Đã tìm ra nguyên nhân cá biển chết hàng loạt ở Quảng Bình

Xã hội

Thủy Phan

(GDVN) - Theo kết quả ban đầu, nguyên nhân cá chết bất thường trôi dạt vào bờ biển Quảng Bình được xác định là do nguồn nước bị ô nhiễm.

Ngày 19/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và môi trường, UBND tỉnh Quảng Bình báo cáo về tình trạng cá chết bất thường trôi dạt vào bờ biển Quảng Bình.

Cá chết bất thường trôi dạt vào bờ biển Nhật Lệ (Ảnh: Thủy Phan)

Từ kết quả phân tích mẫu nước, mẫu cá chết, nguyên nhân bước đầu được xác định là do nguồn nước bị ô nhiễm, có yếu tố gây độc. Tuy nhiên, yếu tố cụ thể nào của môi trường nước làm cho cá chết bất thường thì vẫn chưa được tìm ra.

Trước đó, từ ngày 6/4, ở Hà Tĩnh cũng xuất hiện tình trạng cá chết bất thường ở ven biển và các lồng nuôi gần khu công nghiệp Vũng Áng.

Sau đó, Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh Thủy sản miền Bắc phối hợp với các cơ quan chức năng Hà Tĩnh kiểm tra. 

Nguyên nhân được xác định là do có yếu tố gây độc trong môi trường nước. Yếu tố gây độc trong nước tại biển Hà Tĩnh bắt từ nguồn nước thải ra môi trường chưa được xử lý, gây ô nhiễm nguồn nước biển.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình nhận định, có thể dưới tác động của dòng hải lưu Bắc cực - Xích đạo, nên nguồn nước ô nhiễm ở Hà Tĩnh bị đẩy vào dọc bờ biển phía Nam gây nên hiện tượng cá chết ven biển Quảng Bình từ bắc vào nam theo thời gian.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình đã đề nghị các địa phương ven biển chỉ đạo người nuôi trồng thủy sản kiểm tra chặt chẽ các yếu tố môi trường nước, tạm dừng lấy nước vào ao nuôi cho đến khi không còn hiện tượng cá chết ven biển.

Tình trạng cá chết lan rộng từ Bắc và Nam (Ảnh: Thủy Phan)

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, những ngày qua, tình trạng cá chết bất thường trôi dạt vào bờ biển Quảng Bình khiến người dân hoang mang. 

Tình trạng này bắt đầu xuất hiện ở bờ biển xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch) từ hôm 10/4, sau đó tiếp tục lan rộng ra bờ biển thuộc các huyện Bố Trạch, TP. Đồng Hới, Quảng Ninh và Lệ Thủy. 

Mới đây, ở Quảng Trị cũng xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ biển ở huyện Vĩnh Linh và Gio Linh. Uớc tính mỗi ngày, ngư dân vớt được khoảng 1-5 tấn cá.

Hiện, Chi cục trưởng Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị cũng đã báo cáo để ngành chức năng lấy mẫu xét nghiệm và tìm nguyên nhân cá chết.

Thủy Phan
Từ khóa :
cá chết , ngư dân , ô nhiễm môi trường , mẫu xét nghiệm , Quảng Bình
Đã tìm ra nguyên nhân cá biển chết hàng loạt ở Quảng Bình
Bình luận
ty trần
8

Đóng cửa các công ty vi phạm xả thải không thì = con cháu nòi giống diệt vong

Võ Cao Từ
10

Cái việc vô cùng đơn giản mà chưa ai giám làm đó là giám định mẫu cá chết , nước biển , và việc người dân phát hiện ống nước thải lớn 1,1m dài chôn sâu trong biển thải ra mùi hôi

trần Tho
7

Các bác cứ yên tâm đi, chủ quán cà fê xin chào ở bình chánh chỉ vì thải chất độc ra môi trường "nhỏ bằng móng tay" cũng không được bỏ qua mà!

PHANDUNG
9

Nói cứ như " nguyên nhân cháy là do lửa" !

Nguyễn Ngọc Bình
2

Cái chính là nguyên nhân từ đâu

nguyen thanh doan
18

kiểm tra lại độc tố trong cá đi mấy nhà bác học việt nam, hay mời mỹ nhật qua làm xét nghiệm giùm, tiến sỉ ở việt nam bao la mà có chút xíu bằng móng tay cũng không làm được

Chích Chòe
39

"Cá chết vì nước ô nhiễm !" Xác định như thế cũng như không ! Dân ở biển không cần máy móc thiết bị gì mà người ta cũng dư biết chuyện đó. Vấn đề là do cái gì, nguyên nhân nào mà nước bị ô nhiễm ? Chuyện này trùng khớp với chuyện Trung Quốc đang đưa nhiều tàu cá xâm nhập vào vùng biển VN, họ đánh bắt trộm cá hay họ thuốc cá, phá hoại kinh tế biển của VN ?

Đỗ NhậtMinh
22

Trả lời như vậy bằng như không trả lời . Ai cũng biết là cá sống trong nước mà việc cá chết hàng loạt thì chắc chắn là nước bị gây độc rồi . Vẫn đề ở đây là chất độc ấy là gì ? ở đâu ra ?...từ đó mới có cách mà sửa và phòng tránh cho sau này

Xem thêm bình luận
Tin khác