Bà ngoại bị đột quỵ, học sinh Vĩnh Phúc nghiên cứu ứng dụng quản lý dùng thuốc

31/03/2022 07:02
Trần Lý
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Minh và các bạn đã thành công, ứng dụng WELLIFE xuất sắc giành được giải Nhất của cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp.

Với dự án "WELLIFE: Ứng dụng hỗ trợ quản lý dùng thuốc và kết nối trong điều trị”, nhóm học sinh trường Trung học phổ thông Trần Phú, Vĩnh Phúc giành giải Nhất cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ IV diễn ra vừa qua.

Năm nay, cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp có 70 dự án lọt vào vòng chung kết trong tổng số gần 400 dự án toàn quốc. 70 dự án này bao gồm 50 dự án của sinh viên và 20 dự án của học sinh. Các dự án được trưng bày tại Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, tổ chức tại Vĩnh Phúc trong các ngày 26 - 27/3.

Chung cuộc, dự án ELLA - Ứng dụng hướng dẫn trang điểm của đội sinh viên Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) giành giải Nhất khối sinh viên.

Trong khi đó, giải Nhất khối học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông thuộc về dự án "WELLIFE: Ứng dụng hỗ trợ quản lý dùng thuốc và kết nối trong điều trị”. Các thành viên của dự án gồm: Bùi Xuân Minh, Đặng Lê Khánh Ly, Trần Minh Đức, Nguyễn Trung Quân là học sinh trường trung học phổ thông Trần Phú (tỉnh Vĩnh Phúc).

4 em học sinh của nhóm tại lễ chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp

4 em học sinh của nhóm tại lễ chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, em Bùi Xuân Minh - Trưởng nhóm dự án WELLIFE cho biết lí do đến với đề tài này là do bà ngoại đã bị đột quỵ, chiếc điện thoại nằm cách bà 50m nhưng bà không kịp gọi ông ở tầng dưới. Sau một thời gian, Minh đã nghĩ đến đề tài này và muốn nghiên cứu. Minh cùng với mẹ– là giáo viên dạy Vật Lý tại trường Trung học phổ thông Trần Phú đã mày mò tìm hiểu và tham gia thi Khoa học kỹ thuật nhưng không đạt giải.

Không bỏ cuộc ở đó, khi cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp tổ chức tại tỉnh, Minh rủ bạn bè tham gia cùng đề tài này. Sau cùng, Minh và các bạn đã thành công, ứng dụng WELLIFE xuất sắc giành được giải Nhất của cuộc thi.

Trưởng nhóm dự án WELLIFE thông tin, WELLIFE được cài đặt trên thiết bị di động, nó đóng vai trò như một bác sĩ gia đình, giúp người dùng sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị, lưu trữ hồ sơ sức khỏe, kết nối với các nhân viên y tế khi cần thiết, hỗ trợ tra cứu thông tin về thuốc và đưa ra những lựa chọn thay thế về loại thuốc.

Giao diện ứng dụng WELLIFE

Giao diện ứng dụng WELLIFE

Cụ thể, khi người dùng khám chữa bệnh, mọi dữ liệu sẽ được lưu vào hồ sơ sức khỏe cho từng người bệnh. Và dựa vào thông tin trên hồ sơ, WELLIFE tự động lên lịch nhắc nhở người dùng uống thuốc đúng giờ bằng giọng nói, kiểm soát người bệnh uống đúng loại thông qua camera nhận diện loại thuốc.

Sau khi người bệnh quét camera để xác nhận đã sử dụng thuốc đúng theo yêu cầu của bác sĩ, hệ thống tự động ghi nhận vào lịch sử sử dụng thuốc cá nhân của người bệnh. Người bệnh có thể kết nối với bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên phụ trách khi cần được hỗ trợ qua ứng dụng.

Về phía bác sĩ, dựa vào lịch hồ sơ cá nhân và những phản hồi hằng ngày từ người bệnh sẽ biết được những chuyển biến trong quá trình điều trị và đưa ra liệu pháp phù hợp.

"Ban đầu vì chúng em không được chuẩn bị kiến thức về kỹ thuật cũng như kinh doanh, tất cả mọi việc đều phải tự mò mẫm và tìm hiểu nên rất khó khăn. Tuy nhiên, may mắn là có được sự giúp đỡ từ chị của em - một sinh viên của Trường Đại học Kinh tế quốc dân và sự chỉ bảo tận tình từ cô hướng dẫn.

Mỗi khi làm được một vấn đề nào đó thì sẽ có một vấn đề khác xuất hiện. Ví dụ như khi đang thực hiện dự án, một số thành viên của nhóm cũng có việc buồn trong nhà. Đôi khi, chúng em đã muốn bỏ cuộc nhưng nhờ sự động viên của mẹ cũng là cô giáo hướng dẫn mà nhóm lại tiếp tục kiên trì. Sau tất cả, nhóm cũng hoàn thành được dự án”, Minh nhớ lại.

Đến thời điểm hiện tại, các thành viên trong nhóm vẫn nhớ như in cảm xúc vỡ oà, hạnh phúc, vui sướng khi biết tin dự án đạt giải Nhất. Bên cạnh đó, nhóm cũng bày tỏ sự lo lắng vì sau đó sẽ là cả một chặng đường dài để vừa đưa dự án vào hoạt động, vừa học tập.

Em Bùi Xuân Minh (đứng thứ 2 từ phải sang ) và gia đình của mình tại lễ chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Em Bùi Xuân Minh (đứng thứ 2 từ phải sang ) và gia đình của mình tại lễ chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Dung - Giáo viên dạy môn Vật Lý trường trung học phổ thông Trần Phú, người hướng dẫn trực tiếp dự án WELLIFE chia sẻ: " 4 em trong đội là những học sinh rất có trách nhiệm, tâm huyết, say mê và vô cùng sáng tạo. Cuộc thi đã biến các em từ những học sinh phổ thông không biết gì về kinh doanh thành những CEO, CFO, CCO, CMO và giờ là mong muốn được khởi nghiệp, được kinh doanh và trải nghiệm.

Bên cạnh đó, cuộc thi đã truyền lửa cho thế hệ trẻ giúp các em vững tin vào khả năng của chính mình khi tham gia vào khởi nghiệp, giúp nhiều bạn học sinh khác có nguồn động lực để theo đuổi đam mê của mình”.

Trần Lý