Bàn về đám cưới khủng: "Gặp may thành đại gia khoe mẽ là bình thường"

13/03/2012 09:02
Bình An (thực hiện)
(GDVN) - "Nếu thương con cái mình thật thì hãy dành cho con tài sản là tài năng, ý trí. Tiền dùng để tổ chức đám cưới to hãy đầu tư trực tiếp vào con cái".
Xung quanh câu chuyện các đại gia tổ chức đám cưới linh đình, gần đây nhất ngày 29/2/2012, đám cưới “khủng” tại Hương Sơn, Hà Tĩnh và đám cưới con trai bà "đại gia" thủy sản ở Cần Thơ khiến nhiều người phải choáng váng không chỉ bởi số tiền chi tiêu chóng mặt mà còn có cả sự góp mặt của các ngôi sao giải trí hàng đầu showbiz Việt và hải ngoại như: Đàm Vĩnh Hưng, Phi Nhung, Mạnh Quỳnh, Quang Lê, MC Lê Anh… Ước tổng chi phí cho tiệc cưới không dưới 50 tỷ đồng (?!). Hay đám cưới đình đám được "đại gia" thủy sản Bình An tổ chức cho con mặc dù đang nợ người nông dân hàng trăm tỉ đồng...

Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Phan Quốc Việt, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tâm Việt Group. về những hành động chơi trội của giới Đại gia Việt thời gian vừa qua.
Tiến sĩ Phan Quốc Việt
Tiến sĩ Phan Quốc Việt

>>>Xem toàn cảnh những đám cưới siêu khủng ở Việt Nam

PV: Thưa ông, dư luận cả nước đang xôn xao bàn tán về những siêu đám cưới ở Hà Tĩnh và Cần Thơ của hai nữ đại gia với những chi phí lên đến vài chục tỷ đồng. Nhiều người cho rằng đây sẽ là xu hướng chơi trội của những "trọc phú" Việt. Ông nghĩ gì về điều này?

TS Phan Quốc Việt: Tôi không theo dõi chi tiết mà chỉ nghe loáng thoáng về những cái đám cưới siêu sang này. Tôi không quan tâm nhiều vì việc của họ họ làm,. việc của tôi làm.

PV: Trần tình về cách "chơi trội" này, họ đều giải thích là muốn bù đắp cho con. Bà Diệu Hiền cho rằng mình chỉ có một người con trai nên phải làm hoành tráng. Còn bà Liễu (Hà Tĩnh) cho rằng tổ chức đám cưới sang để bù đắp thiếu thốn tình cảm của con. Thưa ông, cách thể hiện tình thương đó có thực sự không bình thường?


TS Phan Quốc Việt: 
Thực tế, tài sản lớn nhất của đời người có 3 thứ là: vật chất (như xe cộ nhà cửa) quan hệ và năng lực cá nhân. Năng lực cá nhân quan trọng nhất. Năng lực cá nhân gồm: kiến thức, kỹ năng và thái độ. Nếu những trọc phú kia muốn để cho con thì phải để lại cho con cái năng lực. Cái vô hình bao giờ cũng là vô cùng, vô tận, vô lượng vô biên. Hữu hình là hữu hạn nhất, đám cưới thì chỉ trong 1 buổi quá ngắn ngủi.
"Căn bệnh khoe mẽ không chỉ tồn tại trong tầng lớp đại gia Việt mà bắt nguồn từ văn hóa khoe mẽ của người Việt từ đứa trẻ, sinh viên cho đến những người có tiền", TS Phan Quốc Việt khẳng định.

Để tiền chục tỷ đám cưới cho con rèn luyện kỹ năng và ý chí thì tuyệt vời hơn nhiều. Trọng tâm là ý crí. Gạo tiền bao nhiêu tiêu cũng hết, ý chí kiên cường mỏ kim cương. Tiền bạc có thể đến và đi. Oai là phải con bạn biết nói tiếng anh thành thạo, con ban là một giám đốc chỉ huy công trình lớn, dự án lớn…Nên để cho con ý crí, năng lực, kiến thức, kỹ năng, tự lập. Ý chí là cái còn thiếu khi ta có tất cả, cái còn lại khia ta mất hết. Không thể dùng tiền của mẹ làm con hào nhoáng. Đôi khi sự hào nhoáng vì người mẹ là chính, nhiều người mẹ rất hèn lại lấy con làm bia đỡ cho mình. Khoe mẽ cho mình thì cứ tự nhận, việc gì mà phải dùng con làm bia đỡ đạn. Nhiều bà mẹ muốn oai nhưng lại đổ tiếng đó cho con mình. Tôi thấy đó là sự né tránh, mẹ muốn mình oai nhiều hơn cho con  oai.
Thể hiện như kiểu các bà mẹ đại gia đang được đồn thổi đó không phải là dốc tình cảm cho con. Nếu bà không thích thì còn lâu bà mới tổ chức cho con như thế. Nếu là tôi tôi để tiền đó cho con làm vốn, chỉ 1 tỷ thôi cũng nhiều lắm rồi. Oai một lúc cũng chẳng để làm gì. Tiền vốn để đầu tư cho con dự án lớn, để con tự thể hiện, để nối nghiệp mình, để tự nó là đại gia, được lên lên đài báo bằng năng lực thực sự của mình mà không phải là cái danh do tiền của mẹ chi, lơn rồi mà vẫn chưa rời được ti mẹ.

PV: Nhiều người cho rằng các bà mẹ Đại gia nợ nần chồng chất mà vẫn tổ chức đám cưới sang để gây thanh thế và khẳng định mình không nợ ai là nói dối xã hội, vi phạm đạo đức? Là một doanh nhân ông thấy cách thể hiện của bà mẹ Đại gia như thế nào?

Tổ chức đám cưới sang chẳng qua để giải quyết khâu oai trước
Tổ chức đám cưới sang chẳng qua để giải quyết khâu oai trước

>>>Xem toàn cảnh những đám cưới siêu khủng ở Việt Nam

TS Phan Quốc Việt:  Bà mẹ Đại gia muốn chứng tỏ mình không nợ thì có nhiều cách. Theo tôi bà ấy muốn chứng tỏ thì hãy bỏ tiền ra mà làm từ thiện, làm trường học, làm nhà tình nghĩa để để tiếng thơm nhiều đời mà không ai trách móc. Ở quê, mấy tỉ có thể làm được cả trăm ngôi nhà. Để lại cả trăm ngôi nhà thì tiếng tăm sẽ đến muôn đời và càng chứng tỏ mình tuyệt vời, không nợ nần, vững mạnh về tài chính, lâu bền. Còn diễn một đám cưới to, mấy phút chả là gì, mà bia miệng thì ngàn năm. Chắc là nếu có đọc báo chí các bà mẹ Đại gia cũng quá biết là hậu quả thế nào.
Tất nhiên kinh doanh thì phải PR, Marketing. Nhưng “làm hàng” quá mức thì sẽ bị nghi ngờ.  “Thái quá bất cập”. Còn “làm hàng” bằng giấc mơ của quá nhiều người thì không nên.
Tôi biết có những đại gia rất “khủng”, nằm trong hàng ngũ top chứng khoán Việt Nam nhưng họ vẫn đi lại bằng xe ôm, xe bus, không có ô tô riêng, thậm chí còn chỉ có chiếc xe 82 để đi lại.

PV: Xét về mặt văn hóa doanh nhân thì sao, thưa ông?


TS Phan Quốc Việt:
Nếu là một doanh nhân có văn hóa, thì nên dùng số tiền tổ chức đám cưới rình rang để trả nợ cho người dân rồi thông báo tôi vừa trả nợ. Bà ấy đi ngược thì chủ nợ càng lao vào đòi nợ bà ấy nhiều hơn. Nói dối là mình không nợ ai, tổ chức đám cưới siêu sang là rất nguy hiểm. Nếu tôi là chủ nợ tôi cũng chạy đến đòi nợ ngay vì bà có tiền làm đám cưới to thì phải trả nợ nhỏ cho tôi.
Tôi chỉ nhấn mạnh quảng bá thì chỉ có mức độ. Lúc thì nói vì con, lúc thì nói khẳng định mình không có nợ thì rõ ràng không phải vì con. Tiền hậu bất nhất khó thành danh.


PV: Những thú chơi ngông như mua nhà trăn tỷ, nuôi siêu khuyển, tổ chức đám cưới "siêu khủng" đang diễn ra trong giới được gọi là đại gia Việt. Vậy theo ông đại gia thực sự là gì, thể hiện như thế nào?


TS Phan Quốc Việt:
Mỗi người có một thú riêng nếu người ta có nghìn tỷ thì người ta vẫn có thể nuôi chó tiền tỷ, làm đẹp cho xã hội thì không sao nhưng đừng quá năng lực tài chính của mình. Không nên chi quá 20% năng lực tài chính của mình vào các tiêu sản (nhà cửa, xe cộ....).  Một cái làm dân mình nghèo là không đầu tư vào tài sản (cái làm ra tiền) mà vay để đầu tư vào tiêu sản (nhà, xe, điện thoại...), cốt để giải quyết khâu oai.
Cũng phải nói một sự thực đau lòng là quá nhiều người không phải đại gia, ngay khi còn rất nghèo đã thích khoe mẽ. Vay hết tiền để đổ vào mua nhà, mua xe... để khoe mẽ. Thời đại ngày nay chỉ 6 tháng là mọi thứ đã mất  mốt. Chạy theo mốt chỉ có đốt tiền. Vay tiền để đốt quả là một sự điên rồ. Khi đang nghèo đã thích khoe mẽ thì khi gặp may thành đại gia thì đại khoe mẽ chả có gì lạ cả.
Nếu là người đầu tư thông minh họ chỉ đầu tư 20% vào nhà cửa, tài sản cố định còn lại 80% họ đầu tư vào kinh doanh, năng lực cá nhân để đẻ ra tiền. Thói quen đầu tư vào tiêu sản, khi có tiền họ vẫn theo thói quen cũ và cái gì nhanh bốc thì cũng nhanh tàn.
Tôi thấy có người không có tiền ăn, tiền học còn khoe mình có cái xe ga hàng mấy chục triệu thì những đại gia họ đi xe tiền tỷ là bình thường, không được đổ oan chỉ đại gia mới khoe mẽ. Theo tôi thay đổi văn hóa khoe mẽ từ khi còn trẻ, thời học sinh, sinh viên. Con chưa có tiền mà đám cưới tiền tỉ thì đến sau này chơi ngông là chuyện bình thường. “Giỏ nhà ai quai nhà nấy”. “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh. Thực tài mới là cái đáng trọng.

PV: Ông được mệnh danh là một tỷ phú kỹ năng, từng giảng dạy rất nhiều thế hệ của xã hội. Ông thường dạy họ thể hiện mình ở khía cạnh nào để khẳng định mình?

TS Phan Quốc Việt: Tôi thường dạy học trò  của mình thể hiện mình bằng năng lực, tài năng là cái mạnh nhất của mỗi con người. Vô hình, vô cùng, vô tận, vô lượng vô biên. Cái đẹp nhất là năng lực. Trong năng lực cái cao quí nhất là ý chí phụng sự. Tiền bạc, quan hệ, nhà cửa suy cho cùng đều là năng lượng cả nhưng năng lượng bền vững nhất là năng lực con người.
Cái hơn người không phải là ngày cưới đi xe gì, ăn cỗ như thế nào. Cái chơi trội đó chỉ nhất thời, 1 ngày, một buổi. Quan trọng là năng lực nổi trội trong ngành của mình, là át chủ bài trong ngành nghề mình kinh doanh, dù là bất động sản, tài chính, công nghệ, toán học, nghệ thuật, chăn nuôi thì luôn là thủ lĩnh chuyên môn.

PV: Từng đi công tác rất nhiều nơi trên thế giới ông thấy cách thể hiện của đại gia ngoại có chơi trội đại gia Việt?

TS Phan Quốc Việt: Nhiều chứ, có người chơi du thuyền, phi cơ riêng, nhà triệu đô nhưng đều không quá 20% giá trị tổng tài sản và cái đó có thể kinh doanh được. Nếu là đại gia thực sự thì họ là thủ lĩnh đầu ngành, không ai có thể vượt qua họ. Mark – chủ của Facebook, 27 tuổi, người có quyền lực thứ 9 trên thế giới, tỷ phú giàu thứ 35 thế giới,  khi thăm Việt nam vẫn đi dép tông, mặc quần bò.

Xin cảm ơn ông!

Bình An (thực hiện)