Trung Quốc thúc ASEAN chốt COC, Hoa Kỳ cảnh báo Đông Nam Á chớ mắc bẫy

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - John Bolton tuyên bố Hoa Kỳ sẽ phản đối bất kỳ một thỏa thuận nào giữa Trung Quốc với ASEAN về Biển Đông mà cản trở tự do hàng hải quốc tế.

Philstar ngày 14/11/2018 đưa tin, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm thứ Ba 13/11 tuyên bố, đất nước ông không mưu cầu quyền bá chủ hay bành trướng.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, ảnh: Philstar.

Phát biểu tại Singapore trước khi khai mạc hội nghị thượng đỉnh Đông Á, ông Lý Khắc Cường nói rằng:

"Hy vọng tiến trình đàm phán (bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông - COC) sẽ được hoàn thành trong 3 năm tới để góp phần bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Chúng tôi không và sẽ không tìm kiếm quyền bá chủ hay bành trướng. Đó là điều chúng tôi sẽ không bao giờ làm.

Những gì chúng tôi mong muốn là có một mối quan hệ hài hòa với các nước láng giềng của mình." [1]

Tháng Tám năm nay, các nước ASEAN và  Trung Quốc tuyên bố họ đã đồng ý về "dự thảo khung" COC, tuy nhiên thực tiễn vẫn còn những khác biệt căn bản chưa được giải quyết.

Trong khi phạm vi áp dụng COC đến đâu trên Biển Đông còn chưa được làm rõ, 2 đề xuất của Trung Quốc liên quan đến các hoạt động hợp tác giữa các nước ven Biển Đông với quốc gia ngoài khu vực đang trở thành trở ngại chính.

Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton, ảnh: WSJ.

Cụ thể, Trung Quốc muốn đưa vào dự thảo COC 2 nội dung.

Một là, "các bên không được mời quốc gia ngoài khu vực tổ chức tập trận quân sự chung, trừ phi các bên liên quan được thông báo trước hoặc không phản đối".

Nội dung thứ 2 Trung Quốc muốn đưa vào dự thảo COC khiến Mỹ đặc biệt lo ngại, là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế biển "không nên triển khai với các công ty nước ngoài ngoài khu vực này". [2]

Trong một động thái khác có liên quan, The Wall Street Journal ngày 13/12/2018 đưa tin, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố Hoa Kỳ sẽ phản đối bất kỳ một thỏa thuận nào giữa Trung Quốc với ASEAN về Biển Đông mà cản trở tự do hàng hải quốc tế.

Phát biểu của ông John Bolton được The Wasll Street Journal xem như một cảnh báo đối với các nước Đông Nam Á đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh khu vực tại Singapore tuần này.

Thông điệp của Mỹ còn nhắm tới Philippines - quốc gia yêu sách ở Biển Đông đang đàm phán với Trung Quốc về việc khai thác tài nguyên thiên nhiên ở "khu vực tranh chấp".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới thăm chính thức Philippines vào tuần tới.

Washington hoan nghênh các cuộc đàm phán về COC, nhưng kết quả phải được chấp nhận không chỉ bởi các bên đàm phán, mà tất cả các nước có quyền tự do hàng hải hợp pháp ở Biển Đông. [3]

Nguồn:

[1]https://www.philstar.com/headlines/2018/11/14/1868526/beijing-wants-south-china-sea-code-finished-three-years

[2]https://www.voachinese.com/a/south-china-sea-military-code-of-conduct-asean-20181022/4624753.html

[3]https://www.wsj.com/articles/bolton-warns-china-against-limiting-free-passage-in-south-china-sea-1542110191

Hồng Thủy
Từ khóa :
tình hình Biển Đông , thượng đỉnh Đông Á , Lý Khắc Cường , COC , tự do hàng hải , John Bolton
Trung Quốc thúc ASEAN chốt COC, Hoa Kỳ cảnh báo Đông Nam Á chớ mắc bẫy
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Sơn Đông
16

Nếu đồng ý với Trung quốc thì khác nào các nước Asean thừa nhận Biển Đông là ao nhà của họ.

Truong trung doi
20

Không cho 1 nước hợp tác với nước khác chẳng khác gì coi nước đó không có chủ quyền. Sao TQ lại có thể đề xuất nội dung "bắt nạt" này vào 1 hiệp định quốc tế được.

khà khà
20

không ai chấp nhận 2 âm mưu xấu xí này của ông bạn tàu

Nguyễn đình Hoè
10

Người Mỹ rất tỉnh táo, đung nghe trung quốc nói, phải nhìn trung quốc làm, các quốc gia hãy cảnh giác trung quốc.

Tô Quốc Q
11

Nói tóm lại là Trung Quốc muốn các nước vào bị mắc vào cái bẫy của họ 1. Muốn các nước ven Biển Đông ký vào chuyện Biển Đông không được các nước ngoài khu vực xen vào để rồi họ dùng quyền lực cưỡng chiếm Biển Đông 2. Trung Quốc xúi giục các nước ven Biển Đông làm những chuyện gây mất lòng quốc tế dẫn đến bị quốc tế cô lập rồi họ dùng quyền lực xâm chiếm chủ quyền các nước

Tô Quốc Q
12

Đây cho thấy rõ ý đồ của Trung Quốc là muốn các nước trong khu vực Biển Đông ký vào cái bẫy là "chuyện Biển Đông để các nước trong khu vực giải quyết, các nước ngoài khu vực không được can thiệp vào " rồi sau đó Trung Quốc dùng quyền lực cưỡng chiếm Biển Đông mà quốc tế chỉ đứng ngó mà không thể nào bênh vực cho những nước yếu về quốc phòng. Hoặc Trung Quốc xúi giục các nước ở Biển Đông vi phạm nhân quyền gây căm phẩn quốc tế đi đến bị cô lập để rồi Trung Quốc xâm chiếm chủ quyền những nước bị cô lập

Chuyên Văn Lưu
9

Những điều kiện mà Trung quốc muốn đưa vào COC mà họ hối thúc ASEAN ký kết hoàn toàn đi ngược lại những gì các quốc gia này đang phấn đấu: hội nhập, mở cửa, đa phương hoá các mối quan hệ... Liệu có nước nào khờ khạo mà chấp nhận nước họ chỉ hợp tác với một mình Trung quốc hay không? Có chấp nhận để cho Bắc kinh lũng đoạn và chi phối mọi hoạt động trên Biển Đông? Mặc dù họ nói là một đàng nhưng sẽ làm một lẻo có ai không hiểu đâu. Hãy đừng để họ bắt mình làm hàng rào ngăn chặn Mỹ cho họ hưởng lợi! Nếu chưa rõ điều này xin đọc bài học của Bắc Triều Tiên

Sơn văn Núi
17

Đây là cách TQ thể hiện sự coi thường các nước khác, coi các nước nhỏ quanh biển đông như những con gà, coi các nước lớn ngoài khu vực như những con bò, thế nên họ mới đưa các điều khoản chỉ có Bò với Gà chấp nhận.

Xem thêm bình luận
Tin khác