Người dân đổ về cầu phúc tại chùa Bà ngày Rằm tháng Giêng

(GDVN) - Rằm tháng Giêng, chùa Bà Chúa Xứ tại Châu Đốc, An Giang khách thập phương đổ về chiêm bái, cầu lộc với "Bà", nhộn nhịp gần như sáng đêm.
Hai giờ sáng, nhưng ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng nằm trên núi Sam, thuộc thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang vẫn có hàng nghìn người kéo về chiêm bái, dâng lê vật cúng Bà Chúa Xứ. Đa phần là các doanh nhân từ các tỉnh thành: TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An... đổ về đây cầu xin bà ban cho một năm làm ăn thuận lợi.
Bày lễ vật dâng cúng bà, xng mọi người tranh thủ quay về ngay trong đêm.
Theo lời một số người, họ tranh thủ đến cúng Bà vào lúc nửa đêm như thế này, tthay vì ban ngày, nhằm trránh trường hợp chen lấn, có khi không vào được tượng bà để cầu xin. Ban ngày có khi số lượng người đến dâng cúng lên đến con số hàng trăm nghìn người.
Lê vật cúng Bà là hoa quả, áo, mão...
Khu vực tượng Bà được các bảo vệ ngăn cản không cho khách viếng chụp ảnh, vì sợ mang tội "phạm thượng". Có nhiều truyền thuyết cho rằng, ai chụp ảnh tượng Bà, khi về sẽ bị Bà trừng phạt, gặp nhiều chuyện xúi quẩy, thậm chí bị tai nạn hoặc bị Bà bẻ cổ...
Theo truyền thuyết, cách đây 200 năm, tượng Bà Chúa Xứ được dân địa phương phát hiện và khiêng xuống bởi 9 nữ đồng trinh. Bà nhập vào một "cô đồng", dạy dân địa phương lập miếu thờ...
Lễ vật dâng cúng Bà còn có những con heo quay. Trong những ngày này, một con heo quay được dân địa phương bán với giá 230 nghìn/ký, đắt so với giá thị trường khoảng 50 ngàn. Ở đây cũng có dịch vụ cho...thuê heo quay để cúng Bà.
Heo quay cúng Bà theo phong tục, phải có một con dao cắm ngay sống lưng chú heo.
Thắp hương cầu xin một năm làm ăn thuận lợi, mua may, bán đắt...
Heo quay, hoa quả, sau khi cúng xong, người cúng có thể mang về hay để lại... Nếu để lại, thông thường chỉ 1/2 con heo quay.
Rất nhiều tiểu thương đến bàn thờ chính, xin lộc của Bà...
Bảng thông báo của Ban quản trị lăng miếu núi Sam, khuyến cáo không nên cúng áo, mão cho Bà, tránh lãng phí. Một bộ áo, áo mão bằng giấy có giá 55.000 đồng, còn áo bằng vải, tơ lụa có giá lên đến 2 - 3 triệu đồng.
Dù có bảng khuyến cáo nhưng dân chúng vẫn dâng rất nhiều áo, mão lên cho Bà.
Có rất nhiều người khu vực đốt áo, mão "gửi" cho Bà.
Người phụ nữ này bỏ chim sẻ vào bao nilon, rao bán 5000 đồng/ con và luôn miêng nói chim sau khi phóng sinh sẽ bay đi, không...rớt xuống bởi thuốc mê.
Quầy hoa quả, nhang, đèn ngay gần cổng vào chùa Bà.
Nhậu rượu đế, sau khi dâng lễ vật jeo quay cho bà. Ăn thức ăn sau khi dâng cúng cho Bà, người dân gọi là "hưởng lộc Bà", sẽ rất may mắn.
Anh Phạm Huỳnh Hoa, đã cùng gia đình lặn lội từ Bình Chánh, TP.HCM đến đây cúng bà. Anh Hoa nói: "Bà độ cho tui làm ăn được trong năm rồi nên tui quay hai con heo quay đến dâng cúng, tạ ơn... Cúng xong tui quay về Sài Gòn, cho kịp ngày mai buôn bán".
Ca sĩ Bằng Cường cũng tranh thủ sau khi hát ở Long Xuyên, lên núi Sam thắp hương, cầu xin Bà cho thuận lợi trong các hoạt động nghệ thuật.
Gạo của bá tánh dâng cúng Bà chất đống ngoài hiên chùa.
\Trước cổng chùa, người thanh niên này ngồi trên chiếc xe lôi, loại xe rất phổ biến ở An Giang, chờ chở khách đi tham quan thị xã Châu Đốc.
Hương khói, lễ vật tiếp tục theo chân khách  tứ phương, nườm nượp mang vào dâng cúng Bà, bất kể thời gian.
Lê Ngọc Dương Cầm
Đang tải tin...