Ukraine chuẩn bị tinh thần "mất" Crimea

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Ukraine hôm 15/3 đã chuẩn bị tinh thần đón nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý mà nhiều khả năng Crimea sẽ sát nhập vào Liên bang Nga.

Ukraine hôm 15/3 đã chuẩn bị tinh thần đón nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý mà nhiều khả năng Crimea sẽ sát nhập vào Liên bang Nga bất chấp các đe dọa trừng phạt mạnh mẽ, đẩy quan hệ Đông-Tây đến đỉnh điểm căng thẳng.Một nỗ lực ngoại giao cuối cùng của Mỹ để ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý đã thất bại khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow sẽ không đưa ra bất kỳ quyết định nào cho đến khi có kết quả của cuộc thăm dò vào ngày 16/3.

Crimea, nơi có đa số người dân tộc Nga sinh sống, chỉ đưa ra hai lựa chọn cho cuộc trưng cầu dân ý ngày mai: hoặc bỏ phiếu tham gia Liên bang Nga hoặc tuyên bố độc lập với Ukraine.

Ngày 15/3, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết ủng hộ Ukraine lên án cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea. Hiện tại, mục tiêu lớn nhất của Hội đồng Bảo an là lôi kéo được sự ủng hộ của Trung Quốc để cô lập Nga hơn nữa tại tổ chức này.

Nhận định trước thềm phiên bỏ phiếu quan trọng, Tổng thư ký Ban Ki-moon cho biết, vẫn còn có cơ hội cho đàm phán mặc dù thừa nhận rằng "chúng ta đang ở ngã ba đường".

Với kết quả thăm dò có thể dự đoán trước và ngăn cản Moscow sát nhập Crimea là điều khó thể thành công, cộng đồng quốc tế dường đang chờ đợi và xem xét một phản ứng thích hợp để chống lại sự mở rộng "tham vọng" ra ngoài Crimea của Moscow. 

Theo Reuters, Moscow tiếp tục tập kết thêm binh sĩ và vũ khí vào Crimea hôm 14/3 và lặp đi lặp lại mối đe dọa sẽ xâm nhập vào các bộ phận khác của Ukraine để đáp ứng với tình trạng bạo lực trong Donetsk.

Thống đốc mới do Kiev bổ nhiệm của khu vực Donetsk, phía đông Ukraine, cáo buộc Nga đứng đằng sau các cuộc đụng độ bạo lực giữa những người biểu tình tại thành phố này đêm trước.

Trong khi đó, quyền Tổng thống Ukraine Oleksander Turchinov hôm 14/3 cho rằng việc quân đội Nga tiến hành tập trận hàng loạt tại biên giới nước này cho thấy họ đã "sẵn sàng để xâm nhập bất cứ lúc nào" và kêu gọi quân đội sẵn sàng chiến đấu và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
crimea , ukraine , nga , mỹ ,
Ukraine chuẩn bị tinh thần "mất" Crimea
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Trần Nam Đức
16

Mỹ và Phương Tây từ trước đến nay luôn trà đạp luật pháp quốc tế, lấy sức mạnh quân sự đi khuất phục các quốc gia nhỏ bé, gây bạo loạn, mất ổn định tại các quốc gia đi ngược lại lợi ích của Mỹ. Israel đồng minh thân câjn của Mỹ chiếm đất của người dân Palestin bị các quốc gia trên TG lên án thì Mỹ bỏ phiếu phủ quyết để bảo vệ Israel. Tại Kosovo Mỹ và phương Tây đã dùng những biện pháp bẩn thỉu và đê hèn nhất để tách Kosovo ra khỏi Serbi vốn là mảnh đất lâu đời của quốc gia này. Mỹ và phương Tây không có tư cách để lên án Nga. Việc chỉ có mình Nga bỏ phiếu chống dự thảo nghị quyết do Mỹ soạn thảo và đệ trình không phải là Nga bị cô lập mà ta đang chứng kiến đòn đánh hội đồng của chủ nghĩa đế quốc do Mỹ đứng đầu vào Nga. Ta có thể thấy rõ lúc đầu Mỹ cổ súy Nga đi theo con đường TBCN, nhưng nếu Nga đi theo con đường TBCN mà vẫn không cúi đầu trước Mỹ thi Mỹ tìm mọi cách làm suy yếu Nga. Bộ mặt đạo đức giả của Mỹ là ở chỗ đó. Các phương tiện truyền thông lớn trên TG đều của phương Tây nên có nhiều bài viết đả kích Nga là điều dễ hiểu. Các báo khi đưa tin dịch bài từ báo nước ngoài nên cẩn thận, nếu không thành cái loa miễn phí cho phương Tây.

long
3

bạn viết sai chính tả, nhưng vẫn like cho ban 1 phát

Đô
6

bạn Trần Nam Đức, thực tế Nga và nhiều nước thuộc Liên Xô cũ phong trào cách mạng vẫn còn cao lắm, cờ đỏ búa liềm vẫn tung bay, và ý thức hệ người Nga vẫn là cộng sản. Nên k bao giờ đồng minh với Mỹ là điều đương nhiên.

black
7

@le dan: ăn rau muống mà bày đặt bàn chuyện thế giới ,chuyện nước ngừoi ta thì ng ta biết, bày đặt tỏ ra nguy hiểm phân tích này nọ

huy
8

Crum vốn là của Nga, giờ về Nga cũng bình thường. Mỹ hay chọc gậy bánh xe lắm nhỉ

Phamngocchung.shc@gmail
5

Tự làm mất chứ xâm chiếm cái gì.

Đào DŨng
6

Tay Tông thống cũ tham những nhiều, làm mất lòng dân Nhưng bọn mới này cúng xấu chả kém, lợi dụng sự bất mãn của người dân để cướp chính quyền vì mục đích riêng Criem - nói một cách thô thiển, á đông nhất, âu cũng là lấy lại cái nhẫn cưới trước khi mày bỏ tao đi lấy thằng khác thôi

vuong hai
6

Bài viet của bạn rất chính xác. Bọn đang cầm quyền ở UK hiện nay chỉ là những kẻ Xh đen. Lợi dụng xã hoi va mọt bộ phận dân chúng, với sự giúp đỡ của phương tây để giành quyền lực.

Xem thêm bình luận
Tin khác