Được quan tâm

"Trung Quốc leo thang ở Biển Đông để tránh bất mãn trong nước"

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Theo nhận định của Business Insider, những tuyên bố "sặc mùi" dân tộc chủ nghĩa trên của Bắc Kinh rõ ràng là phản ứng để đánh lạc hướng chú ý về nền kinh tế.

Tờ Business Insider ngày 2/6 đưa tin cho rằng, trong nỗ lực đẩy chủ nghĩa dân tộc và đánh lạc hướng người dân khỏi thực tế là nền kinh tế đang chậm lại, chính phủ Trung Quốc sẽ tích cực hành động ở Biển Đông, gia tăng căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng gồm cả Nhật Bản.

Quân đội Trung Quốc, hình minh họa. 
Đó là một trong những trò chơi nguy hiểm nhất thế giới, tờ báo Mỹ nhận định.
 
Trong hơn một năm qua, Trung Quốc đã thúc đẩy các chương trình xây dựng (bất hợp pháp) ở Biển Đông, bồi lấp hơn 2000 héc-ta đất. Trong tháng 4 năm nay, hình ảnh vệ tinh cho thấy quân đội Trung Quốc đã xây một đường băng đủ lớn cho máy bay quân sự ở Biển Đông.
 
Chính phủ và truyền thông Trung Quốc gần đây cũng tích cực hơn trong việc tuyên truyền về các tuyên bố chủ quyền sai trái của mình. Thậm chí, tờ Thời báo Hoàn cầu còn tuyên bố rằng bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ nhằm ngăn cản âm mưu bá chủ của Bắc Kinh ở Biển Đông chắc chắn sẽ kết thúc trong chiến tranh.
 
Theo nhận định của Business Insider, những tuyên bố "sặc mùi" dân tộc chủ nghĩa trên của Bắc Kinh rõ ràng là phản ứng để đánh lạc hướng chú ý về việc nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc. 
 
Tăng trưởng và sự trỗi dậy của Trung Quốc luôn gắn liền với bản sắc Trung Quốc hiện đại. Chính phủ Bắc Kinh gần đây đã công khai yêu cầu người dân chấp nhận một sự thật "bình thường mới" là tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, nợ công ở mức gần 300% tổng sản phẩm quốc nội, xây dựng và bất động sản cùng tín dụng đang cạn kiệt.
 
Nhưng để duy trì nhiệt tình và sự ủng hộ trong nước, Bắc Kinh đã khuấy động sóng gió ở Biển Đông. 
 
Trong nhiều năm tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, các nhà lãnh đạo thế giới đều thừa nhận rằng mối đe dọa lớn nhất đối với sự ổn định toàn cầu không phải là Iraq hay khủng bố IS mà kết quả của một cuộc xung đột tiềm năng giữa Trung Quốc và Nhật Bản. 
 
Business Insider bày tỏ lo ngại rằng trong nỗ lực "giữ thể hiện" với người dân khi đối mặt với suy thoái kinh tế, chính phủ Bắc Kinh có thể sẽ có hành động bất cẩn ở Biển Đông hoặc Hoa Đông.
 
Nguy cơ này gia tăng khi Bắc Kinh và quân đội Trung Quốc dường như không tin rằng chính quyền Tổng thống Obama sẽ ngăn cản những tuyên bố và hành động của họ ở Biển Đông, tờ báo kết luận.
 
Nguyễn Hường
Từ khóa :
tuyên bố , chính phủ , Iraq , Mỹ , quân đội , khủng bố , người dân , nhà lãnh đạo
"Trung Quốc leo thang ở Biển Đông để tránh bất mãn trong nước"
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
người quan sát
5

Tại TQ ngoài lý do kinh tế giảm sút, làm dân chúng thất vọng, còn nạn ô nhiễm môi trường, nạn tham nhũng, quan trọng hơn là mâu thuẫn tại Tây tạng , dân tây tạng đòi độc lập v.v, đó là nguyên nhân sâu xa để TQ khiêu khích gây chiến với các nước láng giềng, khơi dậy chủ nghĩa dân tộc nhằm để dẹp yên mâu thuẫn nội tại của TQ.

Nguyễn Văn Bình
1

"Trung Quốc leo thang ở Biển Đông để tránh bất mãn trong nước" tác giả tự an ủi mình và những nước bị TQ xâm lược biển đảo, còn lý giải kiểu của tác giả có lẽ nói kiểu "chính trị" mà thôi, tức quá nói cho bỏ ghét, tốt nhất là chỉ ra âm mưu thâm độc của TQ thì hay hơn.

Lại Như Thảo
11

Nó tựa như lừa trẻ con đang đòi ăn: "Thôi nín đi, có con hổ đang rình đấy kìa". TQ vốn hay dùng trò đó, thậm chí còn làm mạnh hơn khi trong nước rối hơn. Chúng ta hết sức cẩn thận, đừng nghe TQ dụ giỗ. Hiện nay TQ rất rối, các phe đối lập không thể ngồi yên. Không phát động chống tham nhũng thì kinh tế hỏng, dân chúng phản đối. Nền kinh tế TQ như con ngựa bất kham. Nói là GDP tăng 6-7% nhưng thưc ra 1-2%...

Con Dân Việt
3

Xảo trá. Nói dối nhem nhẻm, nói không thành có nói dối đến mức không còn biết ngượng MỒM là gì, muốn nói cái gì tăng là tăng, cái gì giảm là giảm.......... thì đó là TRUNG QUỐC

Xem thêm bình luận
Tin khác