Sự thật ít biết từ hộp sữa chua

24/02/2016 16:44
Thảo Nguyên
(GDVN) - Cùng "nghía" qua những điểm thú vị về sữa chua không phải ai cũng biết để thêm tự tin về lựa chọn của mình nhé.

Ngày nay, tin tức về thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc và có hóa chất độc hại khiến bạn lo lắng cho sức khỏe gia đình mình. Do đó, các ông bố, bà mẹ thường chú tâm tìm những thực phẩm thanh mát, tốt cho sức khỏe và có nguồn gốc từ thiên nhiên như sữa chua để bổ sung dưỡng chất cho bữa ăn của cả gia đình. 

Cùng "nghía" qua những điểm thú vị về sữa chua không phải ai cũng biết để thêm tự tin về lựa chọn của mình nhé:

Sữa chua – “chuyên gia dinh dưỡng”

Trung bình cơ thể chúng ta cần khoảng 1000mg canxi và 60gr protein mỗi ngày. Sữa chua rất giàu canxi và protein, vì thế đây là món ăn được các bà nội trợ ưu ái lựa chọn cho bữa ăn của gia đình.

Chỉ với 3 hũ sữa chua là bạn đã đáp ứng hơn 1/3 lượng canxi và protein cơ thể cần mỗi ngày rồi đấy. Ngoài ra, sữa chua còn chứa nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể.

Đặc biệt, sữa chua Vinamilk được lên men tự nhiên với chủng men thuần khiết Bulgaricus, giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và cải thiện hệ miễn dịch. Điều này có nghĩa là những dưỡng chất tốt từ sữa chua khi bạn ăn vào sẽ được hệ tiêu hóa hấp thu dễ dàng vào cơ thể

Sữa chua – “phát minh” tình cờ 

Sữa chua là món ăn có câu chuyện lịch sử lâu đời. Một số ghi chép cổ đại cho thấy từ hàng nghìn năm trước Công Nguyên, con người đã biết đến món ăn thơm ngon bổ dưỡng này.

Nhưng ai là người đầu tiên làm ra sữa chua? Không biết chính xác ông tổ của món sữa chua là ai, nhưng nhiều nhà nghiên cứu cho rằng sữa chua được tạo ra bởi sự tình cờ. Những bộ tộc Di-gan ở khu vực Trung Đông có thói quen đựng sữa trong túi da dê, sau những chuyến đi dài dưới cái nóng oi ả của sa mạc, sữa được tình cờ lên men do các vi khuẩn trong túi da dê ăn protein sữa và sánh đặc lại. Và thế là sữa chua được ra đời!

Có thể làm ấm sữa chua nếu bạn không thích ăn đồ lạnh

Mọi người thường lo ngại việc hâm nóng sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng có trong sữa chua. Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại nhé.

Nếu gia đình bạn có người lớn tuổi không thích ăn đồ lạnh hay ngại ê buốt khi ăn sữa chua vào những ngày đông, hãy bỏ hộp sữa chua vào chén nước 45 độ C đến khi thấy vỏ hộp ấm là có thể thưởng thức mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất có trong sữa chua.

Sữa chua giúp dưỡng ẩm cho da

Bạn có biết, từ ngày xưa, phụ nữ Ấn Độ đã biết dùng sữa chua như một phương pháp dưỡng da, bổ sung độ ẩm và phục hồi những vùng da xỉn màu. Sữa chua là thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, lại có thành phần axit lactic giúp thúc đẩy quá trình sản xuất ra collagen của da, mang lại vẻ mịn màng, tươi tắn và trắng sáng cho làn da.

Mặt nạ sữa chua còn cực kỳ đơn giản và dễ làm, chỉ với vài ngàn đồng tại nhà là bạn đã có được làn da đẹp tự nhiên rồi đấy.

Thảo Nguyên