Bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ còn mang ý nghĩa giáo dục chính trị, tư tưởng to lớn

05/05/2020 06:23
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN)- Thủ tướng cho rằng, bảo tồn, phát huy giá trị bãi cọc Cao Quỳ (Hải Phòng) không chỉ có ý nghĩa lịch sử mà còn giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống to lớn.

Phát biểu tại lễ khởi công Dự án xây dựng đường vào và Khu bảo tồn Bãi cọc Cao Quỳ (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) vào ngày 3/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, quần thể di tích khảo cổ học Cánh đồng Cao Quỳ cùng những di tích bãi cọc đời Trần đã phát hiện tại các khu vực lân cận thuộc tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương là những tư liệu, sử liệu vật chất vô giá, là hiện vật độc đáo bổ sung cho phần thiếu khuyết của sử liệu khi nghiên cứu về cuộc chiến chống ngoại xâm hào hùng của dân tộc.

Những phát hiện này cũng mở ra hướng nghiên cứu mới tổng thể, toàn diện, bao quát hơn về quy mô không gian và các địa điểm diễn ra trận chiến của quân và dân nhà Trần năm 1288 trên địa bàn Hải Phòng.

“Có thể khẳng định, việc phát hiện Di chỉ khảo cổ Cánh đồng Cao Quỳ giúp thế hệ đương đại và mai sau có thêm căn cứ khoa học để phát huy hơn nữa truyền thống Bạch Đằng giang.

Nhớ lại trang sử hào hùng của cha ông ta trên sông Bạch Đằng, trỗi dậy niềm tự hào, tinh thần yêu nước, truyền thống của dân tộc ta cho thế hệ hôm nay và mai sau”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ còn mang ý nghĩa giáo dục chính trị, tư tưởng to lớn ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công Dự án xây dựng đường vào và Khu bảo tồn Bãi cọc Cao Quỳ. (Ảnh: CTV)

Thủ tướng đánh giá cao sự quan tâm của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, của huyện Thủy Nguyên, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã quan tâm đến việc quy hoạch phát triển di tích lịch sử bãi cọc Cao Quỳ.

Đặc biệt, có thể thấy sự đóng góp quan trọng, có ý nghĩa lớn của các nhà sử học, các nhà khảo cổ học với công trình có ý nghĩa lịch sử quan trọng này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Trong bối cảnh đất nước đang gồng mình chống đại dịch Covid-19, vừa “chống dịch như chống giặc”, vừa nỗ lực sản xuất, kinh doanh, một lần nữa cho thấy người dân Việt Nam có tinh thần yêu nước nồng nàn, quyết tâm sắt đá, kết hợp được sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc.

Chính từ những khó khăn, thách thức chưa từng có này, ngay chính ở nơi “hồn thiêng sông núi”, chúng ta vô cùng tự hào về truyền thống nghìn năm dựng và giữ nước, khẳng định trí tuệ, sức mạnh của dân tộc.

Chúng ta cảm nhận được sự vĩ đại của chiến thắng Bạch Đằng, về truyền thống dựng nước, giữ nước rất đỗi tự hào của dân tộc, của cha ông.

Người Việt Nam có lòng yêu nước nồng nàn, trí tuệ và sức mạnh đoàn kết, đưa đất nước Việt Nam phát triển hùng mạnh, thịnh vượng;

Bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ còn mang ý nghĩa giáo dục chính trị, tư tưởng to lớn ảnh 2
Bãi cọc Cao Quỳ - Chứng tích của hào kiệt công danh đất ấy từng

Chúng ta sẽ tiếp tục chiến thắng trên tất cả các mặt trận, không chỉ mặt trận chống dịch Covid-19 mà còn chiến thắng về kinh tế - xã hội, ngày càng nâng cao đời sống của nhân dân, tinh thần của người dân, xây dựng đất nước sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu từng mong muốn”.

Chính vì vậy, Thủ tướng cho rằng, nhiệm vụ phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống nhân dân, khẳng định vị trí Việt Nam trên trường quốc tế là nhiệm vụ của tất cả chúng ta, trước hết đối với lịch sử dân tộc.

Trong 5 năm qua, cùng với thành tựu đạt được về phát triển kinh tế - xã hội, thành phố Hải Phòng đã dành sự quan tâm đầu tư có hiệu quả cho công tác bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc, thể hiện trách nhiệm của thành phố trước lịch sử, trước thế hệ mai sau.

Việc bảo tồn, phát huy giá trị Di chỉ khảo cổ Cánh đồng Cao Quỳ góp phần củng cố, nâng cao giá trị di sản văn hóa trên địa bàn huyện Thủy Nguyên nói riêng và Hải Phòng nói chung; hình thành nên điểm du lịch văn hóa hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

“Nhiệm vụ này đòi hỏi một kế hoạch lâu dài, triển khai thực hiện cẩn trọng theo từng giai đoạn, hướng tới mục tiêu bảo tồn nguyên trạng khu di tích, tuyên truyền giá trị của di tích tới công chúng, xây dựng công trình phát huy giá trị di tích; không chỉ có ý nghĩa lịch sử mà còn có ý nghĩa giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống to lớn cả trước mắt và lâu dài.

Do đó, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di chỉ khảo cổ cánh đồng Cao Quỳ đòi hỏi có kế hoạch lâu dài, cần được triển khai thực hiện cẩn trọng theo từng giai đoạn.

Hướng tới mục tiêu bảo tồn nguyên trạng khu vực di tích, tuyên truyền về giá trị các mặt của di tích tới công chúng và xây dựng các công trình phát huy giá trị di tích”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ còn mang ý nghĩa giáo dục chính trị, tư tưởng to lớn ảnh 3
Thủ tướng cho rằng, việc bảo tồn, phát huy giá trị bãi cọc Cao Quỳ (Hải Phòng) không chỉ có ý nghĩa lịch sử mà còn giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống to lớn. (Ảnh: CTV)

Thủ tướng yêu cầu thành phố Hải Phòng luôn bám sát tiến độ để chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ ngay các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện dự án.

Chủ đầu tư, nhà thầu thi công và các đơn vị tư vấn, giám sát… nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc thi công xây dựng các hạng mục công trình theo đúng thiết kế được phê duyệt, hoàn thành dự án đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, an toàn.

Được biết, dự án xây dựng đường vào và Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ có tổng mức đầu tư 431 tỷ đồng, quy mô khoảng 150 ha với nhiều hạng mục.

Trong đó, Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ có diện tích khoảng 30.680m², gồm các hạng mục: cổng chính rộng 20 m xây trụ và mái cổng kiểu kiến trúc cổ lợp ngói mũi hài, cánh cổng là gang đúc chi tiết hoa văn;

Hệ thống tường bao tổng chiều dài 724m xây gạch, mái mũ tường ngói giả cổ; nhà đón tiếp, trưng bày và giới thiệu hiện vật có diện tích 360m², 1 tầng theo kiến trúc giả cổ;

Khu bảo tồn bãi cọc xây dựng mái nhà che khung cột giả cổ diện tích 2.000m². Hệ thống đường dẫn đi xuống bãi cọc cho khách tham quan nằm trong phạm vi nhà mái che.

Toàn bộ mặt bằng bãi cọc phát lộ được bảo tồn theo hướng lấp đất, xây dựng hình tượng cọc 3D lộ thiên cho khách tham quan.

Ngoài ra còn có hệ thống sân vườn, thảm cỏ xây dựng diện tích 20.000m² cùng các tiện ích khác.

Tuyến đường vào khu bãi cọc Cao Quỳ có chiều dài 3,488 km, nối quốc lộ 10 với khu vực bãi cọc thuộc các xã: Lưu Kỳ, Liên Khê; chiều rộng từ 18-22m, trong đó mặt đường rộng 12m, vỉa hè đoạn rẽ vào bãi cọc hè rộng 5m.

Cùng với đó, còn có bãi đỗ xe rộng 1 ha. Dọc tuyến đường bố trí hệ thống điện chiếu sáng, trồng cây xanh bóng mát là lim xanh, long não, xà cừ…

LÃ TIẾN