Từ bao giờ cà phê độn, tẩm trở thành bản sắc?

Nguyên Thảo
(GDVN) - Không biết từ khi nào, những tiêu chí như đen – đặc - đắng được khẩu vị thị trường cho là những yếu tố không thể thiếu của cà phê ngon.

Thực trạng pha tạp các chất vào cà phê, đặc biệt là đậu nành, bắp rang cháy vẫn diễn ra tại Việt Nam từ nhiều năm nay, khiến cho khẩu vị cà phê của thị trường mỗi ngày một rời xa giá trị nguyên bản. Có khi khẩu vị sai lệnh này lại dần trở thành bản sắc cà phê Việt Nam?

Lạc lối khẩu vị cà phê Việt

Không biết từ khi nào, những tiêu chí như đen – đặc - đắng được khẩu vị thị trường cho là những yếu tố không thể thiếu của cà phê ngon.

Cà phê phải càng đen càng tốt, hương thơm phải mạnh mẽ, nồng xộc thẳng vào mũi, nước cà phê phải thật sánh, cà phê phải “bám đá, bám thìa, bám thành cốc”, trở thành đặc trưng của khẩu vị cà phê Việt.

Điều đáng buồn, những yếu tố này chỉ thể hiện một điều, cà phê không còn nguyên bản mà đã bị pha độn. 

Để tạo độ sánh, mùi thơm mạnh cho cà phê, người ta không ngại ngần trộn vào đó các loại hạt như bắp, đậu nành rang cháy, chất tạo bọt, hóa chất tạo mùi tạo vị… Người tiêu dùng vô tư thưởng thức và vẫn đinh ninh mình đang được uống cà phê đúng điệu.

Quen với việc uống cà phê độn tẩm đến độ, người tiêu dùng ngộ nhận đây chính là chuẩn mực của cà phê Việt, đi ngược lại với cái gốc “nguyên bản” của văn hóa cà phê mà hơn thế kỷ nay chúng ta đã rất tự hào.

Khẩu vị cà phê độn tẩm lên ngôi, dần giết chết khẩu vị cà phê nguyên bản. Tại quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu cà phê, người tiêu dùng vẫn đang phải uống cà phê độn tẩm, là nghịch lý làm day dứt ám ảnh bất kì ai tâm huyết với cà phê Việt.

Cần lắm một ánh sáng dẫn đường 

Trả lại giá trị cho cà phê nguyên bản, khẳng định khẩu vị cà phê truyền thống là sứ mệnh sống còn để giữ gìn di sản ẩm thực độc đáo này. Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp theo đuổi triết lý kinh doanh cà phê nguyên bản thắp ánh sáng dẫn đường, đưa thị trường cà phê Việt ra khỏi những giằng co còn tồn đọng.

Tại Vinacafé, nơi hương vị cà phê nguyên bản được giữ gìn gần 50 năm qua, các nghệ nhân cà phê vẫn không ngừng dốc sức để giành lại vị trí xứng đáng cho khẩu vị cà phê nguyên bản.

Làm thế nào để người tiêu dùng hiện đại có thể dễ dàng thưởng thức hương vị cà phê “thuần Việt”, từ cách thức pha cho đến chất lượng cà phê là câu hỏi mà Vinacafé đã tìm được lời đáp bằng phát minh đột phá - Phin Điện Café de Nam.

Phin Điện Café de Nam – công nghệ đột phá cách mạng hóa cách thưởng thức cà phê phin của người Việt.

Lấy cảm hứng từ cách thức pha cà phê phin truyền thống kết hợp với công nghệ hiện đại, Phin Điện Café de Nam là máy pha cà phê đầu tiên trên thế giới có thể pha chế ra ly cà phê đậm ngon đúng chất pha phin Việt.

Ông Lê Trung Thành, đại diện ban lãnh đạo Vinacafé cho biết: “Với tác phẩm Cà phê Phin Điện Café de Nam, chúng tôi muốn lưu giữ vị ngon nguyên bản của cà phê phin Việt Nam, đồng thời truyền bá trải nghiệm cà phê đặc trưng kiểu Việt ra thế giới với tên gọi Vietnamo”. 

Hành trình phục hưng và tôn vinh hương vị nguyên bản của cà phê Việt Nam.

Phin Điện Café de Nam cũng sẽ là thách thức với cà phê độn tẩm. Một khi người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với ly cà phê nguyên bản thì cơ hội để cà phê Việt trở về với khẩu vị nguyên bản sẽ ngày một lớn hơn.

Đây cũng chính là tinh thần Vietnamo mà những thế hệ con người Vinacafé đã tâm huyết ấp ủ suốt gần 50 năm.

Không chỉ đưa ly cà phê Việt sánh ngang hàng với những cái tên Espresso hay Americano của thế giới mà Vietnamo còn là kết tinh của giá trị nguyên bản, nơi di sản cà phê Việt được làm sống lại và bản sắc của cà phê Việt được thăng hoa. Để khi một người ngoại quốc hỏi về cà phê Việt Nam, bất kỳ người Việt nào đều có thể tự hào giới thiệu cho họ thưởng thức ly cà phê nguyên bản, đúng chất pha phin kiểu Việt dù ở bất cứ nơi đâu.

Chỉ sau hơn 2 tháng ra mắt, có hơn 500 quán cà phê đã đưa Café de Nam vào sử dụng với cam kết “Tôi nhất định phải mang đến ly cà phê sạch ngon nguyên chất cho khách, để không phụ lòng tin của họ”. Hơn 500,000 ly cà phê nguyên bản được thưởng thức và những phản hồi từ người tiêu dùng rất tích cực.

Hãy nhanh chóng vào website www.cafedenam.com để tìm quán Café de Nam gần nhất và thưởng thức Cà phê Phin Điện 100% nguyên chất ngay hôm nay bạn nhé!

Nguyên Thảo
Đang tải tin...