Ai đứng sau vụ đánh sập internet ở Triều Tiên suốt 9 giờ?

23/12/2014 14:08
Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo lời Prince nói với CNN, có thể thủ phạm của vụ tấn công này là một cá nhân độc lập từ Mỹ.

Mạng internet ở Triều Tiên hôm 23/12 đã bị gián đoạn 9 giờ sau một vụ tấn công mạng, CNN dẫn tuyên bố của Dyn Research, một công ty chuyên theo dõi hoạt động Internet cho biết. Vụ rớt internet diễn ra trong bối cảnh leo thang chiến tranh mạng giữa Mỹ và Triều Tiên sau vụ tấn công mạng lớn nhằm vào Sony Pictutres.

Matthew Prince, Chủ tịch CloudFlare, một công ty về an ninh mạng đã mô tả sự gián đoạn mạng internet ở Triều Tiên rằng: "Dường như Bình Nhưỡng đã bị xóa sổ khỏi bản đồ internet toàn cầu" trong vài giờ.

Ai đứng sau vụ đánh sập internet ở Triều Tiên suốt 9 giờ? ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn Guardian.

Theo lời Prince nói với CNN, có thể thủ phạm của vụ tấn công này là một cá nhân độc lập, nhưng không thể kết luận trong thời điểm này rằng vụ tấn công mạng nhằm vào Triều Tiên đã dừng lại.

"Nếu đó là một cuộc tấn công mạng thì chắc chắn nó xuất phát từ Mỹ. Nhiều khả năng thủ phạm là hacker 15 tuổi mang mặt nạ Guy Fawkes", Prince nói.

Vụ tấn công mạng nhằm vào Triều Tiên đã khiến cả các trang thông tấn nhà nước như KCNA, Rodong Sinmun cũng bị gián đoạn không thể truy cập được. Các trang ủng hộ Bình Nhưỡng ở nước ngoài vẫn hoạt động bình thường, Yonhap cho biết.

Vụ tấn công mạng internet Triều Tiên diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Barack Obama gọi vụ tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures mà Mỹ kết luận là do Bình Nhưỡng tiến hành là hành động tốn kém.

Mặc dù ông Obama không xem nó là hành động chiến tranh, nhưng cho biết Mỹ sẽ có phản ứng thích đáng mà không đưa ra chi tiết cụ thể. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã từ chối bình luận về những đồn đoán cho rằng Mỹ đứng sau sự cố mạng ở Triều Tiên. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng từ chối thảo luận về vấn đề này. 

Nguyễn Hường