Ông Dương Trung Quốc: Cha ông dạy ta hòa hiếu với nguyên tắc vững chủ quyền

Xã hội

Ngọc Quang (Thực hiện)

(GDVN) - Khi mà Trung Quốc đã có đầy đủ cơ sở về hậu cần, quân sự thì lúc đó Trung Quốc có thể thực hiện dã tâm mà họ đã chuẩn bị từ rất lâu...

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục có những hành vi uy hiếp đến chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Họ ngang nhiên xây dựng trái phép đảo nhân tạo thuộc quần đảo Hoàng Sa rồi đến Trường Sa của Việt Nam; Cấm đánh bắt cá bao gồm cả Vịnh Bắc Bộ...

Trước những hành vi ngày càng leo thang của Trung Quốc, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Nhà sử học Dương Trung Quốc - Đại biểu Quốc hội khóa XIII nhận định rằng, Trung Quốc luôn nói và làm rất khác nhau.

Ở kỳ họp Quốc hội trước, khi chia sẻ với độc giả Báo Giáo dục Việt Nam, ông đã phân tích về những nguy cơ có thể tiếp diễn khi Trung Quốc không từ bỏ mưu đồ xâm chiếm biển đảo Việt Nam.

Và thực tế câu chuyện ấy đến nay đã quá rõ ràng, ông đánh giá thế nào khi Trung Quốc ngang nhiên xây dựng các đảo nhân tạo trong vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta?

Ông Dương Trung Quốc: Trong nhận thức của cá nhân tôi, một người làm lịch sử thì sự kiện Trung Quốc xây dựng những đảo nhân tạo ngay trong vùng biển đảo thuộc chủ quyền của chúng ta thì đó là việc làm vô cùng nghiêm trọng.

Chúng ta cũng biết rằng Trường Sa là địa danh mà người Việt Nam nào cũng biết, đó là nơi diễn ra cuộc thảm sát các chiến sĩ ở đảo Gạc Ma.

Việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo nghiêm trọng hơn rất nhiều lần việc đưa giàn khoan vào vùng biển nước ta, bởi vì giàn khoan thì di động, đi ra đi vào tùy theo “thời tiết chính trị” ngoại giao giữa hai bên.

Chúng ta cũng thấy rằng không phải tự nhiên mà Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới có những phản ứng mạnh như thế.

Việt Nam thời gian gần đây đã thể hiện quan điểm bằng một số tuyên bố, nhưng tôi cho rằng như thế là chưa tương xứng với mức độ nghiêm trọng mà Trung Quốc gây ra.

Truyền thống của ông cha chúng ta luôn luôn đặt hòa hiếu làm mục tiêu, nhưng phương thức đạt được mục tiêu ấy chính là nguyên tắc kiên quyết bảo vệ chủ quyền của mình, chứ không phải là chúng ta cứ nhún nhường thì sẽ đạt được.

Việt Nam muốn thế giới biết rằng, chúng ta rất muốn hòa bình, chúng ta rất muốn nhân nhượng, nhưng nhân nhượng cũng phải có giới hạn của nó.

Ông Dương Trung Quốc đánh giá, việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo nguy hiểm hơn nhiều với sự kiện giàn khoan 981. ảnh: Ngọc Quang.

Nhân dân đang rất lo lắng khi Trung Quốc ngày càng lấn tới. Theo ông, cần có giải pháp gì vào lúc này để tạo được sự đồng thuận mạnh mẽ giữa nhân dân với Đảng, Quốc hội và Chính phủ?

Ông Dương Trung Quốc: Tôi nghĩ việc cần thiết nhất lúc này là làm thế nào để người dân chia sẻ được với Chính phủ, mặc dù ai cũng biết rằng ngoại giao về mặt chính trị là rất khó khăn, là tế nhị, có rất nhiều yếu tố, nhưng cái quyết định chính là người dân tin tưởng vào phương sách của Chính phủ trong đối thoại.

Nhưng để người dân có thể chia sẻ được thì Chính phủ cũng phải tin dân, cung cấp cho người dân những thông tin gì cần thiết.

Vì vậy, tôi nghĩ Quốc hội chính là diễn đàn cần thiết, đại diện cho tiếng nói của người dân, thể hiện ý chí của mình bằng những việc làm hết sức cụ thể.

Theo ông thì Quốc hội có nên thảo luận sâu về tình hình Biển Đông hay không?

Ông Dương Trung Quốc: Lẽ thông thường thì nên thảo luận, đây là cách tiếp cận triệt để nhất, chính xác nhất, đồng thời cũng tạo ra sự đồng thuận của các Đại biểu Quốc hội với Chính phủ.

Nếu tham gia phiên thảo luận thì ông có bấm nút bày tỏ chính kiến của mình không?

Ông Dương Trung Quốc: Chắc chắn là tôi sẽ tham gia phát biểu với tư cách là một người làm lịch sử.

Nhưng thưa ông, có một vấn đề mà nhiều người dân hết sức quan tâm là lâu nay các báo cáo về tình hình Biển Đông và các cuộc họp cũng tổ chức kín chứ không thông tin ra ngoài, vì thế người dân không nắm rõ để có thể chia sẻ?

Ông Dương Trung Quốc: Đây là điều dễ hiểu vì hoạt động đối ngoại chứa đựng cả những thông tin bí mật và tế nhị.

Nhưng dù là bí mật hay tế nhị đi chăng nữa thì cũng phải được đặt trên nền tảng là người dân tin cậy và giao phó để Chính phủ có thể ứng biến được trong thực tế.

Như vậy, Chính phủ cũng phải có một cách làm như thế nào đó để người dân tin, mà tốt nhất là sự chia sẻ những thông tin cần thiết.

Đây là khu vực đang theo hướng quốc tế hóa rồi, thí dụ như sự có mặt của Mỹ và cách hành xử của Mỹ cũng là điều chúng ta phải đặt trong bối cảnh chung, cam kết chung và lợi ích chung.

Nhưng điều mà tôi luôn muốn nhấn mạnh ở đây chính là những gì Trung Quốc đang làm hoàn toàn vì lợi ích riêng, thiếu đi tinh thần trách nhiệm của một nước lớn trong khu vực.

Đã rất lâu rồi, tôi đã nói về những diễn biến xây dựng trái phép của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của nước ta, nên đừng có ai ảo tưởng về mối quan hệ này.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (đoàn Nam Định): "Vừa rồi, tôi đi thăm Trường Sa, khi nhìn thấy tất cả những diễn biến, tôi còn lo lắng đến mức một ngày nào đó Trung Quốc sẽ đẩy chúng ta vào thế rất khó khăn. Khi mà Trung Quốc đã có đầy đủ cơ sở về hậu cần, quân sự thì lúc đó Trung Quốc có thể thực hiện dã tâm mà họ đã chuẩn bị từ rất lâu. So với những gì mà Trung Quốc đã làm thì quả là rất lo lắng. Lúc bấy giờ Trung Quốc tận dụng được các đảo lớn như thế thì họ hành động sẽ dễ dàng. Tôi rất lo những kịch bản năm 1988 sẽ lặp lại. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Dù các nhà phân tích trên thế giới nói là khó có khả năng xảy ra va chạm quân sự lớn nhưng trong thâm tâm tôi rất lo.
Đại biểu Võ Thị Dung (đoàn TP.HCM): "Hiện nay, người dân đang rất bất bình về tình hình Biển Đông. Năm 2014, Trung Quốc kéo giàn khoan 981 vào thì chúng ta đã tuyên truyền rất tốt để nhân dân nắm được tình hình. Nhưng bây giờ nó (Trung Quốc – PV) đã mở rộng các đảo, chiếm đảo như thế mà thông tin truyền thông còn hạn chế quá. Tôi nghĩ rằng thông tin hạn chế như vậy làm cho người dân không yên tâm. Cái đó không chỉ đơn giản là tâm tư tình cảm về chủ quyền lãnh thổ mà còn khiến người dân không yên tâm đầu tư làm ăn. Vì vậy, với vấn đề bảo vệ chủ quyền, tôi đề nghị Chính phủ phải thường xuyên cung cấp thông tin cho nhân dân hơn nữa. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cũng đã ra tuyên bố nhiều lần khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng tôi thấy như vậy là chưa đủ".
Ngọc Quang (Thực hiện)
Từ khóa :
quốc hội , đại biểu quốc hội , nhân dân , đại biểu , báo cáo biển đông , Bộ Ngoại Giao , dương trung quốc , trung quốc xây đảo , tranh chấp chủ quyền , biển đảo việt nam , hoàng sa việt nam , trường sa việt nam , đại biểu nguyễn anh sơn
Ông Dương Trung Quốc: Cha ông dạy ta hòa hiếu với nguyên tắc vững chủ quyền
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
tranthanhhung
1

đất nước ta với các chiến thắng ngoại xâm từ thời tổ tiên chúng ta.ta có chiến thắng bạch đằng chiến tranh vệ quốc đánh thắng 2 đế quốc xâm lược làm nên điện biên phủ lẫy lừng và thống nhất đất nước rồi tới biên giới 1979 lễ gì với khoa học và kỹ thuật hiện đại 90 triệu dân việt nam không lẽ đứng nhìn tổ quốc bị xâm lấn mong rằng đảng và chính phủ có biện pháp cứng rắn hơn nữa để bảo vệ toàn bộ biên giới quốc gia bền vững không kẻ thù nào xâm lấn được nữa

tamnguyen
0

Giàn khoan thì di dời được , không biết đảo,đèn thì chúng ta có dời được không .

taiduc
3

Cảm ơn Nhà sử học Dương Trung Quốc! Ông nêu chính kiến của mình về Đối sách với TQ trước việc họ nói một đằng làm một nẻo trên biển Đông, trên các đảo đá Trường sa( TQ chiếm đóng bất hợp pháp của VN), Chính kiến của Ô. cũng là của người dân Việt hiện nay, Thật khó hiểu khi TQ cứ lấn tới vi phạm DOC 2002 đã ký với VN, nay họ tiếp tục biến các đảo đã xâm chiếm của VN từ năm 1956 đến 1988 thành căn cứ quân sự đe dọa trực tiếp các tiền đồn còn lại của VN ở trường sa thế mà VN cứ ứng xử với hành vi ngông cuồng đó chỉ là những phản đối ngoại giao với lời lẽ nhún nhường. Thực tế tranh chấp trên biển Đông hiện nay, VN càng nhún nhường rõ ràng TQ càng lấn tới

Biển Đông
4

Nghèo nhưng đừng hèn. Đấy mới là con cháu các vua Hùng.

LongVinh
15

Tôi rất tán đồng với ý kiến đại biểu Dương Trung Quốc về việc trung quốc xây dựng đảo nhân tạo là vô cùng nghiêm trọng nhưng chúng ta phản ứng quá yếu ớt. Tôi hy vọng Quốc hội lần này nên ra nghị quyết phản đối trung quốc. Có như thế mới tạo được lòng tin ở người dân về quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia của người Việt nam chúng ta. Sự việc đến như thế mà vẫn không có biện pháp gì đối phó thi Trường sa trong tương lai liệu chúng ta có còn giử được không???

người dân
14

Người dân rất đồng tình với phát biểu của đại biểu Dương Trung Quốc.Giữa lời nói và việc làm của TQ hoàn toàn khác nhau, miệng thì hô hào hữu hảo , nhưng hàng ngày đang xâm chiếm biển đảo của VN, người dân yêu cầu VN cần có thái độ mạnh mẽ hơn nữa với hành động cướp biển của TQ.

Lê Túc
12

Ông Dương Trung Quốc nói đúng, cha ông ta dạy chúng ta phải biết " Hòa hiếu" để giữ chủ quyền, chớ không dạy chúng ta phải "Hiếu". Nếu chỉ " Hiếu" thôi thì không những không giữ được chủ quyền mà trở thành dâng chủ quyền cho địch

Sao Sáng
14

Chính phủ hãy tuyên truyền thật mạnh với khẩu hiệu: Ko để mất nước, còn cái đai quần cũng đánh. Như thế mới đc, giờ ko đàm phán đc nữa rồi.

Xem thêm bình luận
Tin khác