Trung Quốc tập trận chung với Malaysia để xoa dịu nghi ngờ bành trướng

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Cuộc tập trận chung với Malaysia sẽ bao gồm 1160 binh lính, 2 tàu chiến cùng các máy bay trực thăng, máy bay vận tải tham gia.

Lính Trung Quốc, hình minh họa: Reuters.

South China Morning Post ngày 27/8 đưa tin, hải quân Trung Quốc sẽ có cuộc tập trận chung với Malaysia ở eo biển Malacca tháng tới, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố. Các nhà phân tích xem cuộc tập trận này như một động thái ngoại giao của Bắc Kinh nhằm trấn an dư luận trước những hoài nghi, lo lắng về sự mở rộng (bành trướng) phạm vi hoạt động của nó.

Dương Vũ Quân, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói, cuộc tập trận chung với Malaysia sẽ bao gồm 1160 binh lính, 2 tàu chiến cùng các máy bay trực thăng, máy bay vận tải tham gia. Cuộc tập trận này chủ yếu tập trung vào nội dung cứu trợ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, chống cướp biển.

Trong những năm gần đây, quân đội Trung Quốc đã mở rộng phạm vi hoạt động sang tới châu Phi, trong khi Bắc Kinh ngày càng hung hăng ở các vùng biển (Trung Quốc nhảy vào) tranh chấp như Biển Đông, Hoa Đông và được xem như một mối đe dọa đối với an ninh khu vực.

Yue Gang, một nhà bình luận quân sự tại Bắc Kinh nói rằng, Trung Quốc đã nhận thức được những mối lo ngại, nghi ngờ đối với hoạt động quân sự của họ có thể gây trở ngại cho việc thực hiện chiến lược "một vành đai, một con đường". Các biện pháp cần được thực hiện để giảm bớt sự mất lòng tin đối với Trung Quốc.

Pang Zhongying từ đại học Tôn Dật Tiên nhận định, những hoạt động tập trận, diễn tập chung là một phần nỗ lực của Bắc Kinh để quân đội tiếp cận với cộng đồng khu vực và quốc tế nhằm giảm bớt nghi ngờ, nhưng hiệu quả đến đâu vẫn chưa ai nhìn thấy.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
Trung Quốc , tập trận , nghi ngờ , bành trướng
Trung Quốc tập trận chung với Malaysia để xoa dịu nghi ngờ bành trướng
Bình luận
Nguyễn Thanh Tùng
1

Đây là cái chiêu "nhất tiễn nhị điểu" của bành trướng Tàu đấy ạ. Một mặt là muốn lôi kéo Malaysia và một số nước ra khỏi khối chống bành trướng Tàu để dễ bề thao túng Asian thực hiện cho kì được tham vọng độc chiếm Biển Đông và xưng bá chủ khu vực. Hai là qua tập trận đề làm quen với chiến trường khả năng trong tương lai cũng như cài cắm các phương tiện trinh sát và dò thám ở vùng biển trong toàn khu vực mà thậm chí chúng còn gài đặt các "bằng chứng khảo cổ có giá trị lịch sử " để chứng minh chủ quyền từ ngàn năm trước dã thuộc về Trung quốc. Malaysia và các nước muốn làm thân Trung quốc đang tự đem giặc vào nhà. Hiểu hết được sự nham hiểm thâm sâu của bành trướng Tàu thì cần đổ rất nhiều xưong máu suốt chiều dài cả mấy ngàn năm như Việt nam ta mới có được.

Hà Hà Nội
7

Người Phi không coi Trung Quốc là bành trướng, người Mã thì tập trận chung với Hải quân Trung Quốc; Bộ trưởng Ngoại giao Thái thì "yêu" Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc; Tướng lĩnh cao cấp Khơ Me thì đi Bắc Kinh như đi chợ... Bên cạnh đó, tới đây hơn 30 nguyên thủ các quốc gia khắp nơi trên thế giới hội tụ về Thiên An Môn dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít...Tất cả điều đó, dù ai vô tư đến đâu cũng phải nghĩ: Vậy bạch tuộc Mỹ đang ở đâu nhỉ? EU đang ở đâu nhỉ?

Xem thêm bình luận
Tin khác