Bạn đã biết tới quẹt thẻ không tiếp xúc?

29/03/2020 19:00
An Nhiên
(GDVN) - Thanh toán không tiếp xúc ra đời góp phần tăng tính bảo mật và an toàn thông tin của khách hàng trong quá trình giao dịch, hạn chế việc khách hàng bị lợi dụng.

Tiếp nối xu hướng thanh toán bằng QR Code, Thanh toán không tiếp xúc (Contactless Payment) là phương thức thanh toán hiện đại, mới được triển khai tại thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây.

So với thẻ thông thường, thẻ Chip tích hợp công nghệ Contactless mang lại nhiều lợi ích cho Chủ thẻ và Đơn vị chấp nhận thẻ về tốc độ xử lý nhanh chóng, sự thuận tiện trong giao dịch và tính bảo mật thẻ.

Một trong những ưu điểm vượt trội của phương thức thanh toán không tiếp xúc là rút ngắn thời gian xử lý giao dịch, tiết kiệm thời gian cho khách hàng, qua đó góp phần cải thiện trải nghiệm thanh toán hiện đại, nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Khi thanh toán, khách hàng chỉ cần chạm thẻ để thanh toán mà không cần lo lắng về tiền thừa/tiền lẻ đối với các giao dịch giá trị nhỏ. Đặc biệt, khách hàng không cần ký tên trên hóa đơn giao dịch với giá trị dưới 1 triệu đồng.

Bạn đã biết tới quẹt thẻ không tiếp xúc? ảnh 1
Thẻ Cashback sử dụng công nghệ "không chạm".

Với tốc độ thanh toán nhanh hơn thẻ tiếp xúc thông thường, đơn vị chấp nhận thẻ tận dụng được tối đa thời gian tăng năng suất phục vụ khách hàng, góp phần cải thiện hoạt động kinh doanh.

Hiện nay, mạng lưới chấp nhận thanh toán thẻ rộng khắp tại nhiều cửa hàng tiện lợi, nhà hàng và các siêu thị/trung tâm mua sắm như KFC, CGV, Circle K, Coopmart…

Thanh toán không tiếp xúc ra đời đã góp phần tăng cường tính bảo mật và an toàn thông tin của khách hàng trong quá trình giao dịch, hạn chế việc khách hàng bị lợi dụng hoặc đánh cắp dữ liệu thẻ trong quá trình thanh toán tại các thiết bị POS như phương thức quẹt thẻ truyền thống.

Để thực hiện các giao dịch thanh toán không tiếp xúc, khách hàng chỉ cần thao tác theo các bước đơn giản như sau:

- Bước 1: Tìm biểu tượng thanh toán chạm tại quầy thanh toán, là biểu tượng sóng wifi 

- Bước 2: Thu ngân nhập số tiền Khách hàng cần thanh toán lên thiết bị chấp nhận thẻ

- Bước 3: CHẠM thẻ của Khách hàng lên biểu tượng, giữ thẻ ở khoảng cách gần (dưới 4cm)

- Bước 4: Khi giao dịch thành công, màn hình sẽ hiển thị “Approved” và thiết bị đọc thẻ có thể phát ra tiếng bíp họăc nháy đèn xanh. Khách hàng có thể yêu cầu nhận hóa đơn giấy cho giao dịch vừa hoàn thành.

Với nỗ lực không ngừng đổi mới áp dụng công nghệ hiện đại cho các sản phẩm dịch vụ thẻ, tháng 12/2019, BIDV chính thức triển khai sản phẩm thẻ BIDV Visa Platinum Cashback dựa trên nền tảng công nghệ EMV Contactless.

Đây là hình thức thanh toán cho phép khách hàng đặt gần/chạm nhẹ thẻ trên thiết bị thanh toán thẻ (POS) có chức năng thanh toán contactless mà không cần đưa thẻ vào đầu đọc thẻ chip hoặc quẹt thẻ vào thiết bị POS như trong phương thức đọc thẻ truyền thống.

An Nhiên