Được quan tâm

Mỹ mời tuần tra Biển Đông gây rủi ro rất lớn cho Trung-Mỹ

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình (nguồn báo Nhân Dân, Trung Quốc)

(GDVN) - Theo chuyên gia Trung Quốc, Mỹ muốn lấy Biển Đông làm nơi ngăn chặn Trung Quốc, nhất là về quân sự, đã mời Nhật Bản, Australia tuần tra Biển Đông.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Quân đội Mỹ, Đô đốc Harry B Harris

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 17 tháng 6 dẫn hãng tin Kyodo, Nhật Bản đưa tin, ngày 12 tháng 6 tại Tokyo, Tư lệnh Thái Bình Dương Quân đội Mỹ Harry Harris gặp gỡ báo chí cho biết, bày tỏ hoan nghênh và trông đợi mạnh mẽ đối với việc Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đến Biển Đông tham gia tuần tra.

Trên CCTV, chuyên gia quân sự Trung Quốc tuyên truyền cho rằng, tuyên bố của Đô đốc Harry Harris “thiếu kiến thức cơ bản”, ông làm như vậy đơn giản là muốn mượn vấn đề Biển Đông, thông qua thủ đoạn quân sự tiến hành ngăn chặn đối với Trung Quốc.

Nhưng, đồng thời cũng thể hiện sự lo ngại của Mỹ, Mỹ cảm thấy “chưa đủ lực” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, muốn dựa vào Nhật Bản để chia sẻ trách nhiệm.

Thượng nghị sĩ Mỹ thúc giục Chính phủ ủng hộ hơn cho Philippines

(GDVN) - John McCain và Jack Ried: Chính phủ Mỹ cần công khai hơn trong việc ủng hộ Philippines trong vụ kiện Trung Quốc ở tòa án trọng tài quốc tế về vấn đề Biển Đông.

"Gây rủi ro rất lớn cho quan hệ Trung-Mỹ"

Theo báo Nhật, Mỹ đã tăng cường cảnh giác đối với hoạt động trên biển dồn dập của Trung Quốc, đồng thời đã tăng cường bay trinh sát ở Biển Đông. Đô đốc Harry Harris nhấn mạnh: "Biển Đông là vùng biển quốc tế, không phải lãnh hải, hoan nghênh Nhật Bản tham gia hành động".

Đối với tuyên bố này, Phó viện trưởng Cao Tổ Quý, Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế, Trường Đảng Trung ương Trung Quốc cho rằng: "Harris rõ ràng chưa làm tốt bài tập, chuẩn bị chưa đầy đủ". Harry Harris nói vùng biển hơn 3 triệu km2 Biển Đông không phải là lãnh hải, mà là vùng biển quốc tế, e rằng, các nước như Philippines, Việt Nam cũng sẽ không đồng ý.

Chuyên gia Trung Quốc nói như vậy, nhưng Đô đốc Harry Harris đâu phải nói là vùng biển hơn 3 triệu km2, mà chủ yếu nói tới khu vực vùng biển đá ngầm không có quyền lợi như đảo - PV.

Chuyên gia Trung Quốc Doãn Trác cũng lên tiếng nghĩ rằng: "Tuyên bố của Harry Harris rất thiếu kiến thức cơ bản về luật pháp quốc tế và kiến thức cơ bản về lịch sử. Biển Đông không phải là lãnh hải của Mỹ, không phải là khu vực Mỹ có thể cố tình làm bậy".

"Quân đội Mỹ có ý đồ lấy Biển Đông làm một chiến trường để ngăn chặn Trung Quốc, đặc biệt là ngăn chặn Trung Quốc về quân sự. Mỹ khuyến khích Nhật Bản, Australia tiến hành tuần tra liên hợp ở Biển Đông, đơn giản là muốn làm nóng vấn đề Biển Đông, mượn cơ hội tập hợp những nước này dưới ngọn cờ lớn của mình, thông qua thủ đoạn quân sự để ngăn chặn Trung Quốc".

Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long (trái) vừa có chuyến thăm Mỹ, hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter (phải)

Vài ngày trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter cho biết, vấn đề Biển Đông không phải vấn đề giữa Mỹ-Trung, phía Mỹ không giữ lập trường đối với tranh chấp chủ quyền Biển Đông.

"Trong khi đó, phát biểu của Harry Harris làm cho vấn đề Biển Đông đã biến thành vấn đề giữa Trung-Mỹ, điều này đã gây ra rủi ro rất lớn đối với quan hệ Trung-Mỹ" - Cao Tổ Quý tuyên truyền.

Cuối tháng 5 tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc Tôn Kiến Quốc đã nói về vấn đề Biển Đông, tuyên truyền xuyên tạc, ra sức ngụy biện, cho rằng: "Trung Quốc và Quân đội Trung Quốc xưa nay không sợ quỷ, không tin tà, phục tùng lý lẽ chứ không phục tùng bá quyền, phục tùng lý lẽ chứ không tin quỷ.

Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không Biển Đông cũng không cản được Mỹ

(GDVN) - Đô đốc Harry Harris cho rằng: “Biển Đông là vùng biển quốc tế, không phải là lãnh hải, hoan nghênh Nhật Bản tham gia hành động”.

Tuyệt đối không được trông chờ Trung Quốc sẽ khuất phục trước tà thuyết và bá quyền, cường quyền, tuyệt đối sẽ không được trông chờ Trung Quốc sẽ nuốt quả đắng chủ quyền, an ninh và quyền lợi phát triển quốc gia.

Mỹ coi thường lịch sử, pháp lý và sự thực, nói ra nói vào đối với chủ quyền và quyền lợi đã hình thành của Trung Quốc ở Biển Đông, chia rẽ ly gián, tiến hành chỉ trích đối với xây dựng đảo hợp pháp, hợp lý, hợp tình của Trung Quốc, Trung Quốc bày tỏ kiên quyết phản đối đối với vấn đề này".

Đây là những ngôn từ nói lấy được và hết sức xảo quyệt của phía Trung Quốc. Trung Quốc đi ăn cướp thì không thể nói là có chủ quyền hợp pháp, hợp lý, hợp tình được - PV.

"Trúng ý Nhật Bản"

Doãn Trác tuyên truyền: "Phát biểu của Harry Harris có thể gọi là trúng ý nguyện của chính quyền Shinzo Abe. Nhật Bản muốn dựa vào Mỹ và Biển Đông để ra khơi, Harry Harris đã mở đường đúng lúc cho họ, họ đã mượn con thuyền này".

Theo Doãn Trác, Nhật Bản muốn vươn ra biển xa, thực hiện các mục đích như dỡ bỏ lệnh cấm quyền tự vệ tập thể, đến nay lại nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ.

Doãn Trác còn cho rằng, Harris mời Nhật Bản tuần tra Biển Đông hoàn toàn phản ánh thái độ lo ngại của Mỹ. Mỹ vừa muốn ngăn chặn Trung Quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, vừa cảm giác sức mình chưa đủ.

Nhật Bản sẽ cử máy bay tuần tra săn ngầm P-3C đến Biển Đông tập trận với Philippines

Mỹ muốn có người giúp việc, trong khi đó Nhật Bản là đồng minh kiên định của Mỹ cả về chính trị, ngoại giao và quân sự, cho nên mới mời Nhật Bản làm tiên phong tuần tra Biển Đông.

Cao Tổ Quý thì cho rằng, Mỹ có ý đồ biến Nhật Bản thành một người chia sẻ trách nhiệm với Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các nước như Mỹ, Nhật Bản, Australia liên kết với nhau ở khu vực này, hình thành một cơ chế mạng hóa đa phương do Mỹ lãnh đạo.

Cơ chế này không chỉ có thể dùng để can thiệp vấn đề biển Đông, mà còn có thể tham gia vào các vấn đề khu vực khác. Trong tương lai, Nhật Bản sẽ theo đuôi Mỹ, phát huy vai trò lớn hơn ở châu Á-Thái Bình Dương, thậm chí khu vực rộng hơn.

Đông Bình (nguồn báo Nhân Dân, Trung Quốc)
Từ khóa :
tuyên bố , máy bay , Mỹ , quân đội , phản đối , an ninh , quân sự , chính trị , Biển Đông , Nhật Bản , tuần tra , Tôn Kiến Quốc , Doãn Trác , Harry Harris
Mỹ mời tuần tra Biển Đông gây rủi ro rất lớn cho Trung-Mỹ
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
Lê Minh Công
2

Cần một liên minh đủ mạnh để đẩy lùi tham vọng NGU CUỒNG của Trung Quốc. Việt Nam nên tham gia có trách nhiệm vào "Đội" bảo vệ An Ninh ở Biển Đông. Tại sao tại Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc không thành lập "Biên đội Bảo An Quốc tế các vùng biển" nhỉ? Đưa lực lượng bảo an đến biển đông ngăn chặn các hành động bồi đắp bất hợp pháp và tháo rời, niêm phong các trang thiết bị phi pháp. Các bên có thực sự làm việc hay muốn nhân cơ hội vơ vét lại ích mà chẳng thấy sáng kiến nào cụ thể và giá trị.

chủ quyền
11

Không làm bậy thì lo gì mà phải nói ra nói vào. Nhiều nhân vật lên tiếng cũng vô tình cho thấy với sự tham gia của Nhật Ấn phải chang ảnh hưởng quá lớn đối với kẻ xâm lược, chứ làm gì có chuyện lo Việt Philippines không đồng ý . Nếu đã tham lam quá mức như vậy làm sao có thể nghĩ tốt giúp cho lối xóm hỡi kẻ láng ghiền to xác xấu xa thừa nước đục quậy thêm thả câu không xứng đáng làm thành viên bảo an LHQ.

Phan Văn Đức
28

Biển đông là của nhân loại, đâu phải của TQ. Sao TQ lại đưa ra những lời lẽ vớ vẩn thế. Dọa được những nước chư hầu, yếu bóng vía, chứ đừng dọa thế giới lại đừng dọa Mỹ, Đức, Nhật... Xưa Nhật từng cai trị TQ, may mà Mỹ đã (tham gia) đánh Nhật nên TQ mới được "giải phóng". Sao TQ không biết điều, sao không biết ơn Mỹ..

Cao Nam
9

Mỗi khi nói đến Biển Đông, các chuyên gia, học giả Trung Quốc đều nhắc đến chủ quyền của họ. Tham vọng độc chiếm Biển Đông đã trở thành "mệnh lệnh" của nhà cầm quyền Bắc Kinh đến tất cả các giai tầng, kết cấu sức mạnh Trung Quốc.Việc làm này của Trung Quốc là vi phạm Luật Biển quốc tế, đe doạ trực tiếp an ninh truyền thống, phi truyền thống đối với nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Nếu Trung Quốc còn theo đuổi tham vọng này, vùng Biển Đông, dù chẳng ai mong muốn, sẽ trở thành chiến trường thực sự. Tất nhiên, thiệt hại nặng nề nhất vẫn là nước có liên quan trực tiếp, bao gồm Trung Quốc. Do vậy để tránh kịch bản quân sự, các nước liên quan cần đẩy mạnh: i) Chiến tranh ngoại giao; ii) Tranh thủ dư luận, giới học giả, giới truyền thông quốc tế; iii) Khẩn trương tiến hành đấu tranh pháp lý, coi đây là vũ khí tối cần thiết và có tính quan trọng đặc biệt trong việc ngăn ngừa chiến tranh. Bên nào chậm cuộc chiến này sẽ phải trả giá. Tuy nhiên lựa chọn Toà và nội dụng kiện về vấn đề gì là vấn đề quan trọng. Theo quan điểm cá nhân tôi nên lựa chọn về việc: Trung Quốc cấm bắt đánh cá; Xây dựng bãi đá ngầm làm ảnh hưởng môi trường; hay việc Trung Quốc bắn, giết ngư dân, nếu có chứng cứ vững chắc.

Xem thêm bình luận
Tin khác