Bầu Kiên chưa hoàn thành nghĩa vụ thi hành án dân sự

20/10/2017 07:20
Như Hải
(GDVN) - Nguyễn Đức Kiên có trách nhiệm nộp gần 100 tỷ đồng cho nhà nước tuy nhiên sự tự nguyện thực hiện trong thời gian quá lâu, đến nay đã hoàn thành được ¾.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp (19/10), vấn đề thi hành án dân sự liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên một lần nữa được báo chí quan tâm, đề cập.

Thông tin về vấn đề này, Chánh văn phòng Bộ Tư pháp - ông Đỗ Đức Hiển cho biết:

"Về vụ việc lên quan đến việc thi hành án tại số 5 Hồ Biểu Chánh, thành phố Hồ Chí Minh (tài sản của bầu Kiên bị kê biên) Tổng cục Thi hành án dân sự đã có văn bản yêu cầu Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện nghiêm chỉ đạo.

Văn bản nêu rõ, các cơ quan thi hành án dân sự có liên quan thực hiện nghiêm túc nội dung kết luận kiểm tra và giải quyết các nội dung đương sự đã có đơn khiếu nại, tố cáo nhưng chưa được giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật".

Nguyễn Đức Kiên mới thực hiện được 3/4 nghĩa vụ dân sự (ảnh nguồn giaoduc.net.vn)
Nguyễn Đức Kiên mới thực hiện được 3/4 nghĩa vụ dân sự (ảnh nguồn giaoduc.net.vn)

Cũng liên quan đến nghĩa vụ dân sự của bầu Kiên, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án dân sự cho biết: "Bầu Kiên có trách nhiệm nộp gần 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên sự tự nguyện thực hiện trong thời gian quá lâu.

Thông qua dư luận, báo chí đã có tác động tích cực làm sao để thực hiện thu hồi tài sản cho nhà nước trong những vụ việc như thế này.

Hiện nay đã thu hồi ¾ tài sản bầu Kiên phải trả cho ngân sách nhà nước, số còn lại sẽ tiếp tục chỉ đạo làm quyết liệt trong thời gian tới".

Bầu Kiên chưa hoàn thành nghĩa vụ thi hành án dân sự ảnh 2Người giàu ngày nay, họ là ai?

Trước đó Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, trong buổi họp báo của Bộ Tư pháp sáng 20/7, Phó tổng cục trưởng Thi hành án dân sự Nguyễn Văn Lực cho biết: "Cơ quan thi hành án đã ra các quyết định thi hành án theo đúng quy định pháp luật.

Trong quá trình thực thi, gia đình ông Kiên nhiều lần hứa hẹn, cam kết nộp tiền tự nguyện nhưng cuối cùng đều không thực hiện.

Do đó, cơ quan cơ quan thi hành án dân sự phải áp dụng cưỡng chế tài sản theo đúng quy định.

Chi cục Thi hành án dân sự quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh đã kê biên 3 bất động sản của ông Kiên để đảm bảo thi hành án.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, gia đình ông Kiên có phản ánh liên quan đến việc đấu giá đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh nên Tổng cục Thi hành án quyết định thành lập đoàn kiểm tra xác minh toàn bộ việc thi hành án, bán đấu giá tài sản".

Như Hải