Bao giờ thì lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá giải quyết được bức xúc của dân?

15/05/2018 06:09
QUỐC TOẢN
(GDVN) - Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa nói, ông biết việc hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án FLC Hoàng Long. Vấn đề là khi nào bức xúc này được xử lý dứt điểm?

Tại sao phải né tránh FLC?

Hơn 3 năm là quãng thời gian quá đủ để hàng trăm hộ dân với hàng nghìn nông dân thấm tháp cảnh khốn khó khi tư liệu sản xuất bị "treo" cùng dự án FLC Hoàng Long.

Không khó hiểu khi nhiều hộ dân thậm chí cả chính quyền sở tại phản ứng gay gắt với kiểu làm ăn thiếu khoa học của chủ đầu tư, mà ông Nguyễn Đình Tuy – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa gọi đó "cách làm ăn láo nháo của FLC", khiến cán bộ bị dân mắng lây.

3 năm có lẽ cũng đủ để lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa có thể nhìn nhận, đưa ra một trong hai lựa chọn: Hoặc tiếp tục chọn dự án FLC Hoàng Long hoặc là phải ngay lập tức hủy dự án để người dân yên tâm sản xuất trên đồng ruộng như trước đây.

Thế nhưng, có một điều rất khó hiểu là khi phóng viên đề cập tới việc dự án nói trên thì nhiều lãnh đạo Sở, ban, ngành ở tỉnh Thanh Hóa đều né tránh hoặc giải đáp qua loa.

Khi được hỏi về trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong việc kiến nghị thu hồi đất dự án "treo" nói trên, ông Đào Trọng Quy - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa từ chối đi thẳng vào câu trả lời

“Anh đang bận, em có thể làm việc với Thành phố Thanh Hóa, họ sẽ trả lời”, ông Quy nói.

Trong khi đó, liên quan tới việc quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, ông Đào Vũ Việt - Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa đề nghị phóng viên làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư để nắm thông tin, trong khi đây là đơn vị có chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý nhà nước về các lĩnh vực: Quy hoạch xây dựng; hoạt động đầu tư xây dựng...

Bao giờ thì lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá giải quyết được bức xúc của dân? ảnh 1
Ông Hoàng Văn Hùng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh đăng trên Báo Văn hóa và đời sống.

Hôm 11/5, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam xung quanh vấn đề đầu tư dự án FLC Hoàng Long, ông Hoàng Văn Hùng - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa cho biết, vấn đề chấp thuận, cấp phép, thu hồi giấy phép đầu tư không thuộc chức năng của Sở vì “Sở chỉ là đơn vị phối hợp”.

Khi được hỏi về việc dự án có đủ cơ sở thu hồi hay không? Ông Hùng cho biết: “Chiếu theo luật là phải thu hồi. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư xin gia hạn thời gian thực hiện dự với lý do chính đáng thì có thể chấp nhận được.

Bao giờ thì lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá giải quyết được bức xúc của dân? ảnh 2

Dân khốn khổ vì FLC Hoàng Long, lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá sao chưa "nâng đỡ"?

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho doanh nghiệp điều chỉnh quy hoạch nhưng chủ đầu tư cứ tiếp tục chây ì thì việc thu hồi dự án là tất yếu và không loại trừ FLC”.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa cũng cho rằng, việc người dân mất tư liệu sản xuất không đáng lo ngại vì số lao động bị ảnh hưởng bởi dự án đã được “hút” vào các nhà máy tại khu công nghiệp lân cận.

“Nguyên tắc khi doanh nghiệp lấy đất làm dự án thì dân sẽ mất tư liệu sản xuất, nhưng lao động sẽ chuyển dịch sang các khu công nghiệp khác.

Cũng may mà họ (doanh nghiệp) “hút” lao động vào đó để giải quyết về số lao động nông nghiệp mất tư liệu sản xuất”, ông Hùng cho biết. 

“Tỉnh cũng rất sốt ruột về dự án này”

Những bức xúc của cử tri, lãnh đạo các đơn vị (huyện Hoằng Hóa, Thành phố Thanh Hóa) dồn nén nhiều năm nay không phải là không có lý khi chính họ (người dân) đang phải chịu ảnh hưởng trực tiếp, hoặc gián tiếp từ dự án “treo” này. 

Thậm chí, người dân của huyện Hoằng Hóa nhiều lần kéo lên huyện, xã, đề nghị chính quyền địa phương giải đáp thắc mắc xung quanh dự án này, nhưng dù đã có kiến nghị thì dự án vẫn tiếp tục "treo" và không có trả lời thỏa đáng cho người dân.

Về vấn đề này, hôm 13/5, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Mai Sỹ Diến – Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa cho biết, Đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa đã có kiến nghị với Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa về việc chủ đầu tư chậm trễ triển khai dự án.

Bao giờ thì lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá giải quyết được bức xúc của dân? ảnh 3

Hàng trăm hộ dân khổ sở vì độ lì của dự án FLC Hoàng Long

“Trong đợt tiếp xúc cử tri lần trước, cử tri huyện Hoằng Hóa cũng kiến nghị Chủ đầu tư (Công ty cổ phần tập đoàn FLC) nhanh chóng đền bù, giải phóng mặt bằng để người dân ổn định sản xuất, kinh doanh. 

Trong các cuộc làm việc giữa đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh, tôi đã kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh rà soát lại quyết định phê duyệt dự án, xem xét lại năng lực của Chủ đầu tư FLC trong việc đầu tư dự án này.

Nếu tiếp tục đầu tư phải công khai lộ trình đầu tư cụ thể cho người dân được biết và phải thực hiện việc thu hồi đất, đền bù cho người dân.

Nếu việc đầu tư không rõ ràng, không minh bạch và năng lực của chủ đầu tư có vấn đề thì đề nghị thu hồi dự án”, ông Mai Sỹ Diến cho biết. 

Bao giờ thì lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá giải quyết được bức xúc của dân? ảnh 4
Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa phát biểu trong một cuộc họp báo. Ảnh tư liệu của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Thực tế, từ khi chủ đầu tư có ý định đầu tư đến khi dự án được khởi công, lãnh đạo tỉnh kỳ vọng về một sự thay đổi về đời sống của người dân ở những vùng quê nghèo, vốn chỉ sống dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Theo lý thuyết, dự án sau khi hoàn thành sẽ tạo công ăn việc làm cho 60-80 nghìn lao động... Nhưng sau 3 năm, hậu quả từ dự án "treo" này đã thấy rõ, và việc khắc phục những hệ lụy kéo theo là không hề đơn giản.

Về việc này, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa nói, ông biết và rất hiểu việc hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án nói trên.

“Tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản đôn đốc, nhắc nhở chủ đầu tư triển khai dự án đúng tiến độ. Tỉnh cũng rất sốt ruột về dự án này”, ông Xứng cho biết.

Rõ ràng, đối với dự án FLC Hoàng Long, nếu chủ đầu tư cứ chây ì trong việc triển khai, chậm thu hồi đất và chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng thì cơ quan có thẩm quyền cần tỏ thái độ quyết liệt hơn, thậm chí cần thu hồi dự án để đảm bảo quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án và các doanh nghiệp đang có ý định đầu tư.

QUỐC TOẢN