Cận cảnh Qaher – 313 - ‘Kẻ chinh phục’ của quân đội Iran

(GDVN) - “Kẻ chinh phục" ra mắt tại lễ kỉ niệm 34 năm cách mạng Hồi giáo. Sau Mỹ, Nga và Trung Quốc, Iran trở thành nước thứ tư có khả năng độc lập nghiên cứu, chế tạo thành công máy bay tàng hình.
Qaher-313 là loại máy bay chiến đấu tàng hình một chỗ ngồi, có thể làm mù mọi loại radar, đồng thời họ cũng cho biết, đây là loại máy bay hoàn toàn do các chuyên gia hàng không vũ trụ Iran nghiên cứu chế tạo, Iran hoàn toàn tự chủ về công nghệ.

Qaher-313 được xếp vào loại máy bay chiến đấu thế hệ 5, thuộc loại tiêm kích đa năng cỡ nhỏ giống như F-35 của Mỹ. Nó có khả năng tấn công đối không và đối đất rất mạnh, có thể đồng thời đối đầu với các máy bay chiến đấu của đối phương, vừa tấn công các mục tiêu mặt đất rất hiệu quả.

Qaher-313 được thiết kế theo công nghệ tàng hình tiên tiến, giảm thiểu diện tích phản xạ radar, ngoại hình có những đặc trưng của các loại máy bay tàng hình thế hệ 4++ hoặc thế hệ thứ 5 như: được sơn một lớp sơn có tính năng hấp thụ sóng radar, thiết kế bố cục khí động học giống hình một con ngỗng, đuôi hình chữ V, ống xả của động cơ được giấu ở trong thân…
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad khẳng định "Kẻ chinh phục" hoàn toàn do các chuyên gia Iran thiết kế.
Qaher-313 khiến giới quân sự liên tưởng tới máy bay F/A-18 Hornet của Mỹ.
Máy bay Qaher-313 được xây dựng bằng cách sử dụng công nghệ tàng hình. Nhiều khả năng, máy bay ném bom được thiết kế cho một người, có thể bay ở độ cao thấp. Các đặc tính chính xác của "Kẻ chinh phục" chưa được tiết lộ.
Bộ trưởng Quốc phòng Ahmad Vahidi cho biết: Qaher-313 là máy bay hoàn toàn thiết kế trong nước và được xây dựng bởi các chuyên gia hàng không của chúng tôi. Nó có thể tránh radar và bay ở độ cao rất thấp, mang vũ khí để tấn công máy bay địch và cất cánh trên đường băng ngắn.
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tham dự buổi lễ ra mắt máy bay ném bom mới. Ông nhấn mạnh Qaher-313 là "dự án quốc phòng, là phương tiện kiềm chế, và Iran không có kế hoạch xâm lược và thống trị các quốc gia khác".
Đến nay, lực lượng không quân của Iran bao gồm các mẫu máy bay cũ của Nga, Trung Quốc và Mỹ. Do lệnh cấm vận quốc tế về bán vũ khí cho nước Cộng hòa, hầu như không có phụ tùng thay thế cho lực lượng không quân Iran hiện nay.
Theo Tiền Phong
Đang tải tin...