Ai dung túng cho FLC chây ì hàng trăm tỷ đồng?

21/04/2018 06:21
Ngọc Hân
(GDVN) - Đã 8 tháng trôi qua, FLC chây ì nộp số tiền trúng đấu giá lô đất ĐM1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhưng không hiểu vì sao vẫn chưa bị hủy kết quả đấu giá?

Như Báo điện tử Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh Tập đoàn FLC chây ì thực hiện nghĩa vụ tài chính lô đất ĐM1 (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) nhiều tháng qua mà chưa bị hủy kết quả trúng đấu giá.

Tính đến thời điểm này đã hơn 8 tháng trôi qua, lô đất ĐM1 dù được đấu giá thành công, nhưng đơn vị trúng đấu giá chỉ nộp một phần rất ít, số tiền thiếu lên đến hơn 700 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, Sở đã gửi bằng văn bản lên Thành phố Hà Nội đề nghị hủy kết quả trúng đấu giá của FLC đối với lô đất ĐM1 từ đầu năm 2018.

Tuy nhiên, đến thời điểm này Sở vẫn chưa có kết luận chính thức việc hủy kết quả trúng đấu giá của FLC.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, đấu giá khi được phóng viên tham vấn đã thẳng thắn cho rằng, đã có luật, quy định chỉ rõ sau 20 ngày kể từ ngày có quyết định trúng đấu giá, người trúng đấu giá phải nộp đủ số tiền trúng đấu giá.

Quy định của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội có nêu rõ người trúng đấu giá phải nộp đủ chứ không phải nộp một phần.

Ai dung túng cho FLC chây ì hàng trăm tỷ đồng? ảnh 1Không thể để FLC "ngồi" trên luật pháp

Không ít chuyên gia cũng chỉ rõ, để doanh nghiệp trúng đấu giá không nộp đủ số tiền sau thời gian quy định cần hủy kết quả trúng đấu giá ngay để đảm bảo nguồn thu ngân sách và lợi ích nhà nước không bị xâm hại.

Như vậy đã rõ, quy định pháp luật cũng “rõ như ban ngày”, nhưng không hiểu vì lý do gì nhiều tháng trôi qua kể từ khi có quyết định trúng đấu giá mà đơn vị trúng đấu giá vẫn chây ì nộp đủ số tiền còn lại mà không hề bị hủy kết quả trúng đấu giá là một dấu hỏi lớn chờ các cơ quan chức năng trả lời dư luận.

Dư luận hoàn toàn có thể đặt nghi ngờ có lợi ích nhóm, tạo điều kiện “không trong sáng” cho Tập đoàn FLC trong việc cố tình không nộp đủ số tiền lớn trúng đấu giá trong nhiều tháng mà không bị xử lý.

Trước đó, vào cuối tháng 7/2017, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) phối hợp với Công ty cổ phần Đấu giá Số 5 - Quốc gia tổ chức, đối với quyền sử dụng đất khu đất ký hiệu ĐM1 thuộc phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm).

Kết quả, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC trả 860 tỷ đồng, cao gần gấp 3 lần mức giá khởi điểm để giành quyền sử dụng khu đất có diện tích 64.090m2 (6,4ha).

Cuối tháng 10/2017, theo thông tin từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm, FLC mới nộp được 98 tỷ đồng (trong khi con số phải nộp là 860 tỷ đồng). Theo quy định và sau 21 ngày đơn vị trúng đấu giá phải thực hiện việc nộp đủ số tiền còn lại.

Trường hợp đơn vị trúng đấu giá không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính lô đất ĐM1 sẽ bị xem xét hủy kết quả trúng đấu giá để tạo cơ hội cho doanh nghiệp khác có khả năng tài chính giành quyền sử dụng lô đất.

Việc FLC chậm nộp số tiền 762 tỷ đồng đã được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm báo cáo lên Thành phố Hà Nội. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là đơn vị được Thành phố Hà Nội giao chủ trì xem xét việc hủy kết quả trúng đấu giá của Tập đoàn FLC đối với lô đất ĐM1.

Ai dung túng cho FLC chây ì hàng trăm tỷ đồng? ảnh 2
Vị trí lô đất ĐM1 rộng 6,4ha tại phường Đại Mỗ, Tập đoàn FLC trúng đấu giá từ tháng 7/2017 đến nay là hơn 8 tháng vẫn chưa nộp đủ số tiền mà chưa bị hủy kết quả trúng đấu giá. Ảnh: Chụp từ bản đồ vệ tinh.

Ngày 18/4, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) cho biết: “Lô đất ĐM1 đã giải phóng mặt bằng sạch, nhưng đến nay đơn vị trúng đấu giá vẫn để hoang, chưa thấy triển khai gì”.

Rõ ràng, việc FLC được trì hoãn nộp hàng trăm tỷ đồng sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy xấu: Thứ nhất, nhà nước bị thất thu ngân sách. Thứ hai làm mất cơ hội của các doanh nghiệp khác. Thứ ba là tạo ra tiền lệ xấu, việc FLC tìm đủ mọi lý do xin chậm nộp tiền đấu giá khiến ngân sách thất thu, lợi ích của nhà nước bị xâm hại.

Đơn vị trúng đấu giá, nhưng cố ý chậm trễ việc thực hiện nghĩa vụ tài chính sẽ làm lãng phí tài nguyên, lãng phí chi phí, công sức của tổ chức thực hiện quy trình đấu giá.

Chỉ cần làm một phép tính đơn giản, theo lãi suất huy động của Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietcombank) ở thời điểm hiện tại là 6,4%/năm với kỳ hạn 12 tháng.

Như vậy, với số tiền FLC chưa nộp 762 tỷ đồng vào ngân sách, điều này có nghĩa một năm nhà nước thất thu khoản lãi khoảng 49,5 tỷ.

Số tiền mà ngân sách thất thoát này ai sẽ phải chịu là Tập đoàn FLC, hay các cơ quan chức năng liên quan trực tiếp là Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội?.

Đáng lưu ý, trên một số diễn đàn, sàn bất động sản đã quảng cáo rầm rộ về khu đô thị ĐM1 FLC Đại Mỗ Nam Từ Liêm kèm theo các hình ảnh phối cảnh bắt mắt hiện đại được xây dựng trên lô đất FLC trúng đấu giá.

Điều ít ai biết rằng, lô đất ĐM1 mà Tập đoàn FLC trúng đấu giá mới nộp số tiền rất ít 98/860 tỷ đồng. Bởi vậy, khách hàng, người dân cần tìm hiểu về dự án trước khi mua kẻo mua phải nhà trên giấy, ăn bánh vẽ, ngậm trái đắng khi lô đất ĐM1 còn nợ nghĩa vụ tài chính.  

Ai dung túng cho FLC chây ì hàng trăm tỷ đồng? ảnh 3Không thể làm ngơ để FLC "tự tung tự tác"

Theo thông tin quảng cáo, Tập đoàn FLC sẽ đầu tư xây dựng Khu đô thị ĐM1 FLC Đại Mỗ Nam Từ Liêm gồm: nhà liền kề, biệt thự, chung cư, nhà ở xã hội và các tiện ích đi kèm phục vụ đời sống cư dân đưa vào sử dụng từ cuối Quý II/2019.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này FLC vẫn chưa nộp được khoản tiền trúng đấu giá khu đất, do đó cần phải cảnh giác với những lời mời gọi góp vốn mua căn hộ ở dự án này.

Ngọc Hân