Đô đốc Mỹ: Không thấy khả năng Trung Quốc áp đặt ADIZ Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Hoa Kỳ coi Biển Đông là vùng biển quốc tế, không phải lãnh thổ của bất cứ quốc gia nào.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ Harry Harris và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: The Asahi Shimbun.

The Manichi ngày 13/6 đưa tin, tân Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đô đốc Harry Harris hôm qua cho biết, ông hoan nghênh các cuộc tuần tra của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại Biển Đông, nơi Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp, bất chấp lên án của cộng đồng quốc tế.

Đô đốc Harris nói với báo chí rằng máy bay tuần tra P-3C của Nhật Bản có khả năng mạnh mẽ, rất thích hợp để tuần tra ở Biển Đông. Ông cho biết Hoa Kỳ coi Biển Đông là vùng biển quốc tế, không phải lãnh thổ của bất cứ quốc gia nào. Nhật Bản được hoan nghênh tiến hành các hoạt động tuần tra giám sát trên Biển Đông, nơi một số nước Đông Nam Á đang bị Trung Quốc nhảy vào tranh chấp.

"Tôi hoan nghênh cơ hội làm việc chặt chẽ với các tàu cũng như máy bay của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong khu vực", Đô đốc Harry Harris tuyên bố. Hoa Kỳ đã đẩy mạnh hoạt động tuần tra tại Biển Đông và công khai thách thức yêu sách (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc. Nhật Bản cũng thách thức các yêu sách chủ quyền mà Trung Quốc đòi ở Hoa Đông.

Đô đốc Mỹ tỏ thiện chí muốn nâng cao khả năng tương tác của quân đội Mỹ - Nhật trong khu vực sau khi hướng dẫn hợp tác quốc phòng giữa 2 nước đã được sửa đổi để đối phó với các mối đe dọa an ninh khác nhau.

Hoa Kỳ đã bỏ qua cái gọi là vùng nhận diện phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố trái phép ở Hoa Đông năm 2013, Đô đốc Harry Harris khẳng định: "Tôi không thấy khả năng áp đặt một vùng nhận diện phòng không ở BIển Đông để cản trở tất cả chúng ta".

Hôm qua Thủ tướng Shinzo Abe đã tiếp ông Harry Harris tại Phủ Thủ tướng ở Tokyo, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác song pương trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy hung hăng và Bắc Triều Tiên ngày một khó lường.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuyên bố , máy bay , Mỹ , quân đội , an ninh , nhà lãnh đạo , Abe Shinzō , Trung Quốc , Biển Đông , tinh hinh bien dong
Đô đốc Mỹ: Không thấy khả năng Trung Quốc áp đặt ADIZ Biển Đông
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
hoàng
2

Không nên lạc quan như vậy .Đảo trường sa cách TQ khoảng 2000km vậy mà họ còn giám cướp đảo và bồi đắp đảo thì chẳng có lý do gì TQ không giám lập vùng nhận diện ADIZ.

Xem thêm bình luận
Tin khác