Công suất vụ nổ thiên thạch trên bầu trời Urals khoảng 500 kiloton

Theo VOR
Theo tin mới nhất, vẫn chưa tìm thấy mảnh vỡ của thiên thạch trên mặt đất. Điều này cho thấy rằng thiên thể không phải đá hoặc sắt, mà là băng

Hố sâu được cho là nơi phần còn lại của thiên thạch rơi xuống Urals

Công suất vụ nổ thiên thạch trên bầu trời Urals khoảng 500 kiloton, mạnh hơn bom nguyên tử Hiroshima khoảng 30 lần. Đây là dữ liệu của các chuyên gia Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA). Theo ước tính của họ, kích thước thiên thạch khi lọt vào bầu khí quyển là 17 mét, trọng lượng tới 10 tấn. Chuyến bay của thiên thạch từ khi vào khí quyển đến khi nổ tung kéo dài 3,5 giây đồng hồ. Vụ nổ xảy ra trên không, cách mặt đất khoảng 20 km.

Hôm thứ Sáu, cư dân của Bashkortostan, Chelyabinsk, Tyumen, Kurgan, Sverdlovsk của Liên bang Nga và phía bắc Kazakhstan đã chứng kiến chuyến bay của thiên thể hình cầu chói sáng với đuôi khói trắng kéo dài. Vụ nổ xảy ra trên bầu trời Chelyabinsk, đây là nơi thiệt hại lớn nhất. Phát ngôn viên của Trung tâm tình trạng khẩn cấp khu vực Urals, ông Vadim Grebennikov nói:

“Tại khu vực Chelyabinsk có 3724 tòa nhà bị hư hại, trong đó có 671 cơ sở giáo dục. Tổng diện tích kính bị sức ép phá vỡ là khoảng 200.000 mét vuông. Bây giờ đang tập trung vào công việc khôi phục. Tại Chelyabinsk đang có 320 đội khắc phục hậu quả hoạt động. Chúng tôi nhận được hỗ trợ từ các khu vực khác. Các nhóm Tình trạng khẩn cấp ngày càng được tăng cường. Tại thời điểm này, có 1147 người cần điều trị, trong đó có 50 người phải nhập viện. Hiện tại 7 máy bay đang trên bầu trời khu vực thiên thạch bay để nghiên cứu.

Theo tin mới nhất, vẫn chưa tìm thấy mảnh vỡ của thiên thạch trên mặt đất. Điều này cho thấy rằng thiên thể không phải đá hoặc sắt, mà là băng. Nhà nghiên cứu Vladislav Leonov ở Viện thiên văn học nhận xét: “Đó là sao băng: hiện tượng khí quyển có thể được quan sát từ mặt đất, khi mà thiên thể khá lớn lọt vào khí quyển. Có khả năng đó là hạt nhân sao chổi. Chỉ có hạt nhân sao chổi mới có sức công phá mạnh như vậy mà không để lại bất kỳ dấu vết nào sau va chạm."


"Thực tế là trong thành phần của chúng chỉ có băng và bụi kết hợp với nhau, hoàn toàn phân tán sau khi va chạm ở vận tốc vũ trụ, gây ra tiếng nổ đặc trưng.”

Hiện tại các nhà khoa học và cứu hộ vẫn hy vọng tìm mảnh vỡ của thiên thạch. Họ quan tâm đến một hố băng được phát hiện ở hồ Chebarkul gần Chelyabinsk. Hố có hình tròn, có đường kính khoảng sáu mét. Cách đó không xa đã tìm thấy một số mảnh vỡ màu đen tương tự như đá. Các nhóm thợ lặn đang làm việc ở hồ này.


Theo VOR
Đang tải tin...