Trường Trưng Vương tròn 100 tuổi

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Trường trung học phổ thông Trưng Vương đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày truyền thống Trường Trưng Vương, 60 năm thành lập Trường Trưng Vương tại thành phố.

Ngày 31/3, Trường trung học phổ thông Trưng Vương tại thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 ngày truyền thống của Trường Trưng Vương (1917 – 2017), 60 năm ngày thành lập Trường Trưng Vương tại thành phố (1957 – 2017).

Trường Trưng Vương là một trong những ngôi trường cấp trung học phổ thông có truyền thống lâu đời nhất tại thành phố.

Tiền thân của ngôi trường này là Trường nữ Trưng Vương tại Hà Nội, được thành lập từ năm 1917.

Ngay sau khi một số giáo viên, học sinh của Trường Trưng Vương Hà Nội di cư vào Sài Gòn sau Hiệp định Gene’ve 1954, Trường Trưng Vương ra đời. Lúc này, trường chưa có cơ sở, nên học tạm ở Trường Gia Long (nay là Trường trung học Nguyễn Thị Minh Khai).

Vào năm 1957, Trường Trưng Vương chính thức chuyển về địa chỉ số 3 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ của học sinh Trường Trưng Vương (ảnh: P.L)

Từ sau năm 1975 cho đến nay, đây là ngôi trường mang tên là Trường trung học phổ thông Trưng Vương. Từ đây, trường cũng bước vào thời kỳ hội nhập và phát triển.

Trong suốt giai đoạn 60 năm thành lập và phát triển, Trường Trưng Vương đã hân hạnh được đón nhận nhiều danh hiệu cao quí, bằng khen và cờ thi đua của trung ương, thành phố trao tặng.

Phát biểu tại buổi lễ, cô Trương Thị Bích Thủy – Hiệu trưởng Trường Trưng Vương (thành phố Hồ Chí Minh) sau khi ôn lại những truyền thống, lịch sử tốt đẹp, hào hùng của dân tộc, cô Thủy cũng đã gửi lời tri ân sâu sắc tới các giáo viên, học sinh của nhiều thế hệ Trường Trưng Vương xưa, tiếp nối, làm rạng danh ngôi trường đầy truyền thống của thành phố.

Lãnh đạo Trường Trưng Vương nhận cờ truyền thống từ lãnh đạo UBND TP.HCM (Ảnh: P.L)

Cũng theo cô Trương Thị Bích Thủy, đây chính là sự kế thừa và phát triển, từ Trưng Vương hôm qua cho đến Trưng Vương mai sau này.

“Chúng ta trân trọng quá khứ để mạnh mẽ bước đến tương lai bằng trí tuệ, bằng trách nhiệm, bằng tình yêu trong nhịp đập của cuộc sống, của ngôi trường” – cô Bích Thủy nhấn mạnh.

Phương Linh
Từ khóa :
Học sinh , trường trung học , trung học phổ thông , thành phố Hồ Chí Minh , Hiệu trưởng.
Trường Trưng Vương tròn 100 tuổi
Bình luận
khainguyen
0

Bài viết này khiến tôi chợt nhớ về ngôi trường thân yêu Võ Trường Toản. Trường chúng tôi cũng tọa lạc trên con đường Nguyễn Bĩnh Khiêm, cạnh bên trường nữ Trung Học Trưng Vương. Lúc bây giờ chúng tôi rất tự hào khi là những học sinh của các trường công lập nổi tiếng ở Sài Gòn, bởi để vào các trường đó chúng tôi phải thi tuyển gắt gao, cho nên nói không quá đáng hầu hết học sinh công lập lúc bấy giờ đều khá hay giỏi. Sài Gòn lúc ấy có một số trường công lập có truyền thống như Pétrus Ký (hiện là Lê Hồng Phong), Gia Long (giờ là Nguyễn thị minh Khai), Chu Văn An ( gốc là trường Bưởi ở Hà Nội), rồi kế đó là Trưng Vương, Võ Trường Toản... Thời đó nam nữ học riêng. Học sinh đều mặc đồng phục. Nữ sinh mặc áo dài trắng tha thướt, còn nam sinh quần xanh, áo trắng (bỏ vô quần), chân mang giày "bata" ( loại giày thể thao), tóc ngắn, và phải may phù hiệu trên túi áo. Trong giờ học, nếu có khách vào sân trường hầu như chỉ nghe tiếng giảng bài của thầy cô, còn học sinh đều im như tờ nghe giảng. Không bao giờ có chuyện thầy cô dùng roi (quy định) để đánh học trò. Chúng tôi rất lễ phép với thầy cô, cho đến bây giờ vẫn hằng năm tổ chức tiệc để gặp lại các thầy cô để tri ân ( và phần đông quý thầy cô không còn..). Thời ấy học sinh công lập chúng tôi rất kỹ luật và tôn sư trọng đạo.

Xem thêm bình luận
Tin khác