Mỹ tăng cường kiềm chế Trung Quốc “cả văn lẫn võ” ở Biển Đông

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)

(GDVN) - Trong vấn đề Biển Đông, Mỹ vừa đưa ra tối hậu thư cho Trung Quốc nhưng bị từ chối; trong tương lai, Mỹ sẽ bênh vực hơn cho các nước Đông Nam Á...

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 20 tháng 5 dẫn trang mạng "World Socialist" (WSWS) tiết lộ, tuần trước, tại phiên diều trần, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương, David Shear cho biết, Mỹ sẽ triển khai máy bay ném bom B-1 ở căn cứ quân sự Darwin, Australia.

Sau khi tin này được báo chí Australia đăng tải, quan chức Bộ Quốc phòng Australia ban đầu không phủ nhận phát biểu của ông David Shear. Nhưng, dư luận nước này đã bày tỏ đặc biệt quan tâm, Bộ trưởng Quốc phòng Australia đã lên tiếng nói rằng ông David Shear đã "lỡ lời".

Mỹ phải cứng rắn, thậm chí cho Trung Quốc ăn “nắm đấm” ở Biển Đông

(GDVN) - Chính phủ Mỹ đang tìm cách đối phó sự hung hăng của Trung Quốc, sẽ có lập trường cứng rắn với Trung Quốc, sẽ hiện diện quân sự mạnh nhất ở Biển Đông.

Vài giờ sau, Đại sứ quán Mỹ tại Canberra cũng đã ra tuyên bố phủ nhận. Theo bài báo, trong quá trình này, quan chức Chính phủ Trung Quốc đã gọi điện cho Canberra yêu cầu "giải thích".

Mặc dù Canberra và Washington đều phủ nhận đối với vấn đề này, nhưng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã nói rằng: "Hợp tác quốc phòng giữa các nước không nên gây thiệt hại cho lợi ích của nước thứ ba".

Tờ "Bình luận tài chính" Australia cho rằng, điều này cho thấy, lập trường của Trung Quốc là hợp tác giữa các nước nên thúc đẩy hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bắc Kinh sẽ theo dõi chặt chẽ bất cứ thỏa thuận quốc phòng nào giữa Australia và Mỹ trong tương lai, nhất là do chúng liên quan đến hành động (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bài báo dẫn lời học giả vấn đề biển Trung Quốc, Lưu Phong cho rằng, cái vòi quân sự của Mỹ ở Biển Đông đang tăng cường, kiềm chế Trung Quốc trên cả 2 phương diện "văn" và "võ", trong tương lai sẽ bênh vực hơn cho các nước Đông Nam Á có chủ trương chủ quyền ở Biển Đông.

Máy bay ném bom chiến lược B-1 Mỹ

Nhưng, Trung Quốc và Mỹ đều hiểu rõ, một khi xảy ra xung đột quân sự ở đây sẽ gây ảnh hưởng khó lường tới sự phục hồi kinh tế thế giới, thậm chí toàn bộ trật tự thế giới. Giữa Trung-Mỹ cần đạt được “thỏa thuận nhất định”, sẽ không để tranh chấp Biển Đông phát triển đến cục diện không thể kiểm soát.

Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ đến thăm và đưa ra tối hậu thư, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động xây dựng Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã từ chối thẳng, ngang nhiên cho rằng "ý chí bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc vững như bàn thạch". Washington không muốn có đáp án này.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị xuyên tạc về Biển Đông

(GDVN) - Vương Nghị nói chính sách đưa ra sẽ không thay đổi, quyết tâm áp đặt yêu sách "đường lưỡi bò", sẵn sàng đối thoại nhưng đe Mỹ không phán đoán nhầm.

Học giả Holtman của Đại học Humboldt Đức ngày 19 tháng 5 cho rằng, sự ngoan cố không nhượng bộ của Trung Quốc sẽ làm cho các nước được Mỹ khuyến khích lo ngại hơn. Nếu họ đã lên tàu, rất có khả năng trở thành "bia đỡ đạn", Mỹ và Trung Quốc “không thể tiến hành chiến tranh toàn diện vì xung đột Biển Đông”.

Mạng kinh tế tài chính Đức ngày 18 tháng 5 cho rằng, mặc dù các nước cần được siêu cường Mỹ bảo đảm an ninh, nhưng các nước láng giềng châu Á hoàn toàn không sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc.

Mỹ dùng thực lực cứng để chinh phục châu Á, còn Trung Quốc dùng "thực lực mềm" để chinh phục các nước láng giềng. 

Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)
Từ khóa :
chính phủ , Mỹ , quan chức , an ninh , quân sự , phát biểu , Trung Quốc , thỏa thuận , David Shear , John Kerry , Biển Đông , chiến tranh , tối hậu thư , Vương Nghị , Australia , B-1 , máy bay ném bom
Mỹ tăng cường kiềm chế Trung Quốc “cả văn lẫn võ” ở Biển Đông
Chủ đề : Sức mạnh Không Quân Mỹ
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Lê Văn
0

Kể cũng lạ thật . nhân loại bước vào thời đai công nghệ số , thời đại của làm ăn toàn cầu . sao trung quốc tạo ra nhiều kẻ thù thế nhỉ ? Nếu Không phòng ngừa Trung quốc . Châu Á sẽ dành ra hàng trăm tỷ USD để phát triển . đúng là thâm như tàu

mai xuân tuấn
0

Chúng ta phải chuẩn bị trận "Điện biên phủ trên biển" nếu không thì cái họa Hoàng sa năm 1988 lại đang đến rất gần đó lần này thì không còn đường ra biển nữa đâu.

Nguyễn Hồng Thời
4

Kính gửi: Ông Tập Cận Bình Sao xung quanh Trung quốc toàn là kẻ thù vậy? Ông thường hay rêu rao là Trung quốc phát triển Hoà bình, hay trỗi dậy hoà bình. Ông nên kiểm tra lại, có phải văn thư đánh máy sai không?

Từ Viễn
2

Mỹ chỉ đến và bay lòng vòng để trấn an các nước trong khu vực Châu Á TBD thôi.TQ thiết lập đường lưỡi bò thì Họ đã đi đêm với Mỹ trước khi tiến hành xây dựng các đảo nhân tạo rồi. Khó tin người Mỹ quá. Tại sao Mỹ không ngăn cản từ bước đầu tiên ? ? ?

Phan Công Bằng
3

Nếu Hoa Kỳ và Nhật bản mạnh tay với TQ(kẻ cướp quốc tế) thì thế hệ sau của VN sẽ rất biết ơn và sẽ trả ơn này.

linhly
13

Muốn Mỹ ra tay cũng được! Nhưng cũng như các lẽ tự nhiên khác, Chúng ta phải có hành động trước đã chứ!?!

LÊ LINH SƠN
21

1 Trung Quốc ngang ngạnh, lộng hành, bất chấp luật pháp Quốc tế, dư luận thế giới chắc chắn sẽ nhận 1 kết cục không tốt. Rất cần sự can thiệp mạnh mẽ, kịp thời của Hoa Kỳ cả trong lời nói và việc làm để làm dịu cơn cuồng tham vọng của TQ.

Xem thêm bình luận
Tin khác