Ai sẽ vực dậy ngành Giáo dục Sơn La sau cơn bão nâng điểm năm 2018?

30/04/2019 06:56
NGUYỄN CAO
(GDVN) - Sự việc tiêu cực trong mùa thi năm 2018 như một cơn bão quét qua ngành giáo dục Sơn La, nó “cuốn theo” nhiều lãnh đạo chủ chốt của ngành giáo dục tỉnh này.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 vừa qua, tỉnh Sơn La được xác định là một trong ba tỉnh có thí sinh gian lận điểm thi.

Theo danh sách được cung cấp từ cơ quan điều tra, tỉnh này có tới 44 thí sinh được sửa điểm. Điều trớ trêu là những người liên quan trong vụ án này có nhiều lãnh đạo của Sở Giáo dục.

Chính vì thế, sau khi cơ quan điều tra khởi tố thì Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã “khủng hoảng” nhân sự.

Vậy nên, nhiều lãnh đạo đã bị khởi tố hoặc có con đang nằm trong danh sách 44 thí sinh kia vẫn đang phải “căng mình” làm việc và chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Ai sẽ vực dậy ngành Giáo dục Sơn La sau cơn bão nâng điểm năm 2018? ảnh 1

Ông Trần Xuân Yến- Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã bị khởi tố về tội

"Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Ảnh: VTV.vn.

Phải nói rằng sự việc tiêu cực trong mùa thi năm 2018 như một cơn bão quét qua ngành giáo dục Sơn La, nó “cuốn theo” nhiều lãnh đạo chủ chốt của ngành giáo dục tỉnh.

Sau khi phát hiện tiêu cực đã có 5 lãnh đạo ngành giáo dục của địa phương này bị khởi tố.

Đó là: ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; ông Lò Văn Huynh - Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, bà Nguyễn Thanh Nhàn - Phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng;

bà Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng; bà Cầm Thị Bun Sọn - Phó trưởng Phòng Chính trị - Tư tưởng; ông Đặng Hữu Thủy - Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu.

Trong số 5 người có 3 bị can bị bắt tạm giam gồm: Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh và Đặng Hữu Thuỷ. Trường hợp ông Trần Xuân Yến và bà Cầm Thị Bun Sọn được tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Không chỉ “mất” lãnh đạo khi bị khởi tố hoặc bắt giam mà lãnh đạo Sở cũng đã có một số cá nhân có con nằm trong danh sách những thí sinh được sửa điểm, đó là:

Ai sẽ vực dậy ngành Giáo dục Sơn La sau cơn bão nâng điểm năm 2018? ảnh 2Phải chăng ngành giáo dục Sơn La đã hết cán bộ?

Ông Nguyễn Duy Hoàng- Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo có con được nâng khống 3 điểm; ông Phan Ngọc Sơn- Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo có con được nâng khống 8,7 điểm.

Điều oái oăm là trong 3 thành viên Ban Giám đốc Sở thì ông Phó Giám đốc Trần Xuân Yến bị cơ quan điều tra khởi tố nên bị tạm đình chỉ chức vụ Phó Giám đốc để xuống làm việc như một chuyên viên bình thường.

Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở thì đến tháng 7/2019 tới sẽ về hưu nên ngay sau khi cơ quan công an công bố danh sách 44 thí sinh được sửa điểm, báo chí vào cuộc thì ông Đức đã xin nghỉ phép 8 ngày?

Lãnh đạo Sở chỉ còn ông Nguyễn Duy Hoàng là người đứng ra xử lý các sự việc của Sở nhưng lại có con vướng vào danh sách 44 thí sinh gian lận trong kỳ thi năm 2018.

Có lẽ chính vì thiếu cán bộ trầm trọng nên ông Nguyễn Duy Hoàng- Phó giám đốc Sở vẫn đang là người chỉ đạo mọi công việc chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Trường hợp ông Phan Ngọc Sơn- Chánh thanh tra Sở đi tập huấn về công tác thanh tra thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 (hiện ông Sơn đã bị Bộ tuýt còi không cho làm công tác thanh tra năm 2019 khi báo chí phản ánh sự việc).

Trường hợp ông Trần Xuân Yến cũng khá đặc biệt bởi khi đang là Phó Giám đốc Sở thì bị khởi tố bởi ông đã nhận lời “giúp đỡ” với ít nhất 13 thí sinh và đem 16 đĩa CD chứa dữ liệu bài thi gốc ra nghĩa trang của thành phố Sơn La để tiêu hủy.

Đồng thời, dùng phần mềm xóa các file dữ liệu đã scan bài thi gốc trong máy tính. Thế nhưng, hiện nay ông vẫn đang làm việc bình thường như một chuyên viên của Sở?

Ai sẽ vực dậy ngành Giáo dục Sơn La sau cơn bão nâng điểm năm 2018? ảnh 317 lãnh đạo, giáo viên đã bị bắt, bị khởi tố và "miệng nhà sang"

Nhìn vào 3 cơ quan đầu não có liên quan trực tiếp trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia ở Sơn La là Ban Giám đốc; Phòng thanh tra; Phòng khảo thí và quản lý chất lượng thì chắc nhiều người sẽ lo lắng.

Mùa thi năm 2019 đang cận kề nhưng lãnh đạo hiện tại của Sở như vậy liệu có thể tổ chức tốt một kỳ thi và đảm bảo được quyền lợi cho hàng nghìn thí sinh nơi đây hay không?

Giám đốc Sở thì dường như chỉ chờ ngày về hưu vào tháng 7 tới. Phó Giám đốc đang điều hành thì có con vướng vào tiêu cực.

Chánh thanh tra Sở vừa đi tập huấn về để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới đã bị Bộ lên tiếng không cho làm nhiệm vụ. Phòng khảo thí và quản lý chất lượng có 3 người thì đều đã “tan tác” sau kỳ thi năm 2018.

Nhìn vào danh sách những lãnh đạo của Sở Giáo dục Sơn La đã vướng vào tiêu cực, chúng ta liên tưởng đến câu nói của người xưa: “nhà dột từ nóc” nghĩ chẳng sai chút nào.

Ai sẽ vực dậy ngành giáo dục Sơn La trong “hoàn cảnh bi đát” sau cơn bão “tiêu cực” năm 2018? Qúa nhiều việc phải làm đối với ngành giáo dục Sơn La trong lúc này.

Liệu những con người hiện tại có làm nên sự thành công cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 hay không? Khi những người đang nắm trọng trách của ngành giáo dục địa phương lại đang vướng quá nhiều tai tiếng?

Tài liệu tham khảo:

https://laodong.vn/giao-duc/so-gddt-son-la-khung-hoang-nhan-su-sau-vu-nang-diem-thi-730534.ldo

https://laodong.vn/giao-duc/pho-giam-doc-so-gd-son-la-xuong-lam-chuyen-vien-sau-khi-nang-diem-thi-730465.ldo

NGUYỄN CAO