Mỹ, Hàn Quốc đột ngột huy động tất cả phương tiện tình báo

Giáo dục Quốc phòng

Lê Dũng

(GDVN) - "Bình Nhưỡng có thể đồng thời vừa phóng tên lửa và thử hạt nhân trong cùng một thời điểm".

Ngay sau khi Bắc Triều Tiên đưa ra tuyên bố sẽ tiếp tục phóng tên lửa tầm xa mà không đề cập gì đến dư luận quốc tế đang bàn về chuyện nước này chuẩn bị thử hạt nhân, thông tấn Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho hay:


"Bình Nhưỡng có thể đồng thời vừa phóng tên lửa và thử hạt nhân trong cùng một thời điểm".

"Quân đội Hàn Quốc đang theo dõi sát sao mọi diễn biến và động thái mới nhất của Bắc Triều Tiên vì nước này hoàn toàn có thể vừa phóng tên lửa và thử hạt  nhân đồng thời" - Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok  cho biết như vậy trong một cuộc họp ngắn.

Đại diện của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết quân đội nước này và lực lượng Mỹ sẽ điều động tất cả các phương tiện tình báo, trinh sát để theo dõi các động thái của Bắc Triều Tiên.

Trước đó, từ tháng 12 vừa qua, quân đội Hàn Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động cao độ khi Bắc Triều Tiên lên tiếng đe doạ sẽ tiến hành nổ thử nghiệm thiết bị hạt nhân để phản đối lệnh trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc vì vụ phóng tên lửa tầm xa của nước này hồi tháng 12/2012.

Theo số liệu theo dõi, khi Bắc Triều Tiên tiến hành thành công vụ thử hạt  nhân vào tháng 5 năm 2009 nước này đã phóng nhiều tên lửa tầm gần trong cùng thời điểm sau khi thử hạt nhân để xoá dấu vết tại khu vực thử thiết bị nổ nguyên tử.

Theo nguồn tin tình báo Hàn Quốc, trong các ngày nghỉ lễ Tết âm lịch 2013 vừa qua chưa có thấy những di chuyển và biến động quanh bãi thử Punggye-ri.

Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng không thể xác minh được là công tác chuẩn bị  nổ của Bắc Triều Tiên tại bãi phóng này đã được hoàn thành hay chưa.

Đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: "Bắc Triều Tiên có thử nghiệm hạt nhân hay không phụ thuộc vào quyết định chính trị cao nhất của nước này, trong đó có tình hình hình quốc tế đang rất phức tạp".
Lê Dũng
Từ khóa :
hàn quốc , triều tiên , thử hạt nhân , phóng tên lửa
Mỹ, Hàn Quốc đột ngột huy động tất cả phương tiện tình báo
Chủ đề : QUÂN ĐỘI TRIỀU TIÊN - HÀN QUỐC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác