Daniel Russel: Đừng ai cố gắng ngăn chặn Mỹ ở Biển Đông

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Mỹ cũng sẽ hành động hơn nữa để đảm bảo tất cả các nước có thể di chuyển tự do trong vùng biển và không phận quốc tế.

Reuters ngày 21/5 đưa tin cho biết, Hải quân Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục các chuyến bay tuần tra trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông sau khi Trung Quốc 8 lần phát tín hiệu cảnh báo xua đuổi một chiếc máy bay tuần tra của Mỹ gần đảo nhân tạo Bắc Kinh xây dựng (bất hợp pháp) ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Theo thông tin được phóng viên CNN có mặt trong chuyến bay tuần tra gần hòn đảo Trung Quốc xây dựng trái phép ở Trường Sa, Trung Quốc đã 8 lần phát tín hiệu cảnh báo với giọng bực tức đối với phi hành đoàn trên chiếc P8-A Poseidon của Hải quân Mỹ di chuyển trên không phận quốc tế.

Cùng ngày, Hải quân Mỹ cũng cho công bố các đoạn video và hội thoại với lực lượng quân sự Trung Quốc trong quá trình thực hiện chuyến bay tuần tra ngày 20/5.

Một số chuyên gia an ninh đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ xảy ra đụng độ, đặc biệt là sau khi một quan chức Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đang cân nhắc việc điều động máy bay và tàu tuần tra đến Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải xung quanh các đảo bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp.

Tuy nhiên, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Nam Á Daniel Russel khẳng định trong một cuộc họp báo ở Washington rằng, các chuyến bay tuần tra của Mỹ là "hoàn toàn phù hợp" với quy định trong nước và quốc tế, rằng lực lượng hải quân Mỹ sẽ "tiếp tục thực hiện đầy đủ" quyền tự do ở vùng biển và không phận quốc tế.

Ông cũng nhấn mạnh, Mỹ sẽ hành động hơn nữa để bảo đảm tất cả các nước có thể di chuyển tự do trong vùng biển và không phận quốc tế. "Đừng có ai cố gắng ngăn chặn hoạt động của Hải quân Mỹ. Đó không phải là một lựa chọn đúng đắn", ông Russel nhấn mạnh./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
tuyên bố , máy bay , Mỹ , quan chức , Reuters , an ninh , Trung Quốc , đảo
Daniel Russel: Đừng ai cố gắng ngăn chặn Mỹ ở Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
changhiu
2

TQ chỉ là nước Đức phát xít trong thời đại ngày nay, kẻ gây rối tất sẽ thất bại!

Trung Đỗ
8

Khi xưa trước sự trỗi dậy của Mỹ nước Anh trước đó từng là "Đế quốc nơi mặt trời không bao giờ lặn" với không nhiều sự phản kháng đã phải nhường vị trí bá chủ thế giới cho Hoa Kỳ giờ đây nước Anh không còn nhiều tiếng nói và ảnh hưởng trên thế giới như trước kia nhưng đó là chuyện giữa 2 quốc gia có chung các giá trị lợi ích và họ đã trở thành đồng minh của nhau. Ngày nay khi TQ thách thức vị thế của Mỹ nước này nên nhìn lại quá khứ để rút kinh nhiệm nếu không muốn trở thành 1 nước Anh thứ 2 và nếu điều đó sảy ra chắc chắn còn tồi tệ hơn bởi mọi mặt quan hệ giữa TQ và Mỹ chỉ có đối đầu và chẳng có giá trị gì chung để có thể hợp tác chứ chưa nói là đồng minh. Nếu Mỹ không tích cực phản công điều này sẽ gửi đến TQ 1 tín hiệu sai lầm rằng họ có thể dẹp Mỹ sang 1 bên và làm bất kỳ điều gì họ muốn bất chấp luật pháp quốc tế và thách thức trận tự thế giới do Mỹ đứng đầu dẫu biết trận tự này còn nhiều bất cập ở một số nơi còn có xung đột đói nghèo nhưng về tổng thể nó đã đem lại hòa bình tạo môi trường thuận lợi cho thế giới phát triển kể từ sau WW2.

Xem thêm bình luận
Tin khác