Phụ huynh cầu cứu Bộ Giáo dục vì các khoản thu tại trường Ngô Gia Tự

Xã hội

XUÂN QUANG - CHÍ NHÂN

(GDVN) - Nhiều khoản thu bắt buộc tham gia, "núp bóng" dưới hình thức tự nguyện vừa được phụ huynh trường THCS Ngô Gia Tự phát giác.

Mệt mỏi vì các khoản thu đầu năm

Bức xúc trước nhiều khoản thu có dấu hiệu không minh bạch, mang danh tự nguyện, một phụ huynh trường THCS Ngô Gia Tự, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, gửi đơn phản ánh tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Bộ GD&ĐT, nêu bức xúc về hiện trạng trong việc tổ chức dạy và học tại trường này.

Theo thông báo của nhà trường (năm học 2016 - 2017), học sinh khối 6 phải thực hiện đóng một số khoản phí ngoài chi phí đầu tư đầu năm học lên tới 3 triệu đồng bao gồm: Quỹ phụ huynh lớp 1 triệu đồng; tiền mua điều hòa 1 triệu đồng; 860.000 đồng (số này sau được hội cha mẹ học sinh thu tròn thành 1 triệu đồng) bao gồm các khoản thu của trường cộng quỹ phụ huynh.

Trường THCS Ngô Gia Tự (ảnh:MINH CHÍ).

Cũng theo phản ánh của phụ huynh, ngoài các khoản tiền nêu trên, phụ huynh còn phải đóng các chi phí khác như: Chi phí Language Link kỳ 1: 3triệu đồng/kỳ (tổng 2 kỳ/ năm học: 6 triệu đồng); Tiền mua tài liệu Language Link: 460.000 đồng.

Bên cạnh đó, phụ huynh còn phải nộp thêm các chi phí học thêm các môn Văn,Toán, Anh với số tiền 1.250.000 đồng/ tháng; Chi phí câu lạc bộ và tự học: 360.000 đồng/ tháng.

Chi phí ăn bán trú: 30.000 đồng/ bữa (trung bình 22 bữa x 30.000 đồng = 660.000 đồng/ tháng); Tiền khăn ướt, nước: 700.000 đồng/ tháng; Chi phí trông trưa: 150.000 đồng/ tháng.

Phụ huynh này cho hay, tính trung bình hàng tháng, mỗi học sinh đi học tối thiểu phải đóng chi phí tối thiểu trên 3 triệu đồng/ tháng.

Bắt buộc tham gia "núp bóng" tự nguyện

Theo phản ánh của phụ huynh, các khoản thu trên đều mang tính bắt buộc tham gia vì đây là theo mô hình, nhưng đều thể hiện bằng các đơn đăng ký tự nguyện.

Bên cạnh đó, Chương trình Language Link thực tế có chất lượng không cao nhưng học sinh vẫn phải học theo kiểu bắt buộc.

"Trong nhiều giờ học thầy, cô giáo Language Link chỉ ngồi làm việc riêng còn các con tự quản chơi là chính, hoàn toàn không có giá trị nâng cao như chất lượng quảng cáo, trong khi chi phí thì quá đắt".

Phụ huynh này cho rằng, chi phí cho việc học thêm 3 môn Văn, Toán, Anh tại trường là quá cao so với mặt bằng chung: 

"Chi phí dạy thêm hiện nay của trường THCS Ngô Gia

Hiệu trưởng trường Tây Sơn đang cố tình che giấu điều gì?

Tự đang áp dụng là 1.200.000 đồng/ tháng/ 3 môn/ 20 buổi. Trung bình mỗi học sinh đóng 400.000 đồng/ môn/ 8 buổi/ lớp 50 học sinh.

Thiết nghĩ chương trình dạy thêm của trường tổ chức với mục đích bổ trợ kiến thức cho học sinh thì nên dừng ở 1 buổi/ môn/ tuần là hợp lý với chi phí 500.000 đồng/ 3 môn/ tháng", phụ huynh này cho biết.

Ngoài ra, theo phản ánh của phụ huynh: "Chi phí đóng tiền học thêm 2 tuần trước khi khai giảng (thời gian học từ ngày 15/08/2016 đến hết ngày 31/08/2016), nhà trường thu tiền học của con em học sinh là 1.250.000 đồng/ 11 buổi.

Với chi phí này tính trung bình hơn 100.000 đồng/ buổi/lớp 50 bạn. Chi phí này quá cao và không căn cứ trên bất cứ định mức nào", phụ huynh này cho biết.

Trước sự việc có liên quan, sáng 19/9, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã trực tiếp có mặt tại trường này để đặt lịch làm việc, nhưng tới nay vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía lãnh đạo nhà trường.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

XUÂN QUANG - CHÍ NHÂN
Từ khóa :
THCS Ngô Gia Tự , học sinh , tự nguyện , thu chi
Phụ huynh cầu cứu Bộ Giáo dục vì các khoản thu tại trường Ngô Gia Tự
Chủ đề : KHAI GIẢNG
Bình luận
su van dia
1

Tôi cũng là hiêu trưởng thcs ở môt thị xã mà không thê hiểu nổi các khoản thu như bài báo này nêu. Nếu đúng như thê thi các khoản thu của trường này trong một tháng nhiều hơn các khoản thu của trường nơi tôi làm việc trong cả năm

Mr Tuan
5

Ở đâu cũng vậy, nhiều khoản đóng góp đầu năm hết sức vô lý, được gắn với mỹ từ xã hội hóa, nhà trường thu thông qua danh nghĩa hội phụ huynh, sự việc diễn ra ở nhiều nơi,nhiều năm gây bức xúc rất lớn cho xã hội và thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy. Bộ giáo dục nhiều năm ko giải quyết được,các cấp chính quyền cũng làm ngơ. Chúng ta định đẩy sự nghiệp giáo dục xuống đến bao giờ. Kính thưa bộ trưởng, thủ tướng chính phủ

vominh
3

Việc thu tiến ngoài quy định hiện nay phổ biến ở hầu hết các trường THCS. BGD cần kiểm tra, chỉnh đốn nghiêm túc

Nguyen Minh Hang
6

Ông Nhạ ơi, việc này là thế nào?

Giang San
7

Vi phạm như vậy cứ cắt chức Hiệu trưởng, Trưởng phòng giáo dục là xong.

Bức xúc
4

Bà hiệu trưởng Nghiêm Thị Trâm chứ trưởng thôn. Ở tiểu học ăn bán trú là tự nguyện, cấp 2 là bắt buộc mới lố bịch chứ. Không nên để người ko có tâm, ko có đạo đức lãnh đạo.

anh dung
5

BGH nhà trường mà không có đạo đức chỉ toàn moi tien của học PHHS,

Trần Đăng Khoa
4

Học sinh lớp 9 tại trường này mặc dù đã học hết học kỳ 1 vẫn phải đóng tiền lắp điều hòa.

Xem thêm bình luận
Tin khác