Được quan tâm

Quân đội Nga trang bị súng phóng lựu tự động mới

Giáo dục Quốc phòng

Theo QĐND/Lenta

(GDVN) - Nhờ tăng khối lượng thuốc phóng từ 40gram lên 90gram, tầm bắn hiệu dụng của AGS-40 được tăng lên.

Phóng phóng lựu AGS-40 Balkan

Quân đội Nga vừa tiếp nhận dòng súng phóng lựu tự động AGS-40 Balkan cỡ nòng 40mm mới. Thông tin trên đã được Itar-Tass đăng tải dẫn theo lời giám đốc điều hành công ty Pribor, Oleg Chizhevsky.

"Hiện, Balkan vẫn trong quá trình thử nghiệm cấp quốc gia, nhưng trong năm nay, quá trình đó sẽ hoàn thành và chúng tôi sẽ phối hợp với nhà máy Izhmash chế tạo hàng loạt loại vũ khí này", ông O. Chizhevsky cho biết.

Theo lời lãnh đạo công ty Pribor, AGS-40 Balkan đã được giới thiệu ở triển lãm vũ khí IDEX-2013 tại UAE và nó đã chứng minh khả năng cung cấp hỏa lực vượt trội so với các vũ khí cùng loại. Tổng trọng lượng toàn tổ hợp của Balkan vẫn tương đương với súng phóng lựu AGS-17 Flame 30mm đang có trong biên chế quân đội Nga.

Nhờ tăng khối lượng thuốc phóng từ 40gram lên 90gram, tầm bắn hiệu dụng của AGS-40 được tăng lên 2,5km. Để so sánh, tầm bắn của AGS-17 chỉ là 1,7km.

 Điều này có được là nhờ đạn 40mm của AGS-40 sử dụng nguyên tắc sắp xếp lõi đạn dạng vòng tròn cho phép bố trí gần gấp đôi thuốc phóng và khối mảnh văng hơn so với đạn 30mm. "Đây cũng chính là yếu tố giúp giảm trọng lượng tổ hợp, nhưng lại gia tăng hiệu quả công phá của vũ khí", ông O. Chizhevsky cho biết.

Nga lần đầu giới thiệu AGS-40 tại IDEX-2009. Việc phát triển súng phóng lựu mới này dựa trên cơ sở Đồ án TCB-0134 Korlix ra mắt từ những năm 1980. Với 400 viên đạn trong băng, AGS-40 nặng 32kg và có thể trang bị kính ngắm quang học để tăng độ chính xác của các phát bắn.
Theo QĐND/Lenta
Từ khóa :
Phóng phóng lựu AGS-40 Balkan
Quân đội Nga trang bị súng phóng lựu tự động mới
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác