Trẻ vùng cao tím tái trong cái rét

Giáo dục 24h

Thủy Phan

(GDVN) - Những em nhỏ với đôi chân trần lấm đầy đất, mặt mũi lem luốc, đen nhẻm chỉ với chiếc áo cũ, rách chống chọi với cái rét đến thấu xương.

Trong những ngày cuối năm, chúng tôi có chuyến công tác lên xã Thượng Trạch, (huyện Bố Trạch, Quảng Bình). Đây là xã vùng cao thuộc diện khó khăn nhất của tỉnh Quảng Bình.

Nơi đây quanh năm ngập chìm trong mây mù, cái rét của mùa đông khiến những ai đến đây đều phải co rúm. Nhưng, khí hậu càng nghiệt ngã hơn khi con người không có đủ cái ăn cái mặc. Cái đói, cái rét vẫn cứ đeo bám họ mà chưa biết lúc nào mới kết thúc.

Hàng ngày, người dân xã Thượng Trạch phải vượt qua những con đường trơn trượt lên rừng, xuống suối kiếm cái ăn. 

Tại đây, đến một số bản làng, chúng tôi đều bắt gặp hình ảnh những em nhỏ với đôi chân trần lấm đầy đất, mặt mũi lem luốc, đen nhẻm, môi tím tái chỉ với những chiếc áo cũ, rách chống chọi với cái lạnh đến thấu xương.

Thế nhưng, các em vẫn hồn nhiên chơi đùa dù da tay, chân, mặt mũi của nhiều em chằng chịt vết nẻ sần sùi…

Do địa hình miền núi, các bản làng nằm cách rất xa nhau, đường đi lại khó khăn nên một số bản như bản 51, Nồông cũ, Nồông mới… không đủ điều kiện để mở lớp mầm non. Các em vì thế không biết đến lớp học mầm non là gì.

Thầy Nguyễn Trọng Diềm, một giáo viên cắm bản ở trường tiểu học số 2 Thượng Trạch cho biết:

Ở đây, các bản làng nằm cách quá xa nhau, lại ít dân nên ở một số bản không có lớp mầm non. Có những bản làng ít hộ dân đến nỗi có thể đếm được trên đầu ngón tay, rồi chỉ có 2-3 em độ tuổi mầm non nên rất khó để mở lớp.

Mùa đông, các em thiếu quần áo rét nên mặc rất phong phanh. Nhiều thầy cô gom quần áo cũ dưới xuôi lên cho các em nhưng vẫn không đủ
”.

Một số hình ảnh các em nhỏ ở xã Thượng Trạch mà chúng tôi ghi lại được trong thời tiết rét buốt: 

Do địa hình vùng cao nên thời tiết ở xã Thượng Trạch lạnh hơn nhiều so với đồng bằng (Ảnh: Thủy Phan)
Nhưng khí hậu càng nghiệt ngã khi con người nơi đây chưa đủ ăn, đủ mặc (Ảnh: Thủy Phan)
Một em nhỏ không mặc quần ngội bệt dưới đất chơi với các con vật (Ảnh: Thủy Phan)
Đi đâu, chúng tôi cũng bắt gặp hình ảnh những em nhỏ mặt mũi lem luốc, chỉ với những chiếc áo mỏng tanh ngồi nghịch dưới đất (Ảnh: Thủy Phan)
Những đứa trẻ lơn tuổi hơn còn phải xuống suối tìm cái ăn giúp mẹ
Vội vàng chạy về nhà khi nhìn thấy người lạ (Ảnh: Thủy Phan)
Cùng nhau chơi đùa (Ảnh: Thủy Phan)
Vì không có quần áo, nhiều em phải lấy chăn quấn quanh người cho đỡ lạnh (Ảnh: Thủy Phan)
Sợ sệt rồi khóc òa lên khi nhìn thấy người lạ (Ảnh: Thủy Phan)
Thủy Phan
Từ khóa :
trẻ vùng cao , tím tái , giá rét , thiếu thốn , lem luốc
Trẻ vùng cao tím tái trong cái rét
Bình luận
Đông Binh
0

Bà con, các nhà hảo tâm có điều kiện nên nhanh chống chuyển quần áo cho các em mặc sưởi ấm những ngày Tết. Tội nghiệp quá...!

Thuỷ Phan
1

Sđt thầy Tuân, Hiệu trưởng trường tiểu học số 2 Thượng Trạch: ‪091 253 55 09‬. Sđt anh Chinh, phó chủ tịch UBND xã Thượng Trạch: 01274302233. Anh/ chị có thể liên hệ với hai người này ạ.

Thuỷ Phan
1

Thuyphan284@gmail.com

Nguyễn duy Linh
0

Tôi liên lạc với sdt chị cho mà không được. Chị có cách nào khác giúp tôi được không? Chị có thể cho email hoặc facebook của chị để tiên trao đổi không ạ.

Nguyễn duy linh
0

cảm ơn chị. Tôi sẽ liên lạc với sdt chị đã cho

Nguyen duy Linh
2

Kính gửi Tòa soạn! Có cách nào để tôi liên hệ trực tiếp với các thầy, cô giáo trong bài viết này không ạ. Điện thoại hoặc email... Xin cảm ơn

Nguyễn Duy Linh
1

Tôi có xin được một số quần áo cũ. Tôi muốn gửi lên cho các em thì gửi vào địa chỉ nào ạ.( Tôi chỉ có khả năng gom quần áo cũ thôi ạ)

tthanh
5

25 Năm trước tôi cũng tường trải qua thế này, nay tôi đã 40 tuổi. tôi thừa hiểu cái nghèo, cái đối, cái rét nay vẩn còn hiện hữu đây đó ở nhiều nơi.

Xem thêm bình luận
Tin khác