Báo Hàn: Triều Tiên thanh trừng "băng đảng Jang Song-thaek đợt 2"

01/12/2014 13:33
Hồng Thủy
(GDVN) - Bực mình vì tai nạn, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đổ lỗi cho "tàn dư của Jang Song-thaek" vì tòa chung cư được xây dựng bởi Bộ An ninh nhân dân.
Jang Song-thaek khi còn đương chức. ảnh 1
Jang Song-thaek khi còn đương chức.

Tờ Korea Joongang Daily ngày 1/12 đưa tin, Bắc Triều Tiên đang tiến hành thanh trừng đợt 2 những người có liên hệ với Jang Song-thaek, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương và là chú rể nhà lãnh đạo Kim Jong-un bị xử tử ngày 12/12 năm ngoái.

Theo báo cáo của Viện Chiến lược an ninh quốc gia do Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc quản lý ngày hôm nay công bố, hàng chục qan chức cấp cao đã bị thanh trừng hoặc tước mọi danh hiệu trong giai đoạn 2 của cuộc thanh trừng hệ thống đồng minh của Jang Song-thaek.

Một số người đã bị "trị tội phản quốc" khiến nỗi sợ hãi dâng lên trong tầng lớp trên của xã hội Bình Nhưỡng có những liên hệ với Jang Song-thaek. Đợt thanh trừng thứ hai bắt đầu kể từ khi sụp đổ một tòa nhà chung cư 23 tầng ở Bình Nhưỡng khiến hơn 400 người thiệt mạng hồi tháng 5.

Bực mình vì tai nạn, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đổ lỗi cho "tàn dư của Jang Song-thaek" vì tòa chung cư được xây dựng bởi Bộ An ninh nhân dân trong đó Jang Song-thaek đóng vai trò giám sát. 20 quan chức hoặc bị xử bắn hoặc bị "loại khỏi Bình Nhưỡng".

Choe Pu-il, người đứng đầu Bộ An ninh quốc gia từng là một huấn luyện viên bóng rổ của Kim Jong-un trước đây bị giáng chức và đã "biến mất khỏi ống kính truyền thông" kể từ tháng 7. Vào tháng 9, gần 20 quan chức khác tiếp tục bị xử lý và trong tháng này, 10 người bị xử bắn vì những liên hệ với người chú rể của Kim Jong-un.

Hồng Thủy