Cán bộ vi phạm, cần xử lý cả người tiến cử

Xã hội

XUÂN QUANG

(GDVN) - Đại biểu Bùi Văn Xuyền cho rằng, đây là một trong những vấn đề quan trọng trong xử lý cán bộ vị phạm cần được quan tâm, xem xét...

Vi phạm về công tác cán bộ do người đứng đầu chưa nghiêm túc

Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Ủy ban Pháp luật Quốc hội cho rằng, việc nhiều cán bộ, nguyên cán bộ cấp cao có vi phạm về công tác cán bộ vừa bị đưa ra xử lý thể hiện quyết tâm chính trị rất lớn của Đảng, Nhà trong việc chống tiêu cực, suy thoái, làm trong sạch bộ máy.

Đây cũng sẽ là dấu hiệu tích cực góp phần củng cố niềm tin của toàn Đảng, toàn dân đối với cuộc đấu tranh chống tham nhũng.

Nói như Kiểm tra, Thanh tra Thanh Hóa thì bộ máy Nhà nước còn đâu kỷ cương nữa!

Nhận định về nguyên nhân dẫn đến sự suy thoái của một số cán bộ cấp cao có vi phạm về công tác tổ chức cán bộ tại một số tỉnh như Thanh Hóa, Quảng Nam, Hải Dương... thời gian vừa qua, Đại biểu Bùi Văn Xuyền cho rằng, việc này chủ yếu do người đứng đầu (nơi xảy ra vi phạm) chưa nghiêm túc.

"Những quy định về việc bổ nhiệm cán bộ rất chặt chẽ. Theo đó, nếu quy trình được thực hiện khách quan, vô tư thì chúng ta sẽ chọn được cán bộ tốt.

Tuy nhiên quy trình sẽ trở nên hình thức nếu người đứng đầu thiếu công tâm, khách quan, công khai, minh bạch trong công tác cán bộ.

Hay nói cách khác, quy trình sẽ bị "bóp méo" nếu người đứng đầu tác động vào quy trình để hợp thức hóa mục đích cá nhân, nhằm bố trí người thân, quen vào các vị trí quyền lực.

Khi đó, kết quả đánh giá của tập thể khó có thể coi là khách quan được.

Cho nên, nếu quy trình chỉ mang tính hình thức sẽ không tìm đúng người cần tìm vào vị trí đề bạt, bổ nhiệm", Đại biểu Bùi Văn Xuyền cho biết. 

Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền - Ảnh: Trinh Phúc.

Cần lượng hóa quy định khi kỷ luật cán bộ 

Vị Ủy viên Ủy ban Pháp luật Quốc hội cũng cho rằng, việc một số địa phương đưa ra hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ vi phạm về công tác tổ chức cán bộ thời gian qua, điển hình như Thanh Hóa trong vụ Trần Vũ Quỳnh Anh là cách làm có phần nể nang, né tránh, chưa thể hiện đúng tinh thần của Trung ương trong việc kỷ luật cán bộ vi phạm.

Bên cạnh đó, Đại biểu Bùi Văn Xuyền cũng cho rằng, cấp có thẩm quyền cũng cần có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể hơn trong việc xử lý vi phạm của cán bộ.

"Các quy định của Đảng trong việc xử lý cán bộ vi phạm là rất nghiêm khắc, nhưng theo tôi khi xử lý vi phạm, cần phải căn cứ cụ thể hơn từng đến hành vi vi phạm, lượng hóa hậu quả xảy. 

Tức là, cần soi chiếu hành vi vi phạm của cán bộ theo những quy định cụ thể để đưa ra mức kỷ luật tương ứng.

Ông Lưu Bình Nhưỡng nói nên cách chức ông Ngô Văn Tuấn

Chẳng hạn, trường hợp cán bộ vi phạm chậm khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm gây ra, hoặc khi đã có chỉ đạo của Trung ương, nhưng đơn vị có trách nhiệm không thực hiện đúng thì cần tăng nặng mức xử lý vi phạm. Cái này cần có quy định cụ thể.

Làm như vậy, cấp dưới sẽ không dám hời hợt trong việc xử lý vi phạm của cán bộ", Đại biểu Xuyền nói.

Vị Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình đề nghị xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu, người tiến cử cán bộ nếu trong quá trình làm việc cán bộ được đề bạt, bổ nhiệm, để xảy ra vi phạm.

"Quy trách nhiệm cho người đứng đầu phải lượng hóa như thế nào nếu cấp dưới vi phạm?

Đây là một trong những hạn chế hiện nay cần phải được xem xét. 

Bên cạnh đó cũng cần xử lý trách nhiệm liên đới của người giới thiệu, đề bạt, trong trường hợp cán bộ đó vi phạm", Đại biểu Xuyền nêu ý kiến.

XUÂN QUANG
Từ khóa :
Trần Vũ Quỳnh Anh , Thanh Hóa , kỷ luật cán bộ , Trần Vũ Quỳnh Anh , tiêu cực , suy thoái , chống tham nhũng
Cán bộ vi phạm, cần xử lý cả người tiến cử
Chủ đề : Tiêu điểm - Bình Luận
Bình luận
Tô Quốc Q
0

Nếu người tiến cử một người mà bị liên lụy thì chắc chắn không ai làm cái việc vô bổ này mà lại mang họa vào thân có ngày . Nhân dân rất sáng suốt có nghìn tai nghìn mắt để nhận biết ai tốt ai xấu ,thế sao không giao trọng trách này cho nhân dân? Hoặc thi tuyển công khai minh bạch?

Nguyễn Thường
5

Khi đã xác minh cán bộ vi phạm có những sai phạm trước khi bổ nhiệm thì cần xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan tổ chức, người tiến cử cán bộ vì họ đã không làm tốt nhiệm vụ chọn lựa, giới thiệu cán bộ cho cơ quan, tổ chức, đoàn thể và nhà nước. Trường hợp ông Đinh La Thăng là một ví dụ điển hình !

Tèo Anh
2

Các cụ thường nói: "Lúc thái quá, lúc bất cập" là để chỉ những hành vi mất kiểm soát, thiếu tính toán khoa học. Cho rằng thế này thì làm thế này, cho rằng thế khác thì làm thế khác. Tại sao cán bộ vi phạm lại xử lý người tiến cử? Xã hội ta, tiến cử người đã khó lại càng khó. Có 2 dạng tiến cử. Một là tiến cử vì lợi ích. Hai là tiến cử vì việc chung không vụ lợi. Không thể vơ đũa cả nắm để xử lý được. Vấn đề không phải là ai tiến cử mà tiến cử dựa trên những tiêu chí nào. Còn trong quá trình thực thi, người được tiến cử trước tốt nhưng vẫn có thể trở thành người xấu.

Nguyễn Văn Pha
7

Cán bộ vi phạm phải xử lý cả người tiến cử là hoàn toàn chuẩn xác vì một số người tiến cử không công tâm đã tiến cử người nhà ,bạn thân không đủ tiêu chuẩn hoặc ăn đút lót để tiến cử. Thời phong kiến, một vị quan sai phạm, người tiến cử vị quan này cũng bị liên lụy. Nếu nghiêm trị cả người tiến cử, sẽ bắt buộc những người tiến cử có trách nhiệm và công tâm hơn

Xem thêm bình luận
Tin khác