Gần 90 triệu dân nhớ nguồn gốc tài sản, sao 4 triệu cán bộ lại có người không?

Kinh tế

Đỗ Thơm

(GDVN) - Đại biểu Nguyễn Mai Bộ đặt câu hỏi như vậy tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Mai Bộ - đoàn An Giang ý kiến xung quanh Điều 59 về tài sản kê khai không trung thực hoặc giải trình không hợp lý.

“Phải khẳng định mối quan hệ pháp luật về tài sản không trung thực hoặc không giải trình được và xử lý tài sản này, đó là quan hệ giữa nhà nước với cán bộ, công chức, viên chức. Không phải quan hệ giữa nhà nước với công dân.

Ở đây có một vấn đề, tại sao 90 triệu dân Việt Nam tới gần 90 triệu người nhớ được nguồn gốc tài sản của mình. Trong khi số trên dưới 4 triệu cán bộ lại có trường hợp không nhớ được nguồn gốc tài sản của mình.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ. (Ảnh: Quochoi.vn)

Nếu điều này mà hỏi bà còn nhân dân chắc không ai chấp nhận.

Chính vì vậy, về quan điểm, tôi nhất trí với dự thảo luật là phải có quy định về việc xử lý tài sản này”, đại biểu Bộ nêu quan điểm.

Theo đại biểu, về quan hệ xung quanh khối tài sản, chúng ta đang đề cập thì nó là quan hệ tài sản nên nó không thuộc đối tượng phải chịu thu thuế.

Theo đại biểu nếu có chăng cưỡng ép vào thì nó chỉ là phần kê khai không trung thực, còn lại thì nó không phải là đối tượng của xử phạt hành chính mà cũng không phải thu thuế.

Mặc dù cán bộ, công chức đó vẫn bị xử lý kỷ luật khi không trung thực.

Quan điểm của đại biểu Nguyễn Mai Bộ là phải thực hiện theo con đường tố tụng tư pháp dân sự.

Về Điều 81, trách nhiệm của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, đại biểu cho biết: “Mạnh dạn báo cáo với đồng chí Tổng Thanh tra Chính phủ, tôi đề cập lần này là lần thứ năm.

Đó là xung quanh việc quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 81 quy định Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố các tội tham nhũng, Tòa án nhân dân tối cao xét xử các tội tham nhũng.

Trong 5 lần tôi phát biểu có một lần một đồng chí Vụ trưởng của Thanh tra Chính phủ có hỏi tôi là anh đã xét xử chưa?

Giám đốc Sở tham nhũng, Bộ trưởng hay Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm?

Tôi có trả lời đồng chí, xin thưa với anh tôi mới 27 năm làm Tòa án.

Như vậy, quy định này tôi đã phân tích rất rõ là nó mâu thuẫn với Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự.

Hơn ai hết nó mâu thuẫn với chính khoản 1 của điều này. Khoản 1 điều này đã bao rồi, đó là cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án.

Tôi đề nghị bỏ quy định đó mới chặt chẽ trong luật, đến khi áp dụng mới chính xác”, đại biểu nói.

Liên quan đến việc kê khai tài sản, thu nhập đại biểu Nguyễn Anh Trí – đoàn Thành phố Hà Nội cho rằng, có nhiều ý kiến nhưng hầu như chưa đề cập đến một đối tượng mà ông băn khoăn.

Đại biểu dẫn chứng có sự thật mà chúng ta gặp. Có những cô gái mới 19 tuổi đã có biệt phủ xây trên đất hàng nghìn m2.

Có những người mới chỉ là trưởng, phó phòng nhưng đã có những biệt phủ trên khuôn viên hàng nghìn m2.

Tài sản đó từ đâu mà có, dư luận xôn xao, nhiều trường hợp báo chí cũng viết nhiều. Thế nhưng không làm gì được vì con thành niên thì không phải kê khai tài sản, thu nhập.

“Vì không có luật nên chúng ta đã thua về lý. Tôi mong rằng Ban soạn thảo nghiên cứu, đề xuất sửa đổi luật để giải quyết cho được một bất cập rất lớn trong thực tiễn này.

Ví dụ, khi có dư luận, báo chí vào cuộc về khối tài sản khủng, nghi tham nhũng thì có thể yêu cầu con chưa thành niên cũng phải kê khai tài sản”, đại biểu đề nghị.

Theo đại biểu: “Lò đã đỏ lửa, nhưng có nóng đến triệu độ, mà lỗ hổng trong luật vẫn còn thì nhân dân, chính quyền không thể lấy được củi tham nhũng để cho vào lò”.

Về vấn đề tài sản không minh bạch, đại biểu cho rằng có nhiều ý kiến thảo luận nhưng khó ngã ngũ.

Chống tham nhũng mà bưng bít thì mất uy tín

Theo đại biểu Trí, trước hết cần có giải thích từ ngữ.

Theo ông, "tài sản không minh bạch" là bao gồm tất cả các tài sản không kê khai, kê khai không trung thực, tài sản không giải thích được một cách hợp lý.

Loại tài sản này thì chưa tịch thu mà chỉ thực hiện theo phương án 1 Điều 59.

“Cần bổ sung "người có tài sản không minh bạch bị xem xét để kỷ luật, tài sản không minh bạch không được mua bán và trao đổi.

Người sử dụng tài sản không minh bạch sẽ không được bổ nhiệm chức vụ và có thể kết cục sẽ bị kỷ luật", đại biểu nêu quan điểm.

Đỗ Thơm
Từ khóa :
nguyễn mai bộ , nguyễn anh trí , đại biểu quốc hội , tham nhũng , luật phòng chống tham nhũng sửa đổi , kê khai tài sản
Gần 90 triệu dân nhớ nguồn gốc tài sản, sao 4 triệu cán bộ lại có người không?
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Phạm Quốc
1

KHÔNG XỬ LÝ TÀI SẢN BẤT MINH LÀ TẠO ĐẶC ÂN CHO THAM NHŨNG Tài sản không tự sinh ra, mà luôn có nguồn gốc của nó. Người chủ tài sản luôn biết được tài sản của họ do đâu mà có, nhưng không thể nói ra cho cơ quan chức năng biết thì rõ là nguồn gốc đó không tốt đẹp gì. Do đó, tài sản của quan chức có nguồn gốc từ tham nhũng, phạm pháp thì mới không giải trình được mà thôi. Bảo vệ quyền lợi đối với loại tài sản này chính ra là tạo đặc ân cho những người này tham nhũng. Tuy nhiên, nếu chỉ quan tâm tới nguồn gốc tài sản của quan chức mà thôi thì sẽ có tình trạng lách luật nhờ người khác đứng tên dùm. Hơn nữa, làm thế những tài sản có được dưới các hình thức phạm pháp khác như buôn lậu, cờ bạc,... vẫn còn đất sống. Cho nên để đối phó vấn nạn đó, mọi giao dịch tài sản giá trị lớn đều phải giải trình nguồn gốc, bên cạnh việc quan chức kê khai những tài sản họ đang có. Làm như thế có tác dụng chống tham nhũng lẫn các tội phạm khác, trong đó đặc biệt là trốn thuế. Việc giải trình này thiết nghĩ không vi phạm quyền riêng tư, vì thông tin đó chỉ cung cấp cho cơ quan chức năng, cũng tựa như việc kê khai thông tin lý lịch hay hồ sơ vay ngân hàng. Hoặc như ở Cần Thơ yêu cầu khai báo khi dùng mạng xã hội (1). (1) http://m.danviet.vn/tin-tuc/can-tho-can-bo-dang-vien-su-dung-facebook-zalo-phai-khai-bao-894695.html

Phạm quốc vượng
1

Toi xử án dân sự, người dân có thể nhớ nguồn gốc tài sản. Ó khi đến ...30 năm. Cbcc là người có trình độ, dư ra 50tr, 500tr, 5 tỷ so với lương mà lại nói ...o nhớ, kô giải thích được thì cbcc đó thần kinh có vấn đề. Nên cho nghỉ việc.

Phan văn mai
3

Dân có tài sản từ mồ hôi nước mắt và rất ít. Có khi cả đời người mới có được cái nhà. Còn cán bộ không nhớ hết tài sản vì do biếu xén, bôi trơn người khác cho quá nhiều như đất đai.cổ phiếu không do sức lao động làm ra ,mà phần hưởng bày quí bà nắm sát,quí ông lo làm thì không nhớ là phải

Nguyễn Văn Pha
5

Đề nghị Quốc hội đưa ra những điều khoản chặt chẽ, không nên để lại bất cứ khe hở nào, vì mỗi khe hở sẽ là một cửa thoát hiểm cho những kẻ tham nhũng.

Tre Việt
5

Mong các bác ĐBQH VN đương nhiệm hãy thảo luận, mổ xẻ, tìm kiếm được các giải pháp hữu hiệu cho thấu đáo vấn đề này cũng như một số vấn đề đang rất nóng khác !

Xem thêm bình luận
Tin khác