HSBC cắt giảm 25.000 nhân sự, đóng cửa 7 chi nhánh

Kinh tế

Lâm Giang

(GDVN) - HSBC vừa cho công bố kế hoạch cắt giảm 25.000 nhân sự trên toàn cầu, đóng cửa 7 chi nhánh và ngừng hoạt động tại 15 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tờ Guardian ngày 9/6 đưa tin cho biết, HSBC vừa cho công bố kế hoạch cắt giảm 25.000 nhân sự trên toàn cầu, trong đó 8.000 người ở Anh, như một phần của chiến lược mới nhằm giảm chi phí và tăng lợi nhuận cho các cổ đông.

Tính tới ngày 9/6, theo Tổng giám đốc điều hành Stuart Gulliver, HSBC đã cắt giảm từ 296.00 nhân viên toàn cầu xuống còn 257.000 người. 7 chi nhánh tại thị trường Anh, nơi có hãng có 48.000 nhân viên, cũng sẽ đóng cửa. 

Ảnh Guardian.

Ngoài ra, ông Gulliver dự định sẽ thu hẹp sự hiện diện của HSBC từ 87 quốc gia và vùng lãnh thổ xuống còn 73.

Chiến dịch cắt giảm nhân sự xảy ra chủ yếu ở các chi nhánh tại Anh, nơi HSBC tốn 700 triệu bảng chi phí mỗi năm, trong bối cảnh ngân hàng này đang hướng sự tập trung vào thị trường châu Á.

Động thái trên của HSBC ngay lập tức thu hút phản ứng giận dữ của Công đoàn Anh, tổ chức cho rằng những người lao động tại đất nước của họ đang bị buộc phải trả giá thay cho sai lầm của những người khác. 

Gulliver, người nắm quyền CEO của HSBC từ năm 2011, tác giả chính của chiến dịch này cho biết, chiến dịch cắt giảm nằm trong chiến lược "Hành động để nắm bắt giá trị từ sự hiện diện toàn cầu của chúng ta trong một thế giới thay đổi" của HSBC.

Chiến dịch này nhằm giúp HSBC cắt giảm chi phí để tăng lợi nhuận sau một loạt vụ bê bối gây chấn động thị trường tài chính toàn cầu những năm gần đây như bị phạt 1,2 tỷ bảng Anh tại Mỹ vì tham gia rửa tiền cho trùm ma túy Mexico, giúp khách hàng gian lận và trốn thuế tại Thụy Sỹ. 

Theo tuyên bố mới nhất của Gulliver, kể từ năm 2011, HSBC đã chi tiêu vượt dự kiến 11,2 tỉ bảng Anh, trong đó 5,7 tỉ liên quan tới việc mua bảo hiểm cho các nhân viên. Số lượng nhân viên của hãng tăng từ 3.200 lên 7.200 kể từ năm 2011. 

Tại cuộc họp kéo dài 4 giờ, ông Gulliver cũng công bố kế hoạch chuyển trọng tâm sang các nền kinh tế đang phát triển nhanh ở châu Á.

Lâm Giang
Từ khóa :
ngân hàng , thị trường , nền kinh tế , cổ đông , người lao động , giá trị , tổng giám đốc , thu hút
HSBC cắt giảm 25.000 nhân sự, đóng cửa 7 chi nhánh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác