Báo Ấn Độ: New Delhi ký hợp đồng 10 tỷ USD mua S-400 của Nga

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Theo tờ United News of India của Ấn Độ, hợp đồng này có giá trị lên tới 700 tỷ rupee, tương đương với 10 tỷ USD.

Tờ Tầm nhìn của Nga ngày 4/11 dẫn nguồn tin từ truyền thông Ấn Độ cho biết, Moscow và New Delhi đã nhất trí thông qua thỏa thuận hợp tác song phương lớn về lĩnh vực quốc phòng, trong đó Nga sẽ cung cấp hệ thống phòng không tiên tiến S-400 Triump cho Ấn Độ.

Theo tờ United News of India của Ấn Độ, hợp đồng này có giá trị lên tới 700 tỷ rupee, tương đương với 10 tỷ USD.

Hệ thống S-400 của Nga. Ảnh Rian

Điều khoản và điều kiện chi tiết của hợp đồng, bao gồm giá cả và số lượng hệ thống S-400, sẽ được thống nhất tại một cuộc họp liên chính phủ Nga-Ấn Độ sắp tới.

Dự kiến hợp đồng sẽ được ký kết chính thức trong chuyến thăm Moscow của Thủ tướng Narendra Modi, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12/2015.

Đồng thời, theo United News of India, Ấn Độ có thể sẽ ký hợp đồng liên quan tới một chiếc tàu ngầm của Nga trong chuyến thăm này. 

Theo tờ Tầm nhìn, hợp đồng này có thể liên quan tới các báo cáo trước đó nói rằng Ấn Độ muốn thuê tàu ngầm hạt nhân mới nhất của Nga là Ash.

Cả chính phủ Nga và Ấn Độ đều chưa lên tiếng xác nhận thông tin trên. Tuy nhiên, truyền thông nước ngoài trước đó đưa tin rằng một chỉ huy Không quân Ấn Độ đã đề xuất chính phủ mua khoảng 12 hệ thống S-400 Triump của Nga.

Trước đó, ngày 13/4, cũng xuất hiện báo cáo cho rằng Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên mua được hệ thống S-400 tiên tiến này của Nga.

Đại diện của Nga chỉ úp mở, không chính thức xác nhận thông tin này. Tuy nhiên Moscow khẳng định sẽ ưu tiên biên chế S-400 cho lực lượng Không quân nước này trước và chưa có ý định xuất khẩu.

Nếu báo cáo của United News of India là chính xác, hợp đồng mua sắm quốc phòng 10 tỷ USD sẽ là hợp đồng lớn nhất trong lịch sử giữa hai nước. 

Trong năm 2010, Nga đã ký hợp đồng thiết kế và phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5 cho Không quân Ấn Độ với giá trị lên tới 30 tỷ USD. Tuy nhiên, việc thực hiện hợp đồng này bị chậm trễ với những điều khoản bị sửa đổi nhiều lần. Các báo cáo gần đây cho biết, New Delhi có kế hoạch cắt giảm một nửa số máy bay định mua như kế hoạch ban đầu. 

S-400 Triumf (tên NATO là SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược tầm cao chống khí cụ bay do phòng thiết kế tên lửa NPO Almaz thiết kế và phát triển trên cơ sở S-300.

Sự khác biệt giữa S-400 với các phiên bản S-300 trước chủ yếu là những cải tiến sâu hơn về các thiết bị điện tử cùng với việc triển khai thêm 4 loại tên lửa mới cho hệ thống, giúp người sử dụng có thể tùy chỉnh các tên lửa mang theo nhằm tăng khả năng tác chiến chống lại các thể loại mục tiêu nhất định.

Tầm bắn của các loại tên lửa S-400 là 40–120 km với tên lửa 9M96, 250 km với tên lửa 48N6 và tới 400 km với tên lửa 40N6. S-400 có thể tiêu diệt khí cụ bay của đối phương trong khoảng cách từ 5–400 km và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 60 km.

Ngoài ra, S-400 có thể phát hiện mục tiêu cách xa 400km và cao 40-50km, có thể hạ mục tiêu như máy bay ở độ cao 27km và các mục tiêu bay thấp cách mặt đất chỉ 5-10 mét. Đây là điều mà không 1 hệ thống tên lửa phòng không cùng thời của bất cứ quốc gia nào có thể thực hiện được. Do đó, rất nhiều quốc gia, gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ, khao khát được sở hữu hệ thống phòng không tiên tiến này của Nga. 

Nguyễn Hường
Từ khóa :
ấn độ , mua , S-400 , của Nga , Narendra Modi , thăm , Nga ,
Báo Ấn Độ: New Delhi ký hợp đồng 10 tỷ USD mua S-400 của Nga
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác