“Nếu có thẩm quyền, tôi sẽ phê bình Đà Nẵng…”

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - "Thủ tướng hoan nghênh địa phương trả xe, nhưng nếu tôi đủ thẩm quyền sẽ phê bình địa phương làm chuyện này vì đã làm mất uy tín của cơ quan nhà nước".

Địa phương nhận xe tặng của doanh nghiệp là sai nguyên tắc 

Thủ tướng vừa giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra, làm rõ việc doanh nghiệp tặng xe siêu sang cho chính quyền xảy ra tại Cà Mau và Đà Nẵng.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cấm các địa phương nhận ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng.

Trong khi đó, trả lời báo chí, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho biết, việc nhận xe được tặng phù hợp với các quy định hiện hành và trước thời gian chỉ đạo của Thủ tướng. 

Tuy nhiên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Đà Nẵng quyết định trả lại.

Còn lãnh đạo tỉnh Cà Mau thì cho rằng, việc tặng quà này là đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo quy định.

Như vậy, nếu Đà Nẵng nhận xe là đúng, tức là chỉ đạo của Thủ tướng thì sao?

Cho rằng mình đúng, Đà Nẵng có dám giữ chiếc xe đó lại không?

Đà Nẵng trả lại xe ô tô do doanh nghiệp tặng. Ảnh: giaoduc.net.vn

Bình luận về việc này, hôm 4/3, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật Quốc hội cho rằng, việc địa phương nhận quà tặng của doanh nghiệp là sai về nguyên tắc.

"Về nguyên tắc cơ quan nhà nước chỉ được làm những việc mà pháp luật cho phép. Công dân được làm những gì mà pháp luật không cấm.

Theo đó, cơ quan nhà nước phải có văn bản quy định cho phép địa phương làm việc đó (nhận xe tặng) thì anh mới được làm.

Do đó, trong trường hợp này, luật pháp không cho phép thì anh không được làm mặc dù chuyện đó không cấm. Không cấm nhưng anh cũng không được làm. Đây là nguyên tắc pháp quyền.

Anh xem có văn bản nào luật pháp cho phép anh nhận ô tô của doanh nghiệp để sử dụng không?

Không có văn bản cho phép chuyện này cả. Chả có ai ngớ ngẩn đến mức đưa ra văn bản cho phép địa phương nhận quà của doanh nghiệp cả.

Về mặt phòng chống tham nhũng, cũng không ai cho phép cái đó được", Đại biểu Bùi Văn Xuyền nêu quan điểm.

Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền (ảnh: Thanhtra.com.vn).

Cũng theo Đại biểu Bùi Văn Xuyền, văn bản pháp luật đã quy định, nghiêm cấm các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức nhận quà tặng, trong trường hợp, cơ quan, đơn vị và cá nhân tặng quà có liên quan đến hoạt động công vụ, hoặc quà cáp không rõ mục đích.

"Trong trường hợp người ta cố tình tặng xe cho anh dù đó mà món quà mang tính chất vô tư thì anh cũng không được gắn biển để sử dụng trong cơ quan của anh.

Thay vào đó, anh phải đưa ra đấu giá, xung công quỹ vào ngân sách địa phương.

Còn chuyện xe cộ của cơ quan nhà nước đã có quy định rất rõ về tiêu chuẩn cán bộ được sử dụng xe công.

Đà Nẵng trả lại ô tô đang chở Bí thư do doanh nghiệp tặng

Ngân sách nhà nước phải có trách nhiệm cấp xe công cho anh để anh dùng.

Không có lý gì nhà nước không có tiền để mua xe cho cán bộ đi nếu lãnh đạo đó thuộc tiêu chuẩn được sử dụng xe công.

Nếu địa phương không đủ ngân sách thì trên sẽ cấp về để lo chuyện xe cộ cho lãnh đạo địa phương.

Nếu đưa lý do địa phương không có tiền mua xe nên phải dùng xe doanh nghiệp tặng thì đó là điều hết sức vô lý", Đại biểu Bùi Văn Xuyền nhận định.

Từ những phân tích trên, vị Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật Quốc hội cho rằng, việc địa phương nhận xe của doanh nghiệp là có biểu hiện vụ lợi.

"Đây chính là sự biến tướng của hành vi vụ lợi. Dù anh có giải thích thế nào đi chăng nữa thì người dân cũng chả nghe và cũng chẳng ai tin.

Nhiều doanh nghiệp hiện nay còn phải kiếm từng đồng trả lương cho công nhân, làm gì có chuyện người ta tặng quà giá trị lớn và dễ dàng thế được.

Nếu doanh nghiệp này có quà cho anh, nhưng doanh nghiệp khác không có quà thì anh sẽ đối xử với họ như thế nào?", Đại biểu Xuyền đặt câu hỏi.

"Nếu là có đủ thẩm quyền, tôi sẽ phê bình Đà Nẵng..."

Đại biểu Bùi Văn Xuyền cho rằng, các địa phương đã "trót" nhận xe của doanh nghiệp sai nguyên tắc thì nên thẳng thắn nhận trách nhiệm và xin lỗi cơ quan quản lý, người dân.

"Việc nhận xe có bất thường thì người ta mới trả lại chứ! Theo tôi, Thủ tướng nên gọi các lãnh đạo địa phương lên để phê bình vì làm mất uy tín của cơ quan nhà nước, làm giảm lòng tin của người dân đối với cơ quan công quyền.

Là lãnh đạo địa phương anh phải tỉnh táo chuyện này.

Việc này phải phê bình nghiêm khắc chứ không thể hoan nghênh được", Đại biểu Xuyền đề nghị.

Vị Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật Quốc hội cho rằng, việc doanh nghiệp tặng xe siêu sang cho chính quyền cho thấy rõ lỗ hổng trong quy định tặng, nhận quà hiện nay.

"Tôi nghĩ Chính phủ cần chỉ đạo cơ quan nhà nước mà cụ thể ở đây là Bộ Tài Chính phải tham mưu, tìm giải pháp hạn chế tình trạng tặng quà tràn lan, biến tướng như trên", Đại biểu Bùi Văn Xuyền nói.

2 triệu cũng không nên nhận

Một điểm đáng lưu ý được quy định tại điều 25, Dự thảo Luật phòng chống tham nhũng đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Cụ thể điều 25 về việc tặng quà và nhận quà tặng nêu rõ: “Cán bộ, công chức, viên chức chỉ được phép nhận quà tặng mang tính chất lưu niệm và có giá trị đến 2 triệu đồng trong thực hiện công vụ, nhiệm vụ.

Trường hợp quà tặng có giá trị trên 2 triệu đồng, thì người nhận quà phải nộp lại quà tặng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị mình", Dự thảo luật nêu rõ.

Dự thảo Luật cũng chỉ rõ, người nộp lại quà tặng theo quy định được ưu tiên mua lại quà tặng.

Cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý cán bộ, công chức, viên chức quyết định việc tổ chức bán quà tặng.

Tiền thu được từ việc bán quá tặng, sau khi trừ các chi phí hợp lý liên quan đến việc bán quà tặng phải được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định

Về việc này Đại biểu Bùi Văn Xuyền cho rằng, đối với cơ quan công quyền, nên cấm việc nhận quà nhằm lành mạnh hóa bộ máy quản lý.

“Việc tặng quà này có thể là tình cảm cá nhân, nhưng nếu đã liên quan tới hoạt động công vụ thì một đồng ông cũng không được nhận, đó là nguyên tắc.

Đã là cơ quan công quyền thì phải phục vụ người dân, doanh nghiệp chứ làm gì có chuyện tình cảm, quà cáp, tư lợi được.

Cơ quan nhà nước không thể có chuyện công tư lẫn lộn được.

Người dân bỏ tiền đóng thuế nuôi anh, giờ họ lại tặng quà anh dù dưới hình thức nào cũng không hợp lý.

Chuyện quà cáp, tình cảm thì nên thể hiện với người thân, dòng họ, làm gì có chuyện tình cảm với cơ quan nhà nước", Đại biểu Xuyền nói.

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
Đà Nẵng , Cà Mau , tặng xe , quà , doanh nghiệp , phê bình
“Nếu có thẩm quyền, tôi sẽ phê bình Đà Nẵng…”
Bình luận
Quang Lê
3

Bác Bùi Văn Xuyền nói quá chuẩn

bui huy binh
9

Nhân dân cứ tưởng ông Anh Bí thư đà nẵng là người có thể tiếp bước Bác Thanh , Hóa ra ...

Trong khan
5

Thực chất nhận xe là một hình thức nhận hối lộ dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.Nên có hình thức xem xét kỷ luật như tội danh đưa và nhận hối lộ. Đây là hình thức tham nhũng.

Trung Ngôn
0

Tôi cũng nghĩ như bạn !

Trần Đăng Ẩn
5

Giải thích như thành phố Đà nẵng không thuyết phục khi cho rằng việc nhận ô tô tại thời điểm chưa có quy định. Cho dù không cấm việc này thì cũng không được nhận vì như thế sẽ rất khó khách quan trong mối quan hệ giữa cơ quan công quyền với doanh nghiệp. Chưa kể, cán bộ chỉ được làm điều pháp luật cho phép, vậy có pháp luạt nào cho phép việc này?

Phạm Hữu Nhì
3

Chuyện quà cáp, tình cảm thì thể hiện với người thân, dòng họ, chư làm gì có chuyện tình cảm với cơ quan nhà nước", Đại biểu Xuyền nói. Rất đúng ông đại biểu này nói không còn chỗ chê.Đây là những gì ta nhìn thấy còn chuyện % cho cá nhân thì...ai thấy và ai dám khẳng định là ông Bì thư này trong sáng ?

Tư Văn
5

Ông Bùi Văn Xuyền nói đúng. Trên đời này làm gì có "Tình cho không biếu không".Và đừng viện lý do nọ kia để "Mua bán cái tình". Nó nhạt lắm !!!

Nguyên Thi Nhong
21

Tôi rất tâm đắc và cùng quan điểm với bài phát biểu của đồng chí Bùi Văn Xuyền, ủy viên thường trực Ủy Ban Pháp luật Quốc Hội. nói như đồng chí hiện nay rất nhiều doanh nghiệp oằn mình tìm kiếm từng đồng để hằng tháng trả lương cho công nhân và các hoạt động của doanh nghiệp còn chưa xong. Cùng với báo đài trong thời gian qua cho tôi được biết doanh nghiệp tặng biếu xe sang cho văn phòng thành Ủy Đà Nẵng. Lại có một thời gian dài 5 năm mà chỉ xuất được 3 hóa đơn. Trong đó có 1 hóa đơn tặng xe cho Đà nẵng Thế thì doanh nghiệp lấy đâu ra và dựa vào nguồn nào để rồi tốt với thành Ủy Đà nẵng như thế. Liệu việc tặng xe sang có gây khó dễ điều gì cho lãnh đạo hay không. Theo tôi được biết với tiềm năng Của Đà nẵng là vị thế thành phố trực thuộc Trung ương.Thành phố loại 1 tpho Văn minh và hiện đại không lẽ không sắm được chiếc xe đáng giá để đưa đón những vị khách quý hay sao mà như phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Anh Bí thư thành Ủy Đà nẵng. Đôi lúc phải mượn những xe hạng sang của doanh nghiệp để đưa đón các vị khách quý là điều tôi cảm thấy hổ thẹn cho thành phố đáng sống này. Qua sự việc này đề nghị lãnh đạo thành Ủy nên nhìn thẳng vào sự thật và phát biểu như thế nào cho đúng mức. Đừng đi quá xa vấn đề mà hạ thấp vị thế của Đà nẵng đang có.

Xem thêm bình luận
Tin khác