Al Qaeda sử dụng Facebook và internet như thế nào?

28/03/2012 08:59
Xuân Trường (Theo strategypage)
(GDVN) - Quân đội Mỹ đã cảnh báo các binh sĩ của mình phải cẩn thận với những gì họ đăng trên các trang mạng xã hội (như Facebook).

Khi binh lính Mỹ đăng ảnh của mình trên các trang mạng xã hội, họ thường tiết lộ các thông tin quân sự hữu ích.

Điều này đã được phát hiện ở Iraq, nơi mà rất nhiều người có trình độ công nghệ cao làm việc cho những kẻ khủng bố và họ có thể biên dịch các thông tin từ những gì quân đội đăng.

Điều này đôi khi dẫn đến các vụ tấn công, và đã được phát hiện khi thẩm vấn những kẻ khủng bố bị bắt và từ những tài liệu và dữ liệu máy tính thu được.

Các hình ảnh nền thường chỉ ra mục tiêu cho những kẻ khủng bố, hoặc chi tiết của các cơ sở phòng thủ và chiến thuật quân sự của Mỹ. Các tổ chức khủng bố Hồi giáo đã nhanh chóng sử dụng Internet và công nghệ hiện đại khác để lập kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công.

Một số công nghệ này có thể rất nguy hiểm, như khả năng định vị của nhiều điện thoại thông minh (trong đó bao gồm máy thu GPS và dữ liệu định vị mà tin tặc có thể có được.) Quân đội trong vùng chiến sự được lệnh để sử dụng định vị trong khi đó kẻ thù có thể sử dụng nó.

Mặc dù không bật định vị, sử dụng điện thoại di động cũng có thể cung cấp những thông tin quân sự hữu ích. Điều này được gọi là phân tích lưu lượng truy cập.

Phương pháp này đã được sử dụng  thành công để chống lại những kẻ khủng bố ở Iraq, Afghanistan và các nơi khác, nhưng bây giờ nó có thể được  sử  dụng để chống lại quân đội.

Al Qaeda sử dụng Facebook và internet như thế nào? ảnh 1
Facebook ngày càng phổ biến trong quân đội

Phân tích lưu lượng truy cập để chống lại những kẻ khủng bố là một chương trình bí mật của Mỹ. Nhưng cuối cùng cũng được đưa ra ánh sáng khi người ta tự hỏi làm thế nào mà chính phủ Mỹ có thể đưa ra rất nhiều cảnh báo các cuộc tấn công khủng bố.

Chính phủ Mỹ hiếm khi tiết lộ các thông tin đến từ đâu. Đây là nguyên tắc vì nếu không Al Qaeda sẽ phát hiện các nguồn cung cấp thông tin. Nhưng hầu hết các thông tin thu được không đến  từ các nguồn trong al Qaeda, mà chính từ phân tích lượng thông tin truy cập.

Khi chúng ta có thể phát hiện được các thông điệp của kẻ thù, mà không thể đọc chúng (bởi vì nó được mã hoá, hoặc mức tín hiệu quá bé), nhưng chúng ta có thể tìm hiểu rất nhiều thông từ việc có bao nhiêu tin nhắn được gửi và chúng được gửi tới đâu. Đây là một kỹ thuật lần đầu tiên được sử dụng rộng rãi trong Thế chiến I (1914-1918).

Cơ quan tình báo Mỹ đã thu thập được  rất nhiều dữ liệu về việc làm thế nào alQaeda có thể liên lạc thông qua điện thoại, Internet, giao thông và thư.

Một thập kỷ trước, chương trình đã được thực hiện với các chính phủ nước ngoài để thử nghiệm và phát hiện, và sau đó thu thập các thông tin từ các nguồn bên trong al Qaeda. Kể từ đó, các thông điệp từ al-Qaeda, và các mẫu dữ liệu đã được đọc từ một số tin nhắn là cơ sở cho các cảnh báo khủng bố.

Đây là cách phân tích sự truyền tải thông tin cổ điển. Nó không phải là hoàn hảo, nhưng trong các cuộc chiến tranh trong quá khứ, nó đã cung cấp những thông tin có giá trị. Tuy nhiên, bởi vì nó là thông tin không đầy đủ và chính thống, nên có thể có rất nhiều cảnh báo sai.

Al Qaeda sử dụng Facebook và internet như thế nào? ảnh 2
Khủng bố có thể sử dụng mạng xã hội để thực hiện các cuộc tấn công

Al Qaeda từ lâu bị nghi ngờ biết làm thế nào để điều khiển việc truyền tải thông tin và đánh  lừa hệ thống phân tích trao đổi thông tin của quân đội. Tuy nhiên nó hiếm khi được sử dụng. Nhưng phương pháp này đã được sử dụng trong quá khứ và đã thành công.

Ví dụ, ngày mùng 6 tháng 6 năm 1944 (D-Day) cuộc đổ bộ vào đất Pháp đã được lên kế hoạch và một đơn vị được thành lập ở Anh. Trên thực tế, đơn vị này phần lớn là các nhà khai thác thông tin và điện báo. Họ đã gửi rất nhiều các thông điệp về một cuộc đổ bộ ở một khu vực khác so với nơi mà cuộc đổ bộ thực tế sẽ diễn ra.

Các chuyên gia phân tích thông tin của Đức đã bị lừa và Đức tin rằng cuộc xâm lược thực tế tại Normandy là chỉ là một mồi nhử để Đức gửi quân tiếp viện. Và cuộc đổ bộ lịch sử Normandy đã chọc thủng tuyến phòng ngự của Đức quốc xã ở châu Âu, mở đầu cuộc tấn công dẫn đến chiến thắng của Đồng minh 11 tháng sau đó.

Cơ quan tình báo phải thường xuyên cảnh giác với al Qaeda, hoặc bất kỳ nhóm khủng bố nào khác, khi chúng sử dụng phương pháp này để thực hiện các âm mưu khủng bố. Nó đã xảy ra trong một vài trường hợp, do đó, phải có một nỗ lực quy mô lớn hơn để kiểm soát và xử lý kịp thời.

Xuân Trường (Theo strategypage)