Không ít phụ huynh có suy nghĩ: “Thầy cô nào mà chẳng thích tiền”. Vì thế, nhiều người thường đưa phong bì cho con chạy tìm cô trên khắp sân trường để tặng cho bằng được.

Có học sinh lớp 1, 2 còn bi bô nói: “Mẹ con cho cô tiền đấy”!

Nhiều thầy cô trả lại trước ánh nhìn ngạc nhiên của các em cùng câu hỏi thắc mắc: “Tiền mà cô, sao cô lại không nhận”?

Có người tế nhị hơn chút xíu, mua đóa hoa hồng và kẹp vào đó chiếc phong bì đưa cho bé lên tặng cô.

Các bé khác xúm quanh hỏi han và chỉ trỏ: “Mẹ bạn cho cô 200 ngàn đồng lận”.

Quà của học trò dưới ánh mắt thầy Trần Nguyên Hào

Nhưng cũng có những phụ huynh, tự tay mình làm tấm thiệp trân trọng viết lên những dòng chữ đầy ân tình chúc thầy cô giáo sức khỏe và cám ơn công lao đã dạy dỗ các bé nên người.

Chở con tới lớp hoặc tới nhà, mẹ đưa con cầm món quà được bỏ trong cuốn sổ, trân trọng đưa hai tay cùng dạy bé nói: “Con có món quà nhỏ, con xin kính tặng cô. Con chúc cô mạnh khỏe và mãi xinh đẹp”.

Có những em học trò cũ, dù đã học thầy cô từ nhiều năm về trước nhưng tới ngày lễ cũng gởi thiệp về chúc mừng, có em gọi điện hỏi thăm hay chỉ là vài dòng tin nhắn nhưng bất kì cô thầy nào cũng cảm thấy mừng vui khôn xiết vì các em không quên mình.

Mới hay, niềm vui được nhận quà không nằm ở giá trị món quà nhiều hay ít. Nó phụ thuộc vào tấm lòng của người tặng.

Phan Tuyết
Từ khóa :
ngày 20/11 , tặng quà thầy cô , tặng phong bì , tri ân thầy cô , ngày nhà giáo Việt Nam
Nhà giáo và quà tặng ngày 20/11
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Bình luận
Xuân Vi
3

Tôi cũng cũng viết một bài về quả biếu thầy cô.Nếu không được đăng,xin các bạn bớt chút thời gian đọc trên Facebook của tôi (Nick name là Vi Văn Xuân).Tất cả những chuyện cô Tuyết nói đều có thật.Cuộc đời phong phú lắm các bạn ạ!

Tôi cũng yêu thầy cô
11

Người viết này không hiểu gì về khổ tâm đắn đo của các bậc cha mẹ khi gửi phong bì. Mọi người đều cân nhắc sợ thầy cô không vui, phải rất nhẹ khẽ khàng, làm gì có người nào thô thiển thiếu trân trọng? Bạn phải hiểu là phải là những người rất có hiểu biết và thực tế, biết cảm thông, ứng xử thông minh mới quyết định vậy. Và đa số khi hành xử này đều rất cân nhắc và trân trọng khi trao quà gấp đôi khi tặng những quà tặng khác đấy! Cần tuyên dương những quý phụ huynh hiểu biết này hơn là kiếm cớ soi mói, làm chuyện ngược đời quá sau này ai dám đối xử tốt với thầy cô nữa hả bạn tác giả?

Minh Đứxc
7

Ai có được sự tin yêu của Phụ Huynh và học sinh mới hiểu hết thế nào là hạnh phúc của nghề này. Chọn đối đầu hơn đối thoại không phải là cách hay. Càng chẳng giúp ích gì cho giáo dục.

Bạn đọc
6

Đại đa số quan hệ giữa cmhs và gv đều đang tốt đẹp. Bạn không hiểu gì về tâm sinh lí lứa tuổi tiểu học nên đến cả sự ngây thơ trẻ con cũng phân biệt không được. Vậy làm sao dạy tiểu học trong khi mỗi chuyện mỗi quy chụp lễ độ, làm như con nít nó biết như người lớn chuyện chảnh choẹ.

"bảo mẫu"
9

Nền Gd còn treo câu tôn sư trọng đạo không đến nỗi có hs như này thưa bạn, còn bạn bị như vậy thì tự nhìn lại xem hs sao không nói với người khác mà bạn lại bị?

Khách quan.
7

Viết gì đâu khiến đôi bên cùng khó chịu! Cứ như là đôi bên đều phải có ý đồ mới được, sáo rỗng!

Tôi yêu thầy cô
6

Xúc phạm tôi nhe! Thế phải ngồi làm thiệp không xài thiệp mua mới được! Bớt giáo điều cổ hú tý, nực cười. Nghèo không phải tội, giàu cũng có tội? Bạn không biết người ta đổi thời gian để làm việc tạo ra giá trị và phục vụ cộng đồng tốt hơn thì đừng ham nói!

Tôi yêu thầy cô
5

Tôi nói rõ thêm, mặc dù không trau chuốt ở món quà như nhưng tấm lòng giàu hay nghèo đều như nhau, thiệp mua thiêp làm đều là cả tấm lòng, công sức lao động có yêu mến bạn mới gửi gắm, có nhất thiết là phải đổi lại thứ gì? Người nhận hiểu cho là tốt, không cũng phải chịu. Chủ yếu do sức học của học sinh, có ai mà ham hố lợi lộc gì từ món quà. Cả nước ngày này người người đều vậy chả nhẻ đều đáng bị đả kích?

Xem thêm bình luận
Tin khác