Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố sẽ nghỉ hưu vào năm 2018

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)

(GDVN) - Theo Reuters, Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm 24/2 tuyên bố sẽ nghỉ hưu sau khi kết thúc nhiệm kỳ 2 vào năm 2018.

 
"Đây sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của tôi" - Chủ tịch Cuba 81 tuổi cho biết ngay sau khi Quốc hội nhất trí bầu ông vào chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2.

Chủ tịch Raul Castro trong phiên họp Quốc hội ngày 24/2 tại Havana.

Trong một động thái gây bất ngờ, Quốc hội Cuba cũng đã bầu ông Miguel Diaz-Canel làm Phó Chủ tịch thứ nhất. Điều đó đồng nghĩa với việc ông Diaz-Canel sẽ là người thay thế Chủ tịch Raul Castro trong trường hợp ông không thể hoàn thành nhiệm kỳ của mình trước thời hạn hoặc có thể sẽ là người kế nhiệm chức Chủ tịch Cuba trong tương lai.

Cựu Chủ tịch Fidel Castro đã tham gia cuộc họp Quốc hội ngày 24/2. Đây là một trong những lần xuất hiện trước công chúng hiếm hoi kể từ sau khi ông nghỉ hưu vào năm 2006. 

Diaz-Canel là một nhà lãnh đạo trẻ hiếm hoi của chính phủ Cuba. Ông là người thay thế cựu Phó Chủ tịch thứ nhất Jose Machado Ventura (82 tuổi), người hiện vẫn tiếp tục đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch. 

Miguel Diaz-Canel (phải) được coi là người tương lai sẽ kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro.

Ông là một bằng chứng cho các nỗ lực làm trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo cấp cao Cuba của Chủ tịch Raul Castro. 

Phát biểu tại phiên họp ngày 24/2, Chủ tịch Castro đã ca ngợi các thành viên của Hội đồng Nhà nước mới như là một ví dụ về những gì ông đã nói rằng cần phải thực hiện. 

"Trong số 31 thành viên có 41,9% là phụ nữ, 38,6% là người da màu hoặc đa chủng tộc. Độ tuổi trung bình là 57 tuổi và 61,3% được sinh ra sau Cách mạng" - Chủ tịch Castro nói.

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
Từ khóa :
Cuba , Raul Castro , hiếm hoi , người da màu , hội đồng nhà nước , chủng tộc , Fidel Castro , ca ngợi
Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố sẽ nghỉ hưu vào năm 2018
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác