ISIS: Iran dùng nam châm lậu của Trung Quốc để làm giàu hạt nhân

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn AFP)

(GDVN) - Iran đang cố gắng buôn lậu hàng ngàn nam châm chuyên dụng từ Trung Quốc cho các máy ly tâm của mình trong nỗ lực tăng tốc độ tiến tới khả năng vũ khí hạt nhân - thông tấn AFP trích dẫn một báo cáo mới cho biết.


Bản báo cáo của nhà khoa học hạt nhân Mỹ nổi tiếng David Albright thuộc Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) cho biết hoạt động trên đã nêu bật tầm quan trọng của Trung Quốc như là một điểm quá cảnh cho chương trình hạt nhân của Iran và ông kêu gọi các biện pháp trừng phạt chống lại bất kỳ công ty Trung Quốc nào tham gia vào hoạt động trên.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad thăm cơ sở hạt nhân Natanz.

Báo cáo cho biết một công ty Iran đã cố gắng mua 100.000 nam châm hình vòng bị cấm nhập khẩu theo lệnh  trừng phạt quốc tế ban hành cuối năm 2011 thông qua một trang web thương mại của Trung Quốc.

Mỗi một trong 50.000 chiếc máy ly tâm thế hệ đầu tiên đang được Iran sử dụng để làm giàu uranium cần 2 chiếc nam châm loại này. 

Theo David Albright Iran đang tìm cách mở rộng đáng kể số lượng các máy ly tâm thế hệ đầu tiên ngay cả khi đã phát triển được các máy ly tâm tiên tiến.

Ông cũng nhấn mạnh trong bản báo cáo của mình rằng "Trung Quốc cần làm nhiều hơn nữa để chứng minh rằng quốc gia này là một thành viên có trách nhiệm của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là đóng cửa các trang web hỗ trợ nỗ lực buôn lậu của Iran.

Nhà Trắng không đưa ra bình luận rõ ràng về báo cáo trên của ISIS nhưng nói rằng Iran vẫn chưa nhận thức "tích cực" về các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Bản báo cáo đã nâng cao mối quan tâm về mức độ tiến bộ trong chương trình hạt nhân của Iran, bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế, trong bối cảnh cuộc đàm phán về vấn đề này giữa Iran và 5 cường quốc sẽ diễn ra trong 2 tuần tới.

Nguyễn Hường (nguồn AFP)
Từ khóa :
Trung Quốc , máy ly tâm , Iran , hạt nhân , Philippines , Triều Tiên , bản báo cáo , lưỡi bò
ISIS: Iran dùng nam châm lậu của Trung Quốc để làm giàu hạt nhân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác