Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước thông tin vụ thảm án

Xã hội

Phương Linh

(GDVN) - Chiều ngày 4/11, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước sẽ công bố những tình tiết có liên quan đến vụ thảm sát xảy ra ở huyện Chơn Thành.

Chiều ngày 3/11, ông Lê Đức Xuân – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước cho biết, chiều ngày 4/11, cơ quan này sẽ tổ chức họp báo, công bố trước báo giới cả nước các tình tiết có liên quan đến vụ thảm sát xảy ra tại nhà ông Lê Văn Mỹ ở huyện Chơn Thành.

Cơ quan kiểm sát nhận định: Do mâu thuẫn về mặt tình cảm với con gái ông Mỹ, Dương đã rủ Tiến ra tay sát hại toàn bộ 6 người trong cùng gia đình của nhà ông Mỹ vào rạng sáng ngày 7/7/2015. Vụ án này đã gây rúng động dư luận cả nước trong thời gian vừa qua.

Trong vụ án này, Dương và Tiến đã chiếm đoạt được 5 chiếc điện thoại di động, 1 laptop, 1 iPad, hơn 4 triệu đồng tiền mặt và 1 số vật dụng có giá trị khác. Tổng giá trị thiệt hại trong vụ án này vào khoảng 49 triệu đồng.

Ngay sau khi bị bắt, cơ quan điều tra cũng đã trưng cầu giám định tâm thần đối với cả 2 bị can Dương, Tiến. Kết quả, tâm thần của cả 2 bị can này hoàn toàn bình thường vào thời điểm trước, trong và sau khi gây án.

Hai bị can chính của vụ án thảm sát tại Bình Phước có thể bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất (Ảnh: CTV)

Đối với Trần Đình Thoại, dù biết rõ mục đích và kế hoạch gây án, giết người của Dương, cùng Dương mang theo công cụ gây án tới nhà ông Mỹ trong lần đầu tiên, nhưng vì lý do khách quan, nên cả 2 đối tượng này đã không thực hiện được kế hoạch, hành vi phạm tội như kế hoạch ban đầu đã bàn bạc cùng với nhau.

Cho dù, sau đó, Thoại đã không cùng với Dương đi gây án nữa, nhưng Thoại đã không có hành vi ngăn cản hành vi phạm tội của Dương, mà lại còn mua dao gây án để cung cấp cho Dương.

Trong vụ án này, các bị can Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại sẽ cùng bị truy tố với các tội danh giết người, cướp tài sản. Tội danh được quy định tại điều 93 và 133 của Bộ luật hình sự.

Đặc biệt, hai bị can Dương, Tiến sẽ bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất là tử hình, do đã thực hiện hành vi với tính chất ma rợ, đê hèn, côn đồ.

Còn đối với Trần Đình Thoại, tuy không trực tiếp tham gia gây án, nhưng có liên quan đến vụ án này, nên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh sẽ xem xét các tình tiết có liên quan, để truy tố Thoại với khung hình phạt phù hợp.

Cũng theo đại diện cơ quan công tố của tỉnh Bình Phước, Nguyễn Hải Dương chính là người chủ mưu, trực tiếp sát hại 6 người trong cùng một gia đình của ông Mỹ. Vũ Văn Tiến là người trợ giúp đắc lực cho Dương, trực tiếp trói, siết cổ nạn nhân để cho Dương gây án.

Qua điều tra vụ án, Thoại đã được xác định là người đã đi mua dao để cho Dương gây án. Thoại cũng chính là người đã lần đầu đi cùng với Dương tới nhà ông Mỹ với ý định gây án, nhưng chưa thực hiện được.

Tới lần thứ 2, khi Dương rủ Thoại tiếp tục đi gây án, thì Thoại đã từ chối, nhưng lại không đi tố giác hành vi phạm tội của Dương. Các hành vi của Thoại đã đủ để cấu thành 2 tội danh nói trên.

Đại diện cơ quan công tố cũng khẳng định, trong vụ án này không có sự tham gia của người thứ 4.

Tại buổi họp báo, theo dự kiến, đại diện các cơ quan thực thi pháp luật cũng sẽ giải đáp các thắc mắc của báo giới cả nước về vụ án này.

Phương Linh
Từ khóa :
Bình Phước , thảm án
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước thông tin vụ thảm án
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác