Đại đức Thích Trúc Thái Minh hành lễ sám hối và xin lỗi phật tử, nhân dân

Xã hội

LÃ TIẾN

(GDVN) - Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã hành lễ sám hối và gửi lời xin lỗi tới tăng ni, phật tử, tín đồ, nhân dân, đặc biệt là phóng viên các cơ quan báo chí cả nước.

Ngày 29/3, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức phiên họp bất thường giải quyết tình hình tại chùa Ba Vàng sau khi có kết luận của Ban thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam.

Dự buổi làm việc có đại diện Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh và Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng.

Tại buổi làm việc, Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh báo cáo diễn biến tình hình tại chùa Ba Vàng và phương án xử lý vụ việc mà báo chí nêu về hoạt động “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng.

Báo cáo tình hình sau khi có kết luận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam.

Đại diện Ban Trị sự đọc thông báo kết luận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam “về việc thuyết giảng và tổ chức lễ thỉnh vong, giải oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng”, trao tận tay thông báo kết luận cho Đại đức Thích Trúc Thái Minh và đại diện Tăng chúng chùa Ba Vàng.

Các đại biểu tham gia cuộc họp đã phát biểu ý kiến trên tinh thần nghiêm túc phê phán, góp ý xây dựng với Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng gửi lời xin lỗi tới tăng ni phật tử và nhân dân cả nước (Ảnh: CTV)

Các đại biểu đề nghị Đại đức Thích Trúc Thái Minh nghiêm túc thực hiện thông báo kết luận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam, chấm dứt việc thực hiện nghi lễ “thỉnh vong”, “giải oan gia trái chủ” và các nghi lễ, hình thức tu tập không phù hợp với giáo lý Đạo Phật và các quy định khác của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tu tập, sinh hoạt hài hòa với Tăng ni cả nước.

Hội nghị đồng thuận với kết luận về việc kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam của Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Trong đó có các chức vụ: Ủy viên Thường trực, Ủy viên Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam thành phố Uông Bí.

Hội nghị cũng đã đánh giá, nhận định, sự việc diễn ra tại chùa Ba Vàng là tiếng chuông cảnh tỉnh tới toàn thể tăng ni, phật tử trong việc hoạt động Phật sự, điều hành quản lý tại các cơ sở tự viện.

Đề nghị tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng nhanh chóng ổn định tình hình tu tập; tăng ni, phật tử các cơ sở tự viện Phật giáo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tích cực hoạt động Phật sự, tu học theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và pháp luật Nhà nước.

Tỉnh giác trước các luận điệu xuyên tạc, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, phá hoại Phật pháp, lợi dụng tình hình để phục vụ lợi ích không chính đáng.

Tại hội nghị, Đại đức Thích Trúc Thái Minh và đại diện tăng chúng chùa Ba Vàng đã thành tâm hành lễ sám hối trước Chư Tôn Đức Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, phát nguyện hành lễ sám hối theo sự giáo giới của Thượng tọa Thích Thanh Quyết trong 49 ngày tại chùa Ba Vàng, cầu thỉnh sự giám sát và chứng minh của Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh;

Thỉnh nguyện sự cần cầu sám hối đại Tăng lên Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khi Chư Tôn Đức cho phép và gửi lời xin lỗi chân thành tới các cấp, các ngành, tăng ni, phật tử, tín đồ, nhân dân và đặc biệt là phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí cả nước.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã trang nghiêm giáo giới;

Thượng tọa Thích Đạo Quang - Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và Chư Tôn đức Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã tác phát yết ma và chứng minh nghi lễ sám hối cho Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

LÃ TIẾN
Từ khóa :
Đại đức Thích Trúc Thái Minh , trụ trì chùa Ba Vàng , xin lỗi , sám hội Đại Tăng , thỉnh vong , cúng oan gia trái chủ
Đại đức Thích Trúc Thái Minh hành lễ sám hối và xin lỗi phật tử, nhân dân
Bình luận
khainguyen
2

Rõ ràng chiếc áo thầy tu đâu có làm nên một thầy tu. Nếu là nhà tu chân chính lại càng không nên liên hệ tiền bạc với phật tử, trừ phi họ cúng dường tam bảo một cách tự nguyện, theo khả năng. Đã là nhà tu cần biết rằng lòng tham là một trong tam độc ( tham, sân, si) cần kìm chế. Hơn nửa không nên dùng luật nhân quả mà Đức Phật đã giảng dạy trong Tứ Diệu Đế ( 4 chân lý cơ bản) để giải thích một cách tùy tiện. Trái lại luật nhân quả chính là quy luật tương tác tự nhiên của vũ trụ. Thí dụ kẻ nào sử dụng ma túy thì thần kinh kẻ đó bị phá hủy dẫn đến rối loạn nhân cách và có những hành vi vô luân. Hoặc hạt giống cây cam thì phải ra “trái cam” chứ không thể “trái ớt”. Về mặt vật lý, định luật Newton cũng đã phản ảnh, nếu ta tác động lên một vật thể một lực F thì sẻ sinh ra phản lực F sao cho hợp lực bằng không. Ngoài ra sự tương tác trong tự nhiên vô cùng phức tạp, không phải chỉ có MỘT nhân sinh ra MỘT QUẢ. Nhiều khi có nhiều tác nhân gây ra nhiều hệ quả. Tuy nhiên đã là CON NGƯỜI thì ắt CÓ LỖI (human to err). Nếu chúng ta nhận ra lỗi và sửa chữa đó là quá trình tiến hóa của con người. Cho nên sự lầm lỗi đôi khi cần thiết cho sự giác ngộ.

Xem thêm bình luận
Tin khác