Lốc xoáy hoành hành ở Quảng Bình, hai em học sinh bị thương trên đường đi học

Thủy Phan
(GDVN) - Lốc xoáy đã giật tung hàng chục ngôi nhà và nhiều tài sản của người dân ở tỉnh Quảng Bình, hai em học sinh bị thương khi đang trên đường đi học.

Chỉ trong một ngày, hai cơn lốc xoáy quét qua đã khiến 45 ngôi nhà dân ở tỉnh Quảng Bình bị tốc mái, nhiều tài sản khác hư hỏng, 5 người phải nhập viện vì bị thương. 

Khoảng 7 giờ sáng ngày 21/9, tại địa bàn xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), một cơn lốc xoáy quét qua khiến 13 căn nhà bị tốc mái, hư hỏng, 5 người phải nhập viện cấp cứu, trong đó có 2 em học sinh bị thương khi đang trên đường đi học.

Hàng rào của một nhà dân ở xã Lộc Ninh bị đổ sập hoàn toàn sau trận lốc xoáy (Ảnh: Thủy Phan)

Vào thời điểm trên, anh Ngô Văn Tình, (33 tuổi, trú xã Hải Ninh) chở hai con trai là Ngô Hồng Lĩnh (10 tuổi) và Ngô Quang Trịnh (6 tuổi) đi học bằng xe máy.

Khi đang đi trên đường, bất ngờ cơn lốc xoáy kéo đến cuốn cả ba cha con lên cao và rơi xuống. Cháu Trịnh bị va vào một cột điện gần đó nên bị thương nặng, còn anh Tình và cháu Lĩnh may mắn chỉ bị thương nhẹ.

Em Ngô Quang Trịnh đang được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Ảnh: M.N)

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới, cháu Trịnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, mạch khó bắt, huyết áp không đo được.

Sau khi khám, các bác sĩ xác định cháu bị chấn thương sọ não nặng. Hiện cháu Trịnh đang được điều trị và chăm sóc đặc biệt tại khoa hồi sức cấp cứu.

Một người dân đang cố lợp lại mái ngói vừa vị lốc giật tung (Ảnh: Thủy Phan)

Ngoài ra, tại địa bàn xã Hải Ninh còn chị Nguyễn Thị Doãn (SN 1979) và Nguyễn Thị Dủi (SN 1958) cũng bị thương vì lốc xoáy nhưng hiện đã được bác sỹ cho về nhà điều trị.

Lốc xoáy đã giật tung hàng chục căn nhà ở Quảng Bình (Ảnh: Thủy Phan)

Thông tin từ UBND huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, ước tính thiệt hại sau trận lốc xoáy ở xã Hải Ninh khoảng 55 triệu đồng. Trước mắt, chính quyền địa phương đã hỗ trợ mỗi nhà số tiền 2 triệu đồng để lợp lại mái nhà. Riêng gia đình anh Tình, lãnh đạo huyện đã đến thăm hỏi và hỗ trợ chi phí 5 triệu đồng để điều trị cho các cháu.

Bà Nguyễn Thị Hới (ở xã Lộc Ninh) bủn rủn chân tay vì bị thiệt hại nhiều tài sản sau trận lốc (Ảnh: Thủy Phan)

Cùng ngày, vào sáng 21/9, một cơn lốc xoáy kèm theo mưa lớn cũng quét qua xã Lộc Ninh (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) khiến hàng chục ngôi nhà dân  bị hư hỏng.

Một căn nhà bị tốc hết mái (Ảnh: Thủy Phan)

Cơn lốc "oanh tạc" chưa đến 5 phút nhưng đã khiến 32 căn nhà dân bị tốc mái; 2 nhà kho chứa đạm của Hợp tác xã Lộc Ninh cũng bị tốc mái khiến 10 tấn đạm bị ướt; 2 hecta lúa của người dân bị đổ rạp.

Cơn lốc xuất hiện vào khoảng 2 giờ 20 phút. Thời điểm xảy ra lốc xoáy, trời mưa rất to khiến nhiều người không khỏi hốt hoảng.

Tan hoang vì lốc xoáy (Ảnh: Thủy Phan)

Ông Nguyễn Văn Đới, (một người dân ở thôn 12, xã Lộc Ninh) bàng hoàng kể lại: “Tôi đang ngủ giật mình tỉnh giấc vì có tiếng đổ rầm rầm. Chưa kịp định hình được gì thì thấy ngói trên nhà đổ rào rào, cả căn nhà ướt nhẹp.

Khi tôi chạy vội ra ngoài thì kho chứa thóc của nhà tôi đã bị đổ sập. Hơn 5 tấn thóc ở trong kho và trong nhà đều bị ướt sạch".

Nhiều cây cối cũng bị đổ (Ảnh: Thủy Phan)

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Cội - Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh cho biết: “Sáng nay, chính quyền địa phương đã đến từng thôn thống kê thiệt hại. Theo thống kê ban đầu thì có 32 căn nhà bị tốc mái, trong đó có 2 căn nhà bị tốc mái hoàn toàn; hai kho chứa đạm của Hợp tác xã cũng bị tốc mái hết 150 m2 khiến 10 tấn đạm bị ướt. Rất may không có thiệt hại về người”.

Thủy Phan
Đang tải tin...