Đua xe đạp về với Điện Biên Phủ

Diện Hứa
(GDVN) - Nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, giải đua xe đạp toàn quốc mở rộng diễn ra nhằm tri ân các chiến sĩ, những người có công với đất nước.

Nằm trong loạt hoạt động của xe đạp thể thao Việt Nam năm 2014 nhằm kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, cuộc đua xe đạp toàn quốc mở rộng: "Về Điện Biên Phủ 2014- Cúp Báo Quân đội nhân dân" là một hoạt động ý nghĩa về lịch sử và chính trị. Bên cạnh đó, cuộc đua là dịp để giáo dục đạo đức, tư tưởng đồng thời góp phần nâng cao trình độ của đội ngũ vận động viên xe đạp Việt Nam.

Đối tượng tham dự là tất cả các đội xe đạp nam, nữ (hạng đội mạnh năm 2014) trong toàn quốc được Liên đoàn xe đạp- Mô tô thể thao Việt Nam công nhận. Hành trình đoàn đua từ Hà Nội- Hòa Bình- Sơn La- Điện Biên. Thời gian diễn ra là sáu ngày, từ ngày 30/4 đến 6/5/2014. Mỗi chặng đua được tổ chức theo thể thức xuất phát đồng hành, từ đó kết thúc mỗi chặng sẽ có kết quả thi đấu cụ thể. Bên cạnh đó, ban tổ chức có điểm thưởng cho các vận động viên theo yếu tố như: điểm thưởng thời gian, điểm thưởng leo núi.

Trung tướng Lê Phúc Nguyên, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân phát biểu tại buổi họp báo.

Về phần giải thưởng sẽ có hai loại giải thưởng lớn: giải thưởng chặng, giải thưởng chung cuộc. Trong đó, giải thưởng chặng cho cá nhân là 4.000.000vnđ, giải thưởng chung cuộc đối với cá nhân là 20.000.000vnđ cùng áo vàng cúp, cờ và huy chương.

Trung tướng Lê Phúc Nguyên, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân cho biết: Kế hoạch cuộc đua đã được lên chi tiết cũng như công tác chuẩn bị hiện nay đã sẵn sàng và chu đáo về mọi mặt. Ban tổ chức thành lập phân công rõ ràng nhiệm vụ cho từng ban như: ban chỉ đạo, ban tuyên truyền, ban kế hoạch, ban hậu cần...
 
Trung tướng Nguyên cũng nhấn mạnh: Cuộc đua hứa hẹn sẽ thể hiện sâu sắc tinh thần biểu dương lực lượng, niềm tự hào, tri ân với chiến thắng vĩ đại của dân tộc và thế hệ cha anh. Đồng thời, hoạt động cũng thể hiện khát vọng phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ Quốc của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay nói chung và trong lĩnh vực thể thao nói riêng. 

Đối với lộ trình của cuộc đua, ông Đoàn Kim Phách, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Xe đạp - Mô tô Việt Nam cho hay: chặng đường mà các vận động viên đi qua rất phức tạp, có nhiều đoạn ngoằn ngoèo cộng thêm việc nhiều con đèo có độ dốc cao, rất nguy hiểm. Đặc biệt, đèo Pha Đin dài 32km hiểm trở, đây lại là lần đầu tiên đoàn đua xe đạp qua đèo này, vì vậy các vận động viên cần hết sức thận trọng. Tuy nhiên, đối phó với bất lợi trên, ban tổ chức đã phối hợp với công an các địa phương mà đoàn xe đi qua, để được dẫn đường và hỗ trợ an toàn cho các vận động viên. 

Ông Phách cũng thông tin thêm, hoạt động đua xe đạp về Điện Biên Phủ đã được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004, lần thứ hai là năm 2009. Hai lần trước cuộc thi đều thành công rực rỡ và để lại dư âm tốt. Thể hiện sâu sắc tinh thần tri ân đến các vị cha anh hi sinh thân mình vì Tổ quốc.

 MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG ĐỒNG HÀNH
1. Chương trình tặng quà cựu chiến binh, đối tượng chính sách trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Phủ và học bổng tặng con cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Điện Biên, gồm:
- Gần 800 suất quà tặng các cựu chiến binh, đối tượng chính sách trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ tại Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La và Điện Biên.
- 120 suất học bổng tặng con cán bộ lực lượng vũ trang tỉnh Điện Biên.
- Tổng giá trị gần 1 tỷ đồng.
2. Chương trình nghệ thuật " Sáng mãi Điện Biên"
Dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, sở VHTT&DL Hà Nội và báo QĐND phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật " Sáng mãi Điện Biên" vào hồi 20 giờ ngày 1/5 tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội).
3. Xuất bản Cuốn sách "Tòa soạn Tiền phương trong rừng Mường Phăng"
Cuốn sách do Báo Quân đội nhân dân giới thiệu, nhà xuất bản Quân đội Nhân dân in ấn và phát hành. Nội dung có 33 số báo đặc biệt của báo "Tiền Phương" ngày ấy. 33 số báo "độc nhất vô nhị" đã góp phần không nhỏ trong chiến thắng Điện Biên Phủ.


Diện Hứa
Đang tải tin...