Đại biểu Lê Thanh Vân: "Có người che giấu lòng tham bằng gương mặt tử tế"

02/02/2018 08:11
QUỐC TOẢN
(GDVN) - "Tặng, nhận quà Tết có thể chuyển hóa thành hành vi đưa, nhận hối lộ nếu như cả hai phía đều nhận ra việc ấy, hoặc họ nhận ra nhưng cố tình lờ đi".

Giám sát chặt việc biếu quà, dùng xe công trái quy định dịp Tết

Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tập đoàn kinh tế nhà nước, Tổng công ty 91 về việc nắm tình hình, báo cáo việc sử dụng tài sản công, tặng quà và nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Mậu Tuấn năm 2018.

Theo Thanh tra Chính phủ, ngày 22/12/2017, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có Chỉ thị số 16-CT/TW về việc tổ chức Tết năm 2018, trong đó yêu cầu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể Trung ương không tổ chức đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các địa phương.

Các địa phương không chúc Tết cấp trên và trung ương.

Nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên "tranh thủ" cấp dưới với mọi hình thức.

Đồng thời, nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, lễ hội…

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Chỉ thị yêu cầu các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước các cấp quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không tổ chức du xuân, đi chúc Tết; không tặng quà lãnh đạo.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương không về Hà Nội chúc Tết Chính phủ, các bộ, ngành.

Cán bộ, công chức không sử dụng xe công đi lễ hội và không đi lễ hội trong giờ hành chính.

Đại biểu Lê Thanh Vân: "Có người che giấu lòng tham bằng gương mặt tử tế" ảnh 1
Ảnh minh họa đăng trên Báo Điện tử Vnecomy.vn.

Để triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 và báo cáo kết quả thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đề nghị các cơ quan trên chỉ đạo các đơn vị, tổ chức…trong phạm vi quản lý nghiêm túc chấp hành các quy định nêu trên.

Cụ thể, đề nghị theo dõi, nắm tình hình, phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm. Đồng thời, báo cáo những trường hợp tặng quà, nhận quà, sử dụng tài sản công không đúng quy định về Thanh tra Chính phủ trước ngày 21/2/2018.

Quan trọng là liêm sỉ của người đứng đầu

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội cho rằng, cần phải tách bạch vấn đề giữa văn hóa truyền thống và hành vi hối lộ trong việc tặng quà Tết.

Theo Đại biểu Lê Thanh Vân, văn hóa truyền thống trong việc tặng quà mỗi dịp Tết đến, xuân về thể hiện sự trong sáng, vô tư, không mang tính vụ lợi.

"Bản thân tôi vẫn đến nhà thầy giáo tặng quà mỗi dịp lễ, Tết. Đó là tình cảm, thái độ trân trọng và những việc làm đền ơn đáp nghĩa đối với những người đã giúp đỡ mình trong quá trình học tập. 

Đại biểu Lê Thanh Vân: "Có người che giấu lòng tham bằng gương mặt tử tế" ảnh 2Nên cách chức, buộc thôi việc người tặng, nhận quà Tết trái quy định

Nhưng tuyệt đối thầy giáo tôi không thể chia phối chức vụ của tôi chỉ vì tôi tặng quà", Đại biểu Lê Thanh Vân chia sẻ.

Vị Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội nhận định, hiện nay, việc tặng, nhận quà Tết đang bị lạm dụng, "biến thái" thành hành vi có tính vụ lợi.

"Đặt trong mối quan hệ quan trường, việc tặng, nhận quà quà Tết mang ý nghĩa hoàn toàn khác. Điều này xuất phát từ động cơ từ hai phía.

Khi người ta tặng quà cho mình với giá trị lớn thì phải đặt câu hỏi, tại sao người lại tặng quà bất thường như vậy?

Món quà đó có liên quan đến quan hệ công việc giữa mình và người đó không?

Nói như vậy để thấy rằng, việc tặng, nhận quà có thể chuyển hóa thành hành vi đưa, nhận hối lộ nếu như cả hai phía đều nhận ra việc ấy (hành vi tặng, nhận quà có ý nghĩa không lành mạnh - pv), hoặc họ nhận ra nhưng cố tình lờ đi", Đại biểu Lê Thanh Vân phân tích.

Đại biểu Lê Thanh Vân: "Có người che giấu lòng tham bằng gương mặt tử tế" ảnh 3
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội. Ảnh Hoàng Lực/giaoduc.net.vn.

Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng, ​để ngăn chặn hành vi "biến thái" trong việc tặng, nhận quà Tết, trước hết cần sự gương mẫu, ý thức, trách nhiệm của người lãnh đạo.

"Hành vi tặng, nhận quà Tết diễn ra dưới nhiều hình tinh vi, kín đáo, thể hiện mối quan hệ qua lại khép kín giữa người tặng và người nhận, nên rất khó phát hiện.

Việc bắt quả tang hành vi tặng quà với mục đích không lành mạnh vô cùng hiếm.

Muốn xử lý rứt điểm tình trạng này phải giải quyết vấn đề tồn tại bên trong mỗi con người.

Hay nói cách khác, cần khơi dậy thức tự giác của cá nhân, liêm sỉ của mỗi con người. 

Chúng ta cấm việc tặng quà Tết nhưng phải xem lại đội ngũ có quyền có chức.

Đại biểu Lê Thanh Vân: "Có người che giấu lòng tham bằng gương mặt tử tế" ảnh 4Gần 700 suất quà tết đến với bà con nghèo, những người có công thị xã Phú Thọ

Những người đó kiên quyết không nhận quà biếu thì sẽ không ai dám tặng quà.

Tôi biết có vị lãnh đạo cấp cao lãnh đạo cấp cao của Đảng không bao giờ tiếp khách, nhận quà.

Nói như vậy để thấy lòng tự trọng, ý thức trách nhiệm của người đứng đầu rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự "biến thái" trong việc tặng, nhận quà Tết", Đại biểu Lê Thanh Vân phân tích.

Vị Đại biểu cũng cho rằng, việc sàng lọc, tuyển chọn cán bộ có đức, có tài, là yếu tố quan trọng để hạn chế những tiêu cực trong công tác quản lý nhà nước trong đó có vấn đề tặng, nhận quà Tết trái quy định.

"Có người che giấu lòng tham của mình bằng gương mặt tử tế, bằng những lời hay, ý đẹp để nịnh bợ cấp trên, mà người ta không biết rằng cái tâm của họ đen tối, tham lam.

Do đó, phải làm tốt từ công tác cán bộ (tuyển chọn, quản lý, đào tạo, bồi dưỡng) để hạn chế những tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình quản lý nhà nước.

Bên cạnh đó, cần phải có biện pháp mạnh xử lý cá nhân vi phạm khi phát hiện hành vi hối lộ thông qua việc tặng, nhận quà Tết", Đại biểu Lê Thanh Vân nói.

QUỐC TOẢN