Ánh sáng soi đường đưa ta về chiến thắng…

02/02/2018 11:42
Theo Quân đội nhân dân
(GDVN) - Nhân dịp Đảng Cộng sản Việt Nam tròn 88 tuổi, chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn tròn tin yêu” đã được tổ chức tại Hà Nội thu hút đông đảo công chúng.

Mỗi dịp xuân về, đồng bào ta không chỉ hân hoan trong niềm vui đoàn tụ của những ngày Tết cổ truyền dân tộc, mà còn rộn ràng tổ chức các hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đảng ta.

Một trong những hoạt động nghệ thuật thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng là chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn tròn tin yêu” năm 2018 được tổ chức tối qua (1/2) tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội), nhân dịp Đảng Cộng sản Việt Nam tròn 88 tuổi (3/2/1930-3/2/2018).

Chương trình do Báo Quân đội nhân dân và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức.  

Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam!

Mừng Đảng, mừng Xuân, trên nhiều tuyến phố của Thủ đô lung linh, rực rỡ sắc màu cờ Đảng, cờ Tổ quốc tung bay.

Khí thế tưng bừng của người dân trong những ngày gần Tết Nguyên đán Mậu Tuất như tăng thêm niềm phấn chấn, tự hào khi được sống lại những năm tháng hào hùng của dân tộc thông qua những lời ca tiếng hát ngọt ngào ngợi ca Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, nước Việt thân yêu.

Điều đó không chỉ thể hiện sôi nổi trong liên khúc “Ca ngợi Tổ quốc" (Hoàng Vân)- "Chào mừng Đảng Cộng sản Việt Nam” (Đỗ Minh) mở đầu chương trình, mà còn là chủ đề bao trùm, xuyên suốt trong chương trình nghệ thuật mang tên “Với Đảng vẹn tròn tin yêu” lần thứ 3 năm 2018.

Ánh sáng soi đường đưa ta về chiến thắng… ảnh 1
Màn hát múa “Việt Nam ơi, mùa xuân đến rồi” trong chương trình nghệ thuật. Ảnh: MINH TRƯỜNG/Quân đội nhân dân.vn

Đến dự, chung vui với chương trình có các đồng chí:

Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương;

Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư;

Thượng tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (Tổng cục Chính trị) Quân đội nhân dân (Quân đội nhân dân) Việt Nam;

Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương;

Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông;

Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam;

Thượng tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng;

Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Bùi Thế Đức, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương;

Phạm Văn Linh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trung tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam;

Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Trưởng ban tổ chức chương trình...

Đến dự còn có đông đảo cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang và người dân Thủ đô.

Trong 88 năm đồng hành cùng đất nước, Đảng ta không chỉ là “con nòi” của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam, mà còn là người dẫn đường chỉ lối, soi sáng cho cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Càng những lúc "sóng to gió cả" của thời cuộc, Đảng ta càng thể hiện bản lĩnh của “người cầm lái” vững vàng, quyết tâm đưa dân tộc ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đi theo con đường Bác Hồ đã chọn: Độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, làm cho đồng bào có cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

Mùa xuân là mùa đầu tiên trong năm, cũng là mùa thiên nhiên tràn trề sức sống, mùa của chồi non lộc biếc, muôn hoa khoe sắc.

Nói đến Đảng là nói đến mùa xuân, đúng như những ca từ giàu ý nghĩa của bài hát “Đảng đã cho ta mùa xuân” của nhạc sĩ Phạm Tuyên làm say lòng bao trái tim Việt:

Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng/ Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi/ Đảng đã đem về tuổi xuân cho nước non/ Vang tiếng hát ca chứa chan niềm yêu đời… 

Ánh sáng soi đường đưa ta về chiến thắng… ảnh 2
Các đại biểu, khách quý cùng Ban tổ chức trao quà tặng các đơn vị làm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết Mậu Tuất. Ảnh: MINH TRƯỜNG/qdnd.vn

Nhờ Đảng mang đến cho ta một mùa xuân tươi đẹp, Quê hương vang mãi muôn khúc ca tưng bừng/ Đời vui náo nức sức sống đang trào dâng (Mùa xuân trên quê hương-Hoài Mai), cả dân tộc cùng chung khát vọng, niềm tin Ngàn năm yêu thương một con đường trọn vẹn/ Tương lai hứa hẹn là con đường Việt Nam/ Tương lai xán lạn là con đường Việt Nam (Đường bốn mùa xuân-Đỗ Nhuận), lòng người hân hoan thốt lên lời ca Ôi giờ phút yêu quê hương làm sao trong xuân vui đầu tiên (Mùa xuân đầu tiên-Văn Cao), còn nam thanh nữ tú bày tỏ niềm vui Nghe không anh mùa xuân về cùng tin chiến thắng/ Xóm vui trong mùa nắng như gọi đồng trĩu vàng(Tình ca mùa xuân-Trần Hoàn)…

Những khúc ca đậm chất xuân và lắng đọng tình Đảng, tình dân như hòa quyện vào nhau, vừa gợi cho người nghe liên tưởng đến những điều tươi đẹp trong cuộc sống, vừa như làm sâu sắc thêm hai chữ “Đảng ta” trong trái tim mỗi con dân nước Việt!

Sáng đẹp những tấm gương

Lịch sử dân tộc kể từ ngày có Đảng Cộng sản Việt Nam đã sản sinh ra biết bao người con trung hiếu, tự nguyện dâng hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất non sông.

Tấm gương vĩ đại nhất, là hiện thân cao đẹp nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh là Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của thế giới; là Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người Anh cả và vị Tổng Tư lệnh kính yêu của Quân đội nhân dân Việt Nam, một trong những danh tướng lẫy lừng nhất trong lịch sử quân sự thế giới.

Ánh sáng soi đường đưa ta về chiến thắng… ảnh 3
Hát múa “Tổ quốc gọi tên mình” do Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ và tốp múa Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội trình bày. Ảnh: MINH TRƯỜNG/qdnd.vn

Những người con trung hiếu luôn một lòng sắt son niềm tin với Đảng, vẹn tròn lời thề thiêng liêng với nước, với dân.

Đó là tấm gương anh hùng Võ Thị Sáu: Người thiếu nữ ấy như mùa xuân/ Chị đã dâng cả cuộc đời/ Để chiến đấu với bao niềm tin…

Đó là hình tượng hiên ngang, quả cảm của người chiến sĩ Giải phóng quân đã được nhà thơ Tố Hữu khắc họa trong bài thơ “Bài ca xuân 68” cách nay tròn nửa thế kỷ:

Hoan hô anh Giải phóng quân/ Kính chào anh con người đẹp nhất/ Lịch sử hôn anh, chàng trai chân đất/ Sống hiên ngang, bất khuất trên đời/ Như Thạch Sanh của thế kỷ hai mươi…

Tái hiện những hình tượng, những tấm gương cao đẹp ấy trong các ca khúc “Người là niềm tin tất thắng” (Chu Minh), “Vị Đại tướng của nhân dân” (Tuấn Nghĩa), “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” (Nguyễn Đức Toàn), “Chào anh Giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng” (Hoàng Vân), chương trình nghệ thuật như muốn gửi đến thế hệ hôm nay một thông điệp:

Đảng ta vĩ đại vì đã có những hình tượng vĩ đại, tấm gương vĩ đại góp phần làm nên sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Bởi vậy, noi gương, làm theo những hình tượng, tấm gương cao đẹp ấy không chỉ là tình cảm, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân, mà đó còn là việc làm thiết thực để giữ gìn, phát huy truyền thống vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Mãi đi theo cờ Đảng sáng soi

Suốt 88 năm qua, dù trong kháng chiến gian khổ hay trong hòa bình xây dựng, Đảng ta luôn khắc ghi, thấm nhuần lời dạy của Bác: “Đảng ta không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân”.

Do vậy, trong bất cứ thời điểm lịch sử nào, Đảng ta luôn thu phục nhân tâm, được muôn dân ủng hộ.

Nhờ có ánh sáng của Đảng và Bác Hồ soi rọi, quân dân ta đã gặt hái được nhiều thành quả cách mạng tốt đẹp.

Những thành tựu của đất nước trong gần 9 thập niên qua, đặc biệt là những “quả ngọt” sau hơn 30 năm đổi mới, trong đó nổi bật là những thành tựu phát triển toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại... năm 2017 vừa qua như tiếp thêm động lực tinh thần, sức mạnh niềm tin cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững bước về phía trước, chung sức đồng lòng xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đảng Cộng sản Việt Nam vinh quang/ Ánh sáng soi đường đưa ta về chiến thắng/ Tổ quốc độc lập, tự do muôn năm/ Đất nước không quên chân lý mang theo tên Người…

Những giai điệu hào hùng, lời ca thúc giục trong các nhạc phẩm “Việt Nam ơi, mùa xuân đến rồi” (Huy Du) cùng với tinh thần kiêu hãnh, khí thế cuồn cuộn từ ca khúc “Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam” (nhạc Chu Minh, thơ Hoàng Trung Thông), “Tổ quốc gọi tên mình” (nhạc Đinh Trung Cẩn, thơ Nguyễn Phan Quế Mai)… như vẫy gọi, như tiếp sức triệu bước chân người Việt cùng hành quân dưới lá cờ Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh để đi đến bến bờ hạnh phúc!

Tổ chức lần thứ ba, “Với Đảng vẹn tròn tin yêu” là chương trình nghệ thuật hấp dẫn nên đã thu hút được nhiều nghệ sĩ, ca sĩ tên tuổi tham gia, như: Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ, Nghệ sĩ ưu tú Hồng Hạnh, Trọng Tấn, Anh Thơ, Tân Nhàn, Lan Anh, Bích Hồng, Tuấn Anh… và Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội.

Trò chuyện với phóng viên, ca sĩ Anh Thơ phấn chấn: “Tôi rất vui mừng khi được tham gia một chương trình nghệ thuật đậm chất sử thi, giàu tính giáo dục”.

Năm nay vừa tròn 70 tuổi, Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ từng rất thành công với dòng ca khúc cách mạng trong mấy chục năm qua, cũng không giấu niềm cảm xúc của mình khi hát những khúc ca về Đảng:

Mỗi lần thể hiện những bài hát ngợi ca về Đảng, Bác Hồ, Tổ quốc, lòng tôi luôn trào dâng niềm tự hào sâu sắc.

Vì đúng như lời một bài hát, Đảng đã cho tôi sáng mắt, sáng lòng.

Cảm ơn Ban tổ chức đã tạo cơ hội cho nghệ sĩ chúng tôi thể hiện tình yêu, niềm tin vào Đảng thông qua chương trình nghệ thuật đặc sắc này”.

Không chỉ vậy, chương trình càng trở nên ý nghĩa khi Ban tổ chức đã tặng quà các cơ quan, đơn vị làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và phục vụ chiến đấu vì Tết bình yên của dân tộc.

Đó là: Binh chủng Thông tin liên lạc, Binh chủng Đặc công, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái, Lữ đoàn 144 (Bộ Tổng Tham mưu), Nhà máy A31 (Quân chủng Phòng không-Không quân), Trung đoàn 102, Sư đoàn 308 (Quân đoàn 1), Học viện Chính trị Công an nhân dân.

Trước đó, Ban tổ chức đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5 và các nhà hảo tâm tiến hành những công việc chuẩn bị xây dựng một điểm trường mầm non tại xã Quang Trọng, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng; phối hợp với Quỹ Thiện Tâm-Tập đoàn Vingroup trao 1.600 suất quà tặng gia đình người có công, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Chương trình khép lại sau 90 phút phát sóng trực tiếp trên VTV1 (Đài Truyền hình Việt Nam), song dư âm ngọt ngào của những khúc ca về Đảng, Bác Hồ, quê hương như còn đọng lại không chỉ đối với những người xem trực tiếp tại Nhà hát Âu Cơ, mà còn ấn tượng đối với hàng triệu khán giả trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Theo Quân đội nhân dân